Viêm phổi ở trẻ sơ sinh : Dấu hiệu nhận biết, Triệu chứng & Cách điều trị

Bạn có biết, vào năm 2015, trong số tất cả trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, có tới 16% do mắc bệnh viêm phổi ( Theo WHO ) và hầu hết trong số đó là do không được điều trị kịp thời bằng phương pháp phù hợp.

Có 920.136 đứa trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới tử vong do viêm phổi vào năm 2015. Mặc dù không nguy hiểm, nhưng viêm phổi là bệnh cần được quan tâm, chuẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp càng sớm càng tốt.

Trẻ bị ho và sốt, có phải bị viêm phổi không ?

Có thể, vì ho và sốt là những triệu chứng chính hàng đầu của bệnh viêm phổi. Các triệu chứng khác thường bao gồm mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, đau đầu, đau cơ và khó thở.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nhưng vào mùa đông và mùa xuân, khi có những đợt không khí lạnh dễ gây nhiễm trùng đường hô hấp, tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi càng tăng cao hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đang bị viêm phổi, hãy đưa bé đến các trung tâm y tế chuyên khoa nhi trên toàn quốc để được chuẩn đoán và điều trị ngay.

Viêm phổi có một loại hay nhiều loại ?

Viêm phổi là một thuật ngữ chung cho nhiễm trùng phổi – nhiễm trùng phổi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, mỗi nguyên nhân đó có thể tạo ra một loại viêm phổi khác, và vì thế viêm phổi có nhiều loại khác nhau.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị viêm phổi thường là do virus hợp bào hô hấp ( RSV ).

Các bác sĩ thường phân chia viêm phổi thành 2 loại chính: Viêm phổi do vi khuẩn và viêm phổi do virus.

Viêm phổi do vi khuẩn

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bị viêm phổi do vi khuẩn sẽ xuất hiện các triệu chứng: sốt cao, thở gấp, ho một cách đột ngột. Trẻ có hiện tượng chán ăn và cảm thấy mệt mỏi.

Trẻ khó thở, thở khò khè ( biểu hiện như vành mũi nở rộng và ngực phập phồng mỗi lần hô hấp ), quá trình thở sẽ diễn ra nhanh hơn do không lấy đủ oxy, dẫn đến trẻ thở với biên độ cao, hít vào thở ra liên tục.

Một số triệu chứng khác ít gặp hơn bao gồm: đau bụng, cứng cổ cũng có thể do viêm phổi gây ra.

Viêm phổi do virus

Thường bắt đầu với các triệu chứng như cảm lạnh. Triệu chứng diễn ra theo một quá trình từ từ, chậm rãi và có xu hướng ngày càng tăng nặng hơn.

Trẻ sơ sinh bị viêm phối do virus có thể bị sốt cao trên 38,5 độ C, với những tiếng ho ngày càng nặng nề.

Trẻ cũng cảm thấy khó thở, thở khò khè và thở gấp. Các triệu chứng khác cũng bao gồm: mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy

Viêm phổi do virus không nghiêm trọng bằng viêm phổi do vi khuẩn, nếu trẻ bị viêm phổi do virus, bệnh sẽ không tiến triển tăng nặng và trở thành viêm phổi vi khuẩn. Nhưng nó khiến trẻ nhạy cảm hơn với các bệnh liên quan đến vi khuẩn bao gồm cả viêm phổi vi khuẩn.

Bác sĩ chuẩn đoán viêm phổi như thế nào ?

Trong khi khám, bác sĩ dùng ống nghe để lắng nghe tiếng thở của trẻ sơ sinh. Nếu xuất hiện những tiếng thở khác lạ, bất ổn biểu hiện như thở nhanh, thở gấp, các bác sĩ có thể nghi ngờ trẻ đang bị viêm phổi.

Lúc này, bác sĩ có thể yêu cầu cho trẻ chụp X-ray, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch mũi, đo mức độ oxy mỗi lần hít thở trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bao gồm kháng sinh.

Kháng sinh không có tác dụng với virus, nên nếu trẻ bị viêm phổi virus, trong điều kiện bình thường, liệu pháp điều trị sẽ bao gồm việc nghỉ ngơi và truyền nước.

Khi trẻ thở nhanh hoặc sốt, mất nước là điều khó tránh khỏi, truyền nước trong trường hợp này thực tế là một phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Điều trị viêm phổi cho hiệu quả trong một tuần, nhưng triệu chứng ho thì có thể kéo dài sau đó vài tuần mới dứt.

Phòng tránh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Các biện pháp dưới đây sẽ hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tiêm chủng đầy đủ:

Các loại vắc xin phòng cúm, Hib, DTaP, MMR, thủy đậu,… các loại vắc xin phế cầu khuẩn đều có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn và ngăn ngừa viêm phổi do vi khuẩn. Hãy chắc chắn rằng bạn tiêm phòng đầy đủ cho con theo danh sách và lịch tiêm mới nhất.

Vệ sinh cá nhân tốt:

Việc tắm rửa nhất là rửa tay thường xuyên là phương pháp đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và đi vào đường hô hấp gây ra bệnh viêm phổi và nhiều bệnh phổ biến khác.

Lau chùi thường xuyên cả những thứ mà trẻ có thể cầm vào bao gồm giường tủ, đồ chơi, bàn ghế, tay nắm cửa…

Giúp trẻ tránh xa khói thuốc:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá dù chỉ trong một thời gian ngắn cũng thường xuyên mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp hơn đặc biệt là các bệnh như viêm phổi, viêm tai, hen xuyễn.

Các lưu ý khác khi trẻ bị viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi có được tắm không ?

Có. Vẫn nên tắm thường xuyên cho trẻ để đảm bảo không tạo ra môi trường thuận lợi cho virus và vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn. Chỉ được tắm cho trẻ bằng nước ấm, nước lạnh có thể khiến tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng hơn.

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh có lây không ?

Có. Viêm phổi do vi khuẩn, virus và một phần nhỏ do nấm nên hoàn toàn có thể lây lan. Khi một đứa trẻ bị viêm phổi, chúng có thể ho, hắt hơi và phát tán virus, vi khuẩn ra ngoài không khí. Vi khuẩn và virus được phát tán có thể bị hít vào trong một cơ thể khác qua đường hô hấp và gây ra người bệnh mới.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, viêm phổi cũng có thể lây lan qua đường máu đặc biệt từ mẹ sang con khi người mẹ bị viêm phổi vào thời điểm sinh nở.

Bệnh viêm phổi có nguy hiểm không ?

Không. Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh là có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn, và nó không nguy hiểm khi trẻ nhận được liệu pháp điều trị thích hợp. Mặc dù vậy, nó vẫn chiếm 16% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi vào năm 2015 do hầu hết các bé không có được liệu trình điều trị phù hợp.

Cha mẹ của trẻ tuyệt đối không chủ quan khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ là bệnh viêm phổi. Hãy đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa hoặc các trung tâm y tế nhi khoa để được chuẩn đoán và điều trị ngay lập tức.