Viêm phổi ở trẻ em từ 1 đến 3 tuổi : Nhận biết và điều trị như thế nào ?

Căn cứ và triệu chứng để xác định bệnh viêm phổi ở trẻ em từ 1 – 3 tuổi là thuộc loại nào, có dấu hiệu nghiêm trọng hay không. Sau đó mới xác định phương hướng xử lý sao cho thích hợp nhất.

Bài này dành để giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh viêm phổi ở trẻ em từ 1 đến 3 tuổi. Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp liên quan dành cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, xem đường dẫn này: Viêm phổi ở trẻ sơ sinh : Triệu chứng – Nguyên Nhân và cách điều trị.

Trẻ bị ho và sốt cao có phải viêm phổi hay không ?

Có thể, bởi vì ho và sốt cao là hai trong số những triệu chứng cơ bản của bệnh viêm phổi ở trẻ em.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Nôn trớ
 • Tiêu chảy
 • Chán ăn
 • Nhức đầu
 • Đau cơ bắp
 • Khó thở

Viêm phổi có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, nhưng thường là vào mùa đông hoặc mùa xuân khi mà thời tiết có thay đổi đột ngột. Nó thường bắt đầu sau khi trẻ bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp ( viêm – nhiễm trùng ) hoặc bệnh cảm lạnh.

Nếu bạn nghi ngờ bé bị bệnh viêm phổi, ngay lập tức cho bé đi khám tại các cơ sở y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Hầu hết các trường hợp viêm phổi diễn ra ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có nhiều trường hợp viêm phổi gây biến chứng nghiêm trọng.

Có mấy loại viêm phổi ?

Viêm phổi là thuật ngữ chung chỉ sự nhiễm trùng trong phổi.

Nhiễm trùng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau nên cũng có nhiều loại viêm phổi.

Nhưng thường thì viêm phổi được phân loại thành hai loại cơ bản:

1. Viêm phổi do vi khuẩn

Bệnh viêm phổi ở trẻ từ 1 – 3 tuổi nếu do vi khuẩn gây ra thường xuất hiện các triệu chứng đột ngột bao gồm sốt cao, khó thở hay thở gấp và ho. Trẻ chán ăn và cảm thấy rất mệt mỏi.

Trẻ có thể gặp khó khăn khi hít thở, thở với nhịp độ nhanh hơn, môi và móng tay có cảm giác xanh tái. Trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi bao gồm cả nôn trớ hoặc tiêu chảy.

Một số triệu chứng ít gặp hơn là đau bụng và cứng cổ.

Vi khuẩn Streptococcus pneumoniae là vi khuẩn phổ biến gây viêm phổi. Ngoài ra 2 loại vi khuẩn khác cũng có thể gây viêm phổi nhưng hiếm gặp hơn bao gồm  Staphylococcus aureus hoặc Mycoplasma pneumoniae.

2. Trẻ bị viêm phổi do virus

Thường bắt đầu với các triệu chứng giống như triệu chứng của bệnh cảm lạnh, nhưng dần dần, các triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Trẻ có thể bị sốt trên 38,5 độ C, ho nặng, thở khò khè và thở gấp.

Mệt mỏi, nôn mửa hoặc tiêu chảy cũng có thể là một trong số những triệu chứng.

Viêm phổi do virus là ít nghiêm trọng hơn viêm phổi do vi khuẩn. Một em bé bị viêm phổi do virus sẽ không chuyển biến thành viêm phổi do vi khuẩn, nhưng nó sẽ khiến bé dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

Virus gây viêm phổi phổ biến bao gồm virus hợp bào hô hấp (RSV), virus parainfluenza, adenovirus, và virut cúm .

Bác sĩ chuẩn đoán viêm phổi ở trẻ em như thế nào ?

Bác sĩ dùng ống nghe để nghe tiếng hít thở của bé. Nếu khi trẻ hít thở xuất hiện kèm những âm thanh khác lạ, trẻ thở nhanh, thở gấp giống triệu chứng của việc thiếu oxy… Các bác sĩ có thể nghi ngờ con của bạn bị viêm phổi.

Nếu nghi ngờ nhưng không xác định, bác sĩ có thể yêu cầu con bạn thực hiện chụp x-quang khoang phổi, xét nghiệm máu hoặc dịch nước mũi tùy trường hợp.

Trẻ 1 – 3 tuổi bị viêm phổi phải điều trị như thế nào ?

Đối với bệnh viêm phổi do vi khuẩn:

Sử dụng thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn làm giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian khỏi bệnh.

Nếu em bé cảm thấy khó chịu do các triệu chứng nghiêm trọng, có thể cho bé sử dụng các loại thuốc như Paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau và giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn cũng cần thường xuyên hút mũi. Tốt nhất là đưa bé đi hút mũi tại một cơ sở y tế hoặc các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Họ có dụng cụ và máy chuyên dùng để hút mũi triệt để hơn.

Giữ môi trường xung quanh bé có độ ẩm cao sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị và giúp bé hít thở dễ chịu hơn. Dùng các máy phun sương hoặc máy tạo độ ẩm trong nhà nhất và vào mùa đông hoặc trong khi đang sử dụng điều hòa.

Đối với bệnh viêm phổi do virus:

Sử dụng thuốc kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp này.

Hầu hết các trẻ bị viêm phổi do virus có thể tự khỏi trong khoảng một tuần hoặc hơn mà không cần điều trị.

Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo sức khỏe và môi trường tốt nhất cho bé để không ảnh hưởng đến sức khỏe và rút ngắn thời gian khỏi bệnh.

Những việc bạn có thể làm bao gồm:

 • Bổ sung chất lỏng thường xuyên. Trẻ trên 1 tuổi có thể uống nước bình thường, tăng lượng nước cho bé nếu đang trong quá trình nhiễm bệnh.
  Nếu bé vẫn đang bú sữa mẹ ( hoặc sữa bột ), tăng cữ bú và lượng sữa mỗi lần bú. Cho bé ăn cháo loãng hoặc uống nước canh trong các bữa ăn hàng ngày.
  Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng, cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế ngay lập tức.
 • Vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ. Điều này hạn chế không gian sống của virus, ngăn ngừa chúng phát triển và lây lan ra xung quanh.

Đưa trẻ đi khám nếu các triệu chứng viêm phổi có thay đổi đột ngột hoặc trở nên nghiêm trọng. Các bác sĩ có thể dùng thuốc kháng virus, các thuốc giảm đau bao gồm Paracetamol và ibuprofen hoặc các thuốc có chứa steroid để tăng hiệu quả điều trị và giúp bé thoải mái hơn.

Phòng ngừa viêm phổi như thế nào ?

1. Tiêm phòng đầy đủ

Viêm phổi thường xuất hiện sau khi xảy ra các bệnh liên quan đến viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm mũi họng…, cảm cúm cũng có thể là căn nguyên gây ra viêm phổi.

Vì thế, cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng cho bé đầy đủ nhất là vắc xin liên quan đến ngừa bệnh cảm cúm, vắc xin phế cầu khuẩn, và vắc xin phòng bệnh thủy đậu.

Đến các trung tâm y tế ngay tại phường xã để nhận được lịch tiêm phòng. Thực hiện tất cả các mũi tiêm theo hướng dẫn nếu đủ điều kiện.

2. Vệ sinh cá nhân cho bé

Vi khuẩn có thể gây viêm phổi và việc vệ sinh cá nhân cho bé có thể hạn chế đáng kể vấn đề này.

Rửa tay cho bé bằng xà phòng, rửa lại bằng nước ấm sau đó. Thực hiện điều này vào những giờ cố định trong ngày hoặc bất cứ khi nào tay của bé tiếp xúc với những chất hoặc dụng cụ có thể có vi khuẩn.

Rau rửa sạch sẽ đồ chơi, đồ dùng của bé. Bao gồm cả việc giặt giũ quần áo, chăn ga thường xuyên.

3. Không để bé trong môi trường có khói thuốc lá

Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhữn đứa trẻ sống trong môi trường có khói thuốc, thậm chí là chỉ tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian ngắn có nguy cơ cao hơn hẳn mắc bệnh viêm phổi ( so với những em bé khác ).