Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau? Làm thế nào để nhanh liền sẹo?

Với những người lựa chọn sinh mổ, cơn đau (ở vết rạch trên bụng) thường kéo dài lâu hơn so với sinh tự nhiên. Nếu vết mổ được chăm sóc tốt, nó sẽ ít làm bạn bị đau và đồng thời nhanh lành sẹo hơn.

Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau? Làm thế nào để nhanh liền sẹo? đó là điều mà hầu như phụ nữ sau sinh nào cũng đều quan tâm và thắc mắc. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình huống, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác ngay sau đây.

Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau?

Hiện nay, có 2 phương pháp sinh nở duy nhất, đó là : sinh tự nhiên (qua âm đạo) và sinh mổ lấy thai (rạch ở bụng).

Loading...

Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng, bên cạnh đó cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể, người phụ nữ sẽ lựa chọn cách sinh nở phù hợp nhất đối với bản thân mình.

Sinh tự nhiên thường kéo dài lâu và khá đau đớn trong suốt quá trình sinh nở. Còn sinh mổ thì không đau do đã dùng thuốc mê, nhưng khi thuốc tan hết và người phụ nữ tỉnh lại thì lúc này cơn đau do vết rạch mổ mới xuất hiện.

Một số người chọn cách sinh tự nhiên đôi khi cũng có thể bị cắt tầng sinh môn, đó thực chất là một vết rạch nhỏ để mở rộng âm đạo, giúp em bé dễ dàng chui ra hơn.

So với vết rạch đó, vết rạch mổ ở bụng sẽ mất nhiều thời gian để chữa lành hơn và bạn có thể cảm thấy cơn đau kéo dài lâu hơn.

Vậy vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau? Nếu là sinh tự nhiên thì cơn đau thường kéo dài trong vòng 1 tuần, còn nếu là sinh mổ thì sau khoảng 2 tuần bạn có thể vẫn còn thấy đau nhức. Để vết mổ lành hoàn toàn thì bạn sẽ cần mất từ 4-6 tuần. Nói chung, nó cũng phụ thuộc vào từng người, không ai giống ai cả.

Nếu như bạn bị đau quá mức, bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc giảm đau như : ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc acetaminophen (Tylenol).

Xem thêm >>> Sinh mổ bao lâu thì lành hẳn và cách chăm sóc vết mổ sau sinh.

Làm thế nào để nhanh liền sẹo?

1. Nghỉ ngơi nhiều

Cũng như với bất kỳ loại phẫu thuật khác, cơ thể của bạn cần có thời gian để chữa lành. Không những vậy, điều khó khăn là bạn phải chăm sóc em bé sơ sinh liên tục 24/24.

Cách đơn giản nhất chính là nghỉ ngơi thật nhiều. Cố gắng ngủ bất cứ khi nào em bé ngủ.

Hãy nhờ những người thân hoặc người bạn giúp đỡ làm một số việc vặt, ví dụ như nấu ăn hoặc giặt quần áo,…để bạn có thể nằm nghỉ ngơi nhiều hơn. Có như vậy, vết mổ mới nhanh lành được, cơ thể mới mau khỏe trở lại.

2. Vận động nhẹ nhàng

Hãy cẩn thận hơn trong việc di chuyển, đặc biệt là trong tuần đầu tiên sau khi sinh mổ. Tránh đi lên và xuống cầu thang. Bạn có thể đi đi lại lại trong phòng, nhưng phải nhẹ nhàng và không gắng sức.

Đừng nhấc bất cứ vật gì nặng hơn em bé. Nếu cần thiết, hãy nhờ các thành viên trong gia đình giúp đỡ.

Bất cứ khi nào bạn phải hắt hơi hoặc ho, hãy ôm giữ bụng của bạn để bảo vệ chỗ bị rạch mổ.

Có thể mất đến tám tuần để bạn trở lại thói quen bình thường của mình. Hãy hỏi bác sĩ của bạn khi nào là tốt để tập thể dục, trở lại làm việc hoặc lái xe. Ngoài ra, hãy đợi vài tuần hoặc vài tháng để quan hệ tình dục, tùy vào sức khỏe của từng người.

Tránh tập thể dục quá mức, nhưng hãy đi bộ nhẹ nhàng thường xuyên nhất có thể. Vận động sẽ giúp cơ thể bạn nhanh hồi phục và ngăn ngừa táo bón sau sinh.

3. Thay băng và vệ sinh mỗi ngày

Để ngăn ngừa chảy máu và nhiễm trùng vết mổ, bạn hãy quấn băng và gạc sạch mỗi ngày. Dùng khăn ấm để lau vết mổ trước khi thay băng gạc.

Lưu ý, dùng nước sạch bình thường là được, hoặc bạn có thể dùng nước muối pha loãng để diệt khuẩn. Lau khô sạch sẽ, không nên để vết mổ bị ẩm và ướt.

Tránh chà xát quá mạnh, nếu không vết mổ có thể bị đứt chỉ, bung ra và chảy máu.

4. Dinh dưỡng đầy đủ

Hãy đảm bảo bạn được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng các loại thực phẩm. Như vậy vết mổ mới nhanh lành và đồng thời, bạn cũng sẽ có nhiều sữa cho con bú hơn.

Uống nhiều nước đều đặn và thường xuyên, nó sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh một cách tổng thể.

Xem thêm >>> Vết mổ đẻ bị cứng : nguyên nhân và cách chữa trị.

Khi nào thì gọi bác sĩ?

Có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở vết rạch mổ, bị chảy máu hoặc tiết dịch trong tối đa 6 tuần, điều này là bình thường.

Nhưng nếu xuất hiện các triệu chứng sau đây, bạn nên liên hệ với bác sĩ vì rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng :

  • Đỏ, sưng hoặc mủ chảy ra từ chỗ bị rạch.
  • Đau vùng da xung quanh vết mổ.
  • Sốt cao.
  • Tiết dịch có mùi hôi từ âm đạo.
  • Chảy máu âm đạo nặng.
  • Đỏ hoặc sưng ở chân của bạn.
  • Khó thở.
  • Tức, đau ngực.

Xem thêm >>> Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch và làm thế nào để nhanh hết?.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau? Làm thế nào để nhanh liền sẹo?” này của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc bạn và em bé luôn được khỏe mạnh!

Loading...