Wonder week trẻ sơ sinh và các ảnh hưởng đến giấc ngủ

Wonder week trẻ sơ sinh và các ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ được trình bày một cách súc tích trong bài viết sau đây bao gồm những điều cơ bản nhất, bạn có thể tham khảo.

1. Wonder week là gì?

Wonder week tuần khủng khoảng, một thuật ngữ diễn tả những khoảng thời gian mà trẻ sơ sinh đột nhiên tỏ ra “khó ở”, khó chịu với mọi thứ.

Loading...

Biểu hiện của trẻ sơ sinh trong Wonder week là : khóc không ngừng, chán ăn, hay nôn trớ, mất ngủ, thức giấc nhiều lần, cáu giận vô cớ,….

Đây cũng là những thời điểm bùng nổ tăng trưởng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần ở các em bé.

Hiểu một cách đơn giản, nhận thức về thế giới xung quanh của em bé đã thay đổi, em bé có thể rất bối rối, lúng túng với sự thay đổi đó; dẫn đến những hành vi khó hiểu ở bé.

Em bé cũng bắt đầu thu thập những thông tin theo những cách mới và đạt được thêm những kỹ năng mới và sau mỗi giai đoạn như vậy, trẻ sẽ có những bước nhảy vọt trong tiến trình phát triển.

Wonder week chỉ diễn ra trong thời gian tương đối ngắn. Xét trong sự phát triển của trẻ sơ sinh thì đó là điều bình thường, là điều tốt; song nó có khiến nhiều cha mẹ lo lắng và mệt mỏi.

Xem thêm : Tổng hợp kinh nghiệm cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông.

2. Wonder week trẻ sơ sinh và các ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Mỗi đứa trẻ có sự phát triển không giống nhau. Do đó những tuần khủng khoảng sau đây chỉ mang tính chất tương đối.

Tuần thứ 5 : Thay đổi cảm giác.

Trẻ sơ sinh dần “thức dậy”, ít ngủ hơn so với trước đôi chút. Trẻ dần tỉnh táo hơn và nhận biết về thế giới xung quanh mình.

Trẻ tò mò, tỉnh táo nhiều hơn; dẫn việc trẻ khó ngủ và ngủ không ngon giấc.

Tuần thứ 8-9 : Khuôn mẫu.

Em bé bắt đầu nhận ra những khuôn mẫu đơn giản trong thế giới này và tự tạo ra cho riêng mình. Em bé sẽ thực hành lặp lại một số động tác như, đưa 2 tay ra cùng một lúc hoặc tự phát ra âm thanh từ miệng.

Tuần thứ 12 : Chuyển tiếp.

Các hành vi, kĩ năng vận động của em bé dần trở nên phối hợp nhịp nhàng hơn, rõ ràng hơn.

Bé thường tăng cân trong tuần này, các bé trở nên năng động hơn, do đó đôi khi trẻ không buồn ngủ, không muốn ngủ.

Tuần thứ 15-19 : Sự kiện.

Em bé bắt đầu nhận biết được nguyên nhân- kết quả của một hành động rồi dự đoán; ví dụ như nếu em bé làm rơi đồ xuống đất, bé đoán được người lớn sẽ lại gần rồi nhặt đồ lên.

Bé cũng đã biết khi nào thì đến giờ đi ngủ dựa vào những sự kiện kèm theo đó.

Trẻ cũng biết, khi trẻ tỉnh dậy, trẻ chỉ cần khóc òa lên là người lớn sẽ chạy đến và vỗ về bé.

Tuần thứ 23-26 : Mối quan hệ.

Em bé đã nhận biết được khoảng cách, sự rộng lớn của thế giới xung quanh.

Trẻ cũng bắt đầu có mối lo lắng về sự ly thân, ví dụ như khi đến giờ ngủ, nếu bé ngủ thì bố mẹ sẽ rời xa và bé sẽ sợ hãi khi ở một mình. Dẫn đến bé không chịu ngủ, ngủ được một lúc thì tỉnh dậy khóc đòi bố mẹ ôm.

Tuần thứ 33-37 : Thể loại.

Bé đã thu thập được nhiều dữ liệu về thế giới bên ngoài và nhận ra rằng có nhiều thứ khác nhau nhưng lại được nhóm chung với nhau.

Ví dụ như, quả bóng hoặc khối gỗ lập phương đều là đồ chơi; cháo hoặc bột đều là thức ăn dành cho mình.

Do trẻ đã biết di chuyển và khám phá thế giới nên trẻ thu thập được vô số hình ảnh, sự việc,…và chúng có thể được tái hiện lại trong giấc mơ của em bé. Kết quả là, giấc ngủ của bé dễ bị gián đoạn hơn.

Tuần thứ 42-46 : Trình tự.

Em bé nhận biết được thứ tự các hành động sẽ xảy ra trong một hoạt động nào đó. Ví dụ như, khi trẻ muốn tự đi giày, trẻ cần phải ngồi xuống, lấy giày của mình, đi tất, sau đó xỏ chân vào, cài quai,vv…

Điều này tương tự với mọi hoạt động khác bao gồm ăn uống, vệ sinh, vui chơi, đi ngủ. Nói một cách đơn giản, đó chính là thói quen, trẻ biết được những gì xảy ra tiếp theo và lặp lại nó hàng ngày.

Giai đoạn này, mặc dù trẻ đã có lịch trình ngủ tương đối đều đặn, ngày 2 giấc ngủ ngắn và ban tối một giấc dài. Nhưng đôi khi vì muốn được chơi nữa nên trẻ mới quấy khóc, không chịu đi ngủ.

Tuần thứ 52-55 : Chương trình.

Dựa vào những hiểu biết của mình về trình tự, về thói quen và cả những cách khác nhau để hoàn thành trình tự đó; trẻ đã có thể tự mình đưa ra quyết định và hành động.

Ví dụ như, trẻ phải đội mũ khi đi ra ngoài, nhưng vì trẻ thích mũ màu xanh hơn trong khi bố mẹ lại đưa cho trẻ mũ màu hồng; trẻ có thể ném mũ đi và ăn vạ.

Điều này dần bộc lộ tính độc lập và sở thích cá nhân của mỗi đứa trẻ.

Tuần thứ 61-64 : Nguyên lý.

Giai đoạn trước, trẻ đã nhận biết được nguyên nhân-kết quả của một sự việc. Bước sang giai đoạn này, sẽ có sự phát triển đột phá.

Trẻ không chỉ nhận biết mà còn tư duy và hành động để đạt được mục đích của mình. Ví dụ như, nếu trẻ muốn có đồ chơi yêu thích, trẻ cần phải ngoan ngoãn và nghe lời bố mẹ hoặc hành động theo cách tiêu cực, đó là ăn vạ.

Giai đoạn này, ít có vấn đề liên quan đến giấc ngủ, mà chủ yếu là liên quan đến vấn đề kỉ luật.

Tuần thứ 72-76 : Hệ thống.

Trẻ bắt đầu thay đổi hành vi của mình cho phù hợp với những tình huống nhất định khác nhau. Đây được gọi là học hỏi những chuẩn mực xã hội.

Trẻ cũng đã biết chạy nhảy và ham thích hoạt động; vì thế việc đi ngủ đúng giờ có lẽ vẫn là khó khăn. Trẻ có thể tỏ ra cáu giận, không chịu ngủ; đặc biệt là vào buổi trưa.

Xem thêm : Làm gì khi trẻ mơ ngủ khóc đêm? 3 bước bố mẹ nên làm.

3. Các phương pháp giảm thiểu sự ảnh hưởng này.

  • Cố gắng đặt địa vị của mình vào đứa trẻ, để hiểu được trẻ mong muốn gì và mong được được đối xử ra sao.
  • Hãy thiết lập một lịch trình giấc ngủ kết hợp với các hoạt động khác (ăn, vệ sinh, vui chơi,…) cho trẻ sơ sinh đều đặn mỗi ngày và cố gắng áp dụng theo đó.
  • Tạo cơ hội để trẻ tự làm một số hoạt động ví dụ như tự ăn, tự đi giày, tự mặc quần áo,…để rèn luyện tính độc lập, tự chủ từ bé. Giúp đỡ bé khi cần.
  • Khi trẻ đã hơn 1 tuổi, hãy tạo lập một số nội quy nhất định và kỉ luật khi cần thiết.
  • Hãy bình tĩnh mỗi khi trẻ tỏ ra cáu kỉnh, khó chịu hoặc khóc lóc; tìm hiểu rõ vấn đề và ứng xử khéo léo, nhất quán. Tránh la hét, đánh mắng trẻ.

Xem thêm : Khi nào nên cho trẻ học chữ và làm sao để dạy trẻ hiệu quả?


Wonder week là những khoảng thời gian vừa khó khăn đối với cả bố mẹ cũng như em bé. Hi vọng những thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về tiến trình phát triển của một đứa trẻ và có cách giải quyết đúng đắn mỗi khi gặp phải vấn đề nào đó.

Loading...