Có nên dùng dụng cụ uống thuốc cho bé?

Có nên dùng dụng cụ uống thuốc cho bé? Dụng cụ uống thuốc nào là an toàn nhất? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Những dụng cụ giúp bé uống thuốc

Hiện nay trên thị trường có bán vô số các loại dụng cụ giúp bé uống thuốc. Chúng khác nhau từ chất liệu, mẫu mã, kích cỡ và giá tiền, bạn có thể tùy ý lựa chọn.

Ưu điểm chung của các loại dụng cụ này đó là :

  • Thiết kế đơn giản, nhẹ và dễ dàng cầm.
  • Nguyên lý hoạt động đơn giản và tiện sử dụng.
  • Có các vạch ml giúp bố mẹ đo liều lượng thuốc chính xác.
  • Giúp trẻ em nuốt thuốc nhanh chóng.
  • Dễ dàng vệ sinh và tháo dỡ.
  • Giá tiền tương đối phải chăng.

Có 4 loại dụng cụ uống thuốc cho bé phổ biến nhất, đó là:

Bình sữa giả.

Đây là loại dụng cụ thích hợp dành cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Nó hoạt động và kiểu dáng giống như một chiếc bình sữa nhưng thể tích nhỏ hơn.

Cách này là an toàn nhất, trẻ sẽ không biết gì và bố mẹ cũng không cần phải gây áp lực gì cho bé.

Trẻ em khi nhìn chiếc bình này sẽ tưởng đó là bình sữa và rồi uống, nhưng thực chất bên trong là thuốc dạng lỏng.

Tuy nhiên dụng cụ này không thể dùng trong trường hợp thuốc đắng, bởi một khi thấy có vị đắng là em bé sẽ bỏ ngay, không mút nữa.

Xi lanh.

Dụng cụ này có thể kiếm dễ dàng tại bất kì nhà thuốc nào do đó cũng rất được ưa chuộng. Không chỉ dành cho trẻ em mà nó cũng dùng phổ biến cho động vật.

Với dụng cụ này, bố mẹ sẽ phải bơm/xịt thuốc trực tiếp vào miệng bé. Dùng được cho cả thuốc đắng lẫn thuốc ngọt.

Tuy nhiên cách này nếu không cẩn thận sẽ có thể làm bé bị sặc thuốc, ngạt thở trong chốc lát.

Pipette.

Đây là ống nhỏ giọt Pipette thường được dùng trong phòng thí nghiệm. Nguyên lý hoạt động tương tự như xi lanh nhưng dễ điều chỉnh lượng thuốc cho mỗi lần bơm vào hơn.

Bạn có thể tăng hoặc kìm hãm tốc độ dòng chảy của thuốc nên tỉ lệ bị sặc thuốc thấp hơn. Ngoài ra, kể cả khi bé dùng tay hất đổ thì dung dịch thuốc không bị chảy ra mà vẫn ở bên trong ống.

Muỗng.

Dụng cụ này gồm 2 phần là ống trụ dài và miệng ống được thiết kế giống cái muỗng. Cách sử dụng dụng cụ này là đơn giản nhất trong các dụng cụ uống thuốc cho trẻ em.

Bởi bạn chỉ cần đổ thuốc vào ống rồi khi cho bé uống thì nghiêng lên giống như khi bạn cho bé ăn cháo, ăn cơm bằng muỗng, thìa thông thường.

Nhược điểm là : khó điều chỉnh tốc độ dòng chảy của thuốc và bé dễ dàng làm hất đổ thuốc nếu không thích.

Xem thêm : 5 cách cho bé uống thuốc đắng phổ biến nhất hiện nay.

Có nên dùng dụng cụ uống thuốc cho bé?

Hầu như đứa trẻ nào cũng không thích uống thuốc do vậy khi cho bé uống thuốc thật khó khăn cho nhiều bố mẹ. Nhiều bé còn khóc lóc, quấy đạp, hất đổ thuốc hay thậm chí nôn thuốc ra.

Tuy nhiên, với những dụng cụ uống thuốc thì quả thật việc cho bé uống thuốc đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều.

Vậy tại sao vẫn nhiều người phân vân có nên dùng dụng cụ uống thuốc cho bé hay là không?

Lý do là vì những dụng cụ này dễ làm bé bị sặc thuốc, bị ngạt khi uống thuốc; nhưng đó chỉ là khi bố mẹ bơm/ nhỏ thuốc một lượng thuốc quá lớn một lúc hoặc em bé đang khóc lóc quá mức.

Đôi khi không vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ uống thuốc, dẫn đến việc các vi trùng có hại xâm nhập và sinh sôi. Mỗi lần uống thuốc, chúng sẽ đi vào và tấn công cơ thể em bé.

Chất lượng sản phẩm cũng là một nỗi lo lắng của nhiều bố mẹ. Đã từng có nhiều nhà sản xuất chọn loại nhựa (chất liệu chính của các loại dụng cụ uống thuốc) có nồng độ hóa chất độc hại cao hơn mức cho phép, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Chính vì những lý do trên nên nhiều bố mẹ vẫn lo ngại, không dám cho con sử dụng.

Như vậy, có thể thấy rằng điều quan trọng không phải là “có nên dùng dụng cụ uống thuốc cho bé hay không” mà là chọn được loại dụng cụ chất lượng, sử dụng đúng cách và vệ sinh hợp lý.

Xem thêm : 4 cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn cực dễ dàng.


Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các loại dụng cụ uống thuốc và trả lời được câu hỏi “có nên dùng dụng cụ uống thuốc cho bé?” hay là không. Chúc bạn và em bé của mình luôn khỏe mạnh!