Trẻ bị Viêm tai giữa: Các vấn đề cần lưu ý

Bố mẹ thường lo lắng khi đưa trẻ đi khám mũi họng lại phát hiện con bị viêm tai giữa. Làm cách nào để điều trị bệnh viêm tai giữa đúng cách?

Nguyên nhân

Viêm tai giữa thường là biến chứng  từ viêm mũi họng do vậy đây cũng là giai đoạn nặng của bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên.

Viêm tai giữa cấp có biến chứng gì nguy hiểm?

Một số trường hợp  viêm tai giữa cấp có thể gây viêm màng não. Trường hợp này, nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Viêm tai giữa ảnh hưởng tới sức nghe: những trẻ biết phàn nàn hoặc người lớn sẽ nói bị ù tai, nghe không rõ. Sức nghe cũng bị giảm trên thính lực đồ (một loại xét nghiệm đánh giá sức nghe).

Tuy nhiên khoảng 70-80% bệnh nhân bị viêm tai giữa lại ở độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. Nên việc tìm hiểu sự ảnh hưởng lên sức nghe là rất khó khăn.

Một số bố mẹ cảm nhận khi gọi cháu cứ phải gọi to trẻ mới nghe thấy. Với những trẻ này thì viêm tai giữa không chỉ ảnh hưởng đến sức nghe mà còn ảnh hưởng tới ngôn ngữ của trẻ qua đó cũng ảnh hưởng tới phát triển tinh thần.

Viêm tai giữa cấp có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu:

  • Được phát hiện kịp thời
  • Tuân thủ theo phác đồ điều trị của thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng.

Điều trị viêm tai giữa cấp như thế nào?

Viêm tai giữa thường khởi nguồn từ viêm mũi họng, do đó việc điều trị viêm tai giữa lại phải phối hợp  điều trị viêm mũi họng.

Viêm tai giữa chỉ khỏi khi viêm mũi họng khỏi.

Một số lưu ý khi điều trị viêm tai giữa

1. Việc dùng kháng sinh

Chỉ được dừng khi bệnh khỏi hẳn (một số bố mẹ  quan điểm chỉ dùng kháng sinh 5-7 ngày rồi tự dừng – việc này sẽ gây hiện tượng kháng kháng sinh của các chủng loại vi khuẩn nằm trong tai giữa và làm cho bệnh kéo dài). Có những trường hợp kháng sinh có thể phải sử dụng 2 tháng.

Có thể phải điều trị phối hợp nhiều kháng sinh nếu đi khám bác sĩ thấy có tổn thương mũi họng do nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh.

Việc dùng kháng sinh lâu dài nếu thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ điều trị, sẽ không có biến chứng cũng như ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

2. Việc làm thuốc mũi cũng như khí dung tại mũi

Làm thông thoáng mũi, mở rộng đường thông giữa mũi với tai, giúp cho dịch từ tai chảy ngược lại mũi và tai nhanh liền hơn.

3. Tại sao viêm tai giữa lại thường do mũi?

Thành bên của mũi họng thông với tai qua lỗ vòi tai

Lỗ vòi tai của trẻ em  vừa rộng lại ngắn  nên dịch từ mũi dễ vào tai khi bị viêm.

4. Không xịt rửa và xì mũi, tại sao?

Động tác xịt rửa mũi sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi vì:

Nhiệt độ của dung dịch xịt không giống với nhiệt độ của mũi (nhiệt độ niêm mạc mũi thường là 33 độ C, nếu nóng quá hoặc lạnh quá đều làm cho các tế bào của niêm mạc mũi hoặc bị hút hết dịch gian bào ra ngoài hoặc tăng đọng dịch trong gian bào).

Mất lớp thảm nhầy bảo vệ niêm mạc mũi: bình thường niêm mạc mũi có một lớp thảm nhầy bao phủ, lớp thảm nhầy này có tác dụng bắt giữ bụi bẩn và vi khuẩn tạo thành rỉ mũi, có thể bám ở phần cửa mũi hoặc tự tụt ra sau rồi xuống dưới họng.

Khi xịt rửa mũi đồng nghĩa với việc làm mất đi lớp thảm  nhầy này, lúc này niêm mạc mũi họng tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố gây bệnh và dễ viêm nhiễm hơn.

Phù nề miêm mạc sau xịt rửa làm các lỗ thông tự nhiên từ xoang ra mũi hoặc từ tai ra mũi bị hẹp lại. Do đó việc dẫn lưu dịch từ tai giữa ra mũi cũng bị cản trở. Đây là một trong những yếu tố làm cho bệnh lý của mũi xoang cũng như tai nặng hơn.

Điều trị viêm tai giữa bao giờ thì khỏi?

Thời gian để khỏi bệnh viêm tai giữa cấp trung bình từ 6 đến 8 tuần.

Tai khỏi khi màng nhĩ được trả lại cấu trúc bình thường (phải do bác sĩ quyết định).

Mũi họng cũng hoàn toàn hết viêm.

Viêm tai giữa có khỏi hoàn toàn được không?

Trả lời: Là hoàn toàn có thể khỏi được hoàn toàn nếu tuân thủ đúng theo điều trị của thầy thuốc chuyên khoa.

Khả năng tái phát của viêm tai giữa

Viêm tai giữa có khả năng tái phát cao nếu viêm mũi họng tái diễn lại không được điều trị hoặc điều trị không đúng.

Vì vậy cha mẹ nào có con bị viêm tai giữa, hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị theo đúng lộ trình, để không gây biến chứng sau này.