Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Vàng da sinh lý bình thường chỉ kéo dài trong vòng 1-2 tuần mà thôi. Nếu con của bạn vẫn bị vàng da sau 2 tuần, bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm hiểu nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị thích hợp nhất.

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết? đó là điều mà hầu như bố mẹ nào cũng thắc mắc khi con của mình bị vàng da sau khi chào đời. Nếu như bạn cũng đang rơi vào trường hợp này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả chính xác nhất.

Những điều cơ bản về vàng da ở trẻ sơ sinh

  • Vàng da là một bệnh vô cùng thường gặp ở trẻ sơ sinh, có triệu chứng điển hình : da bị vàng, do vậy nó mới có tên gọi như thế.
  • Nó thường bắt đầu xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi em bé chào đời và sẽ thuyên giảm dần sau 7-10 ngày.
  • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vàng da ở trẻ sơ sinh.
  • Có một số loại bệnh gây vàng da nghiêm trọng.
  • Vàng da xuất hiện trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh hoặc kéo dài hơn 2 tuần là không bình thường và trẻ cần phải được kiểm tra.
  • Vàng da nặng là nghiêm trọng, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn và các biến chứng nguy hiểm khác.

Xem thêm >>> Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh : 6 điều cơ bản bố mẹ nên biết.

Loading...

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Vàng da là rất phổ biến, gây ảnh hưởng đến hơn 60% trẻ sơ sinh, đặc biệt với trẻ sinh non thì tỉ lệ lên tới 80%. Hầu hết các trường hợp là bình thường và nhẹ, không gây ra vấn đề gì cả – đây gọi là vàng da sinh lý.

Nó sẽ dần tự lắng xuống khi các bộ phận trong cơ thể em bé trưởng thành, đặc biệt là gan – cơ quan phụ trách lọc bilirubin trong máu (chính nồng độ bilirubin cao nên da mới bị vàng).

– Vậy vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Vàng da sinh lý bình thường sẽ biến mất sau 1-2 tuần, một số trường hợp có thể kéo dài lâu hơn một chút, đặc biệt là với trẻ sinh non.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng có thể bị vàng da lâu hơn so với trẻ bú sữa công thức. Điều này là do tác dụng bình thường và tự nhiên của sữa mẹ đối với em bé.

Trường hợp này được gọi là vàng da sữa mẹ, nó cũng không gây hại gì cả. Lý do là bởi, ngay sau khi sinh, sữa mẹ chưa có ngay hoặc chưa có nhiều để đáp ứng nhu cầu cho bé. Dù cho trẻ bị vàng da hay là không, tất cả các bà mẹ đều nên cho con bú sữa mẹ (trừ những trường hợp đặc biệt), bởi sữa mẹ là thức uống tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ bị vàng da kéo dài hơn 2 tuần, nó có thể là bình thường (khoảng 10-15 % trẻ sơ sinh bị như vậy) nhưng cũng có thể bất thường, là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng nào đó, điển hình là bệnh gan. Dù như thế nào, trường hợp này bố mẹ nên cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Trẻ sẽ phải tiến hành xét nghiệm máu và các thủ tục khám bệnh khác để xác định nguyên nhân gây ra, kiểm tra nồng độ bilirubin trong máu,…

Nếu mức độ bilirubin là thấp hoặc trung bình thì không vấn đề gì nhưng nếu nó ở mức cao và kéo dài, nó có thể dẫn đến điếc hoặc tổn thương não vĩnh viễn. Do vậy, trẻ bị vàng da sau 2 tuần phải được theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi em bé, các bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch chăm sóc cụ thể riêng. Thông thường, họ sẽ tiến hành liệu pháp ánh sáng (quang trị liệu), bằng cách chiếu các tia sáng xanh lên cơ thể em bé – chúng sẽ giúp thúc đẩy loại bỏ bilirubin trong máu, từ đó giảm vàng da và ngăn ngừa các biến chứng.

Xem thêm >>> Trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không? Khi nào thì gọi bác sĩ?.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp bố mẹ giải tỏa được thắc mắc ” Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?” cũng như nỗi lo lắng khi con của mình bị vàng da. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác hoặc vàng da kéo dài lâu, bố mẹ nên cho trẻ đi khám ngay nhé!

Loading...