Vitamin tổng hợp cho bà bầu có cần thiết phải dùng không?

Vitamin tổng hợp cho bà bầu là loại thuốc uống bổ sung dành cho bà bầu, nó chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau trong cùng một sản phẩm. Thực tế, không cần thiết phải sử dụng chúng nếu bà bầu có một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu đang ngày càng được quảng bá rộng rãi khắp nơi với nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên liệu có cần thiết phải sử dụng chúng hay không? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác nhất sau đây.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu là gì?

Vitamin tổng hợp cho bà bầu là loại thuốc uống bổ sung dành cho bà bầu, nó chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau trong cùng một sản phẩm.

Mỗi loại sản phẩm sẽ chứa các thành phần khác nhau với nồng độ khác nhau.

Vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai thường chứa là kết hợp của những chất dinh dưỡng sau : B1, B2, B3, B6, B12, C, D, E , K, iốt, magiê, đồng, sắt, kẽm, selen và axit folic.

Trong đó, axit folic và vitamin D được đánh giá là cần thiết nhất để bổ sung đối với bà bầu. Bên cạnh đó, nguy cơ bà bầu bị thiếu những dưỡng chất này là cao hơn so với những chất khác.

Vitamin tổng hợp ít khi chứa vitamin A hoặc retinol (dẫn xuất của vitamin A), bởi vì chúng khá độc hại đối với thai nhi và bà bầu nếu tiêu thụ với lượng lớn.

Các bác sĩ thường kê Vitamin tổng hợp cho những bà bầu có chế độ ăn uống kém hoặc sức khỏe yếu, có nguy cơ bị thiếu vitamin và khoáng chất cao.

Xem thêm >>> 31 loại thực phẩm giàu vitamin B cho bà bầu.

Có cần thiết phải dùng vitamin tổng hợp cho bà bầu?

Với những bà bầu có sức khỏe bình thường, chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh thì không cần thiết phải uống bổ sung vitamin. Mọi người đều có thể nhận được đủ vitamin và khoáng chất thông qua thực phẩm.

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy uống bổ sung vitamin tổng hợp không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào rõ ràng cho phụ nữ mang thai và em bé.

Riêng axit folic và vitamin D thì có thể cần thiết, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, bởi vì chúng có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh (não và cột sống) ở thai nhi. Điều này đã được chứng minh bởi khoa học.

Cả hai loại thuốc uống bổ sung axit folic acid và vitamin D đều thích hợp cho phụ nữ mang thai, đều có bán tại các hiệu thuốc và siêu thị với chi phí thấp hơn hẳn so với các loại vitamin tổng hợp.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét kỹ lưỡng tất cả các nghiên cứu có sẵn về chủ đề này và kết luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy rằng tất cả phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin tổng hợp trước, trong và sau khi sinh. Nói cách khác, các bà bầu không cần thiết phải sử dụng chúng.

Và dĩ nhiên, các hãng sản xuất thì phản đối kịch liệt điều này, họ cho rằng việc uống bổ sung vitamin tổng hợp sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa được sự thiếu hụt vitamin, từ đó đảm bảo thai kỳ phát triển ổn định và khỏe mạnh.

Điều này không hoàn toàn sai, nhưng cũng không hẳn là đúng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, họ đang quảng cáo quá mức sản phẩm của họ để có thể kiếm được tiền từ phía khách hàng. Họ đánh trúng tâm lý “thừa còn hơn thiếu”, và dĩ nhiên họ đã rất thành công.

Nói tóm lại, việc uống bổ sung vitamin tổng hợp trong quá trình mang thai là an toàn, miễn sao tránh các sản phẩm có chứa vitamin A (quá nhiều vitamin A – retinol – có thể làm tổn thương đến thai nhi, gây ra khuyết tật bẩm sinh hoặc sinh non).

Vitamin tổng hợp là không có hại, nhưng sẽ là lãng phí tiền. Việc sử dụng vitamin tổng hợp hay không là quyền quyết định của mỗi cá nhân. Nếu bạn đang băn khoăn và phân vân, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ bạn nhé!

Xem thêm >>> 10 loại thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về vitamin tổng hợp cho bà bầu, để từ đó có quyết định đúng đắn nhất khi sử dụng chúng. Chúc bạn và em bé của mình luôn được khỏe mạnh.