Wonder week tuần thứ 72 – 76

Wonder week tuần thứ 72 – 76 : Thế giới của các hệ thống. Giờ đây, em bé của bạn đã nhìn thấy được cơ bản hệ thống vận hành của thế giới xung quanh mà bé đang sống. Trẻ học hỏi được rất nhiều kỹ năng mới và phát triển cả những nét tâm lý mới.

Trẻ sơ sinh – Wonder week tuần thứ 72 – 76

Tuần thứ 72 -76 , là lúc em bé đã nhìn thấy rõ ràng được hệ thống các nguyên tắc cơ bản của thế giới này.

Loading...

Hệ thống bao gồm những bộ phận có những chức năng khác nhau nhưng phụ thuộc lẫn nhau và cùng hoạt động với nhau.

Ví dụ như, trẻ biết rõ gia đình mình khác với các gia đình khác, mỗi gia đình sẽ có bố mẹ và những đứa trẻ là các anh chị em của nhau.

Trẻ không còn áp dụng cứng nhắc theo các nguyên tắc như trước nữa mà trở nên linh hoạt hơn. Các bé sẽ điều chỉnh nguyên tắc, hành vi sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Lương tâm của bé đã bắt đầu hình thành và phát triển. Lương tâm sẽ giúp em bé định hướng các giá trị, chuẩn mực của mình một cách có hệ thống.

Các phẩm chất, thuộc tính tâm lý cá nhân đã dần bộc lộ rõ nét hơn, ví dụ như : tính kiên nhẫn, cẩn thận, trung thực, tích cực,…

Trẻ em rất ham học hỏi, tò mò với mọi thứ. Một phần do khả năng ngôn ngữ phát triển nên trẻ sẽ luôn hỏi người lớn những câu hỏi nhằm khám phá thế giới.

Trẻ đã biết hòa nhập theo tập thể, theo nhóm bằng cách tuân theo những nguyên tắc, quy định của nhóm một cách dễ dàng hơn. Những đứa trẻ tự lập nhóm với nhau, chơi với nhau; mặc dù có những nguyên tắc riêng nhưng chúng cũng dễ thay đổi.

Xem thêm : Trẻ 18 tháng biết làm gì?

Lời khuyên cho cha mẹ – Wonder week tuần thứ 72 – 76

Giấc ngủ.

Mong đợi một đứa trẻ ngủ ngon và ngủ đúng giờ theo đúng lịch trình ở độ tuổi này có thể vẫn chưa được đáp ứng. Vì thế bạn hãy nhẫn nại, từ từ hỗ trợ rèn luyện cho bé.

Đôi khi trẻ sẽ mơ ngủ khóc đêm, điều này có thể diễn ra cho đến khi bé học hết mẫu giáo. Một phần do trí tưởng tượng của em bé quá mạnh mẽ, sự lo lắng hay sợ hãi trong cuộc sống thực sẽ được thể hiện trong giấc mơ.

Trẻ nhỏ thường không nhớ mình đã mơ gì và cũng khó khăn trong việc diễn đạt. Do đó bố mẹ khó có thể biết được nguyên nhân hoặc biết được rồi cũng khó giải quyết. Xem thêm : Làm gì khi trẻ mơ ngủ khóc đêm? 3 bước bố mẹ nên làm.

Giáo dục.

Trẻ em rất thông minh và ham hiểu biết, vì thế hãy khuyến khích và tạo môi trường học tập thuận lợi.

Phát triển toàn diện là mục tiêu hàng đầu, song hãy đặc biệt chú ý đến sở thích và tài năng tiềm ẩn của bé để kích thích và rèn luyện ngay từ nhỏ.

Hoạt động vui chơi vẫn là hoạt động chủ đạo ở lứa tuổi này. Đừng quá áp lực chuyện học hành, mà hãy thông qua vui chơi để dạy cho trẻ.

Trò chơi đóng vai là trò chơi điển hình, hãy tham gia cùng các bé mỗi khi có cơ hội. Quan sát và đưa ra các tình huống “có vấn đề” để bé giải quyết.

Chẳng ai muốn con mình buồn bã cả nhưng đó là một phần thiết yếu khi giáo dục con cái, cụ thể là khi kỷ luật. Hãy nhất quán trong các quy định đã đề ra và mềm mỏng khi cần thiết.

Xem thêm : Khi nào nên cho trẻ học chữ và làm sao để dạy trẻ hiệu quả?


Wonder week tuần thứ 72 – 76 là bước nhảy vọt cuối cùng trong hệ thống các tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh. Vẫn còn rất nhiều cột mốc mà em bé phải vượt qua ở phía trước và cả bố mẹ cũng vậy. Việc chăm sóc và nuôi dạy con cái chưa bao giờ là dễ dàng cả, hãy vững vàng bạn nhé!

Loading...