Vì sao trẻ sợ đến trường mẫu giáo? 5 lý do thường gặp

Vì sao trẻ sợ đến trường mẫu giáo? Phải làm sao để trẻ thích đi học hơn? Đây là những thắc mắc rất phổ biến ở các gia đình có con đang độ tuổi học mẫu giáo.

Vì sao trẻ sợ đến trường mẫu giáo?

Đa số trẻ em trong những ngày đầu tiên đến trường mẫu giáo sẽ có chút sợ hãi, căng thẳng. Điều này là bình thường, sau khoảng vài ngày hoặc một tuần, hầu hết các bé sẽ thích nghi được ngay và không còn sợ hãi nữa.

Nhưng nếu bé nhà bạn vẫn tiếp tục có biểu hiện trên, thì bạn cần phải tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt.

1. Do gia đình quá cưng chiều trẻ.

Ở nhà, trẻ là số một, là trung tâm của sự chú ý và luôn được mọi người bao bọc, che chở nhưng khi đến trường, trẻ sẽ phải học cách tự làm một số việc, trẻ được đối xử công bằng như bao bạn khác,…do đó trẻ cảm thấy hụt hẫng, thích ở nhà hơn.

Nếu như ở nhà, bố mẹ cho trẻ chơi nhiều điện tử, xem ti vi thì cũng sẽ khiến trẻ đam mê quá mức, chỉ thích ở nhà chơi mà không thích đi học ở trường.

2. Trẻ bị lo âu – căng thẳng.

Có vô số điều ở trường mầm non có thể khiến bé bị lo lắng, căng thẳng mà người lớn lại chẳng hề hay biết, chẳng hạn như : ngại đi, sợ đi vệ sinh ở WC tại trường.

Trẻ nhỏ cảm thấy không an toàn khi bên cạnh không có bố mẹ hoặc người thân ở bên. Đây lý do phổ biến nhất.

Trẻ lo lắng khi phải lên phát biểu, khi tham gia các hoạt động thể chất ở trường lớp. Trẻ sợ bị mọi người nhìn, sợ bị chỉ trích,…

Đôi khi trẻ cảm thấy khó ngủ trưa tại nơi lạ hoặc ngủ mà không có thú bông bên cạnh.

Hoặc một hình ảnh, một con vật, một thứ gì đó ở trường khiến trẻ cảm thấy sợ hãi.

Xem thêm : Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán dễ dàng hơn chỉ với 8 bước.

3. Trẻ gặp khó khăn với việc kết bạn.

Mọi đứa trẻ khi đến trường đều luôn cần có ít nhất một người bạn nhưng nếu bé nhà bạn đang gặp khó khăn khi kết bạn, hòa nhập với môi trường lớp học thì chắc chắn bé sẽ chẳng thích đi học.

Liệu lý do gì khiến trẻ mầm non khó kết bạn :

 • Bản thân trẻ là người nhút nhát, nhạy cảm, không thích người lạ.
 • Trẻ khác với bạn bè xung quanh : ăn mặc, ngoại hình, hoàn cảnh gia đình,…

4. Trẻ bị bắt nạt.

Đây là cũng là một nguyên nhân chủ yếu vì sao trẻ sợ đến trường. Trẻ có thể bị bắt nạt bởi :

 • Bạn bè (phổ biến).
 • Giáo viên hoặc nhân viên trong trường.
 • Một ai đó ở gần trường.

Hầu như ở bất kì lớp học nào, ở trường nào, quốc gia nào cũng có hiện tượng bắt nạt hay nói nghiêm trọng hơn bạo lực học đường. Bị bắt nạt từ bé sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý khi trưởng thành do vậy cần phải được xử lý ngay.

5. Giáo viên không đúng mực.

Đây là một hiện tượng xảy ra khá nhiều tại một số trường mầm non hoặc nhà trẻ tại Việt Nam. Rõ ràng là giáo viên là người ảnh hưởng nhiều nhất tới đứa trẻ khi học tại trường mẫu giáo.

Nhiều trẻ khó khăn trong việc học một cái gì đó nhưng thầy cô có thể không nhận ra và trách mắng trẻ lười học, học kém. Một số người còn có hành vi bạo lực, đây là điều không thể chấp nhận được ở giáo viên mầm non.

Trường hợp này rất khó bị phát hiện trừ khi có những dấu hiệu trên cơ thể bé.

Xem thêm : Bố mẹ nên làm gì khi trẻ không thích đi học ở trường?

Làm thế nào để trẻ thích đi học?

Khi sau một thời gian mà trẻ vẫn không chịu đi học, cứ khóc lóc hoặc tỏ ra sợ hãi thì bạn nên thực hiện theo những bước sau :

 • Bước đầu tiên là trò chuyện với trẻ, hỏi ra nguyên nhân. Hãy thể hiện sự cảm thông, hiểu biết hoặc kinh nghiệm của mình khi học tại trường.
 • Cố gắng giải thích với trẻ về lợi ích trường, vì sao mọi trẻ em cần đến trường nhưng tránh đề cao quá mức giá trị về giáo dục (trẻ chưa hiểu được và sẽ cảm thấy khó chịu hơn).
 • Hỗ trợ trẻ vào buổi đến trường tiếp theo, xem trẻ muốn gì và cần gì.
 • Thảo luận với giáo viên về vấn đề của con mình, cùng nhau giải quyết.
 • Tùy vào tình hình, bạn có thể ngồi học với bé một lúc rồi ra về hoặc nhờ một người bạn học sinh nào đó chơi với trẻ.
 • Khuyến khích trẻ chơi với bạn bè khi được nghỉ, không phải đến trường. Có thể là cho trẻ ngủ lại qua đêm ở một người bạn.

Xem thêm : Khi nào nên cho trẻ học chữ và làm sao để dạy trẻ hiệu quả?


Không có gì ngạc nhiên khi một đứa trẻ không thích hoặc sợ đến trường mẫu giáo trong những ngày đầu tiên. Tuy nhiên nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài thì bố mẹ không thể coi thường, phải tìm hiểu ngay nguyên nhân vì sao trẻ sợ đến trường, từ đó mới có cách giải quyết tận gốc vấn đề.