Uống thuốc kháng sinh khi đang cho con bú : 6 ĐIỀU QUAN TRỌNG cần lưu ý

Trên thực tế, việc sử dụng thuốc kháng sinh hiện nay đang diễn ra cực kỳ bừa bãi. Tỷ lệ người kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam ngày càng tăng cao.

Nhưng lại không nhiều người nhận thức được mức độ nguy hại của vấn đề này.

Dùng thuốc kháng sinh phải thật cẩn thận, tốt nhất là có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người bình thường đặc biệt là những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Bạn nên biết, sữa lấy dinh dưỡng từ máu của người mẹ.

Mọi thứ người mẹ sử dụng bao gồm cả thuốc kháng sinh sẽ truyền cho đứa bé thông qua sữa mẹ.

Vậy kháng sinh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của mẹ và bé, cùng MKCC tìm hiểu chi tiết nhé…

I. Uống thuốc kháng sinh khi đang cho con bú có an toàn không ?

Sự an toàn của thuốc kháng sinh phụ thuộc vào chủng loại và số lượng thuốc người mẹ sử dụng.

Hầu hết các loại thuốc kháng sinh phổ biến là an toàn cho cả mẹ và bé nếu sử dụng theo liều lượng phù hợp ( nguồn ).

II. Uống thuốc kháng sinh có làm mất sữa mẹ ?

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy sử dụng thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến mức độ tiết sữa của người mẹ.

[ Tham khảo: Mẹ ít sữa phải làm sao ? ]

III. Uống thuốc kháng sinh khi đang cho con bú gây ảnh hưởng gì cho bé ?

Mỗi loại thuốc có thể ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe và sự phát triển của các bé đang bú mẹ.

Điều này còn phụ thuộc vào thành phần cũng như hoạt động của các hợp chất có trong loại thuốc nhất định.

Và phụ thuộc vào các yếu tố cơ địa khác nhau của từng đứa trẻ.

Các yếu tố nổi bật bao gồm:

1. Tuổi và sức khỏe tổng quan của trẻ

Tác dụng bất lợi của thuốc kháng sinh thể hiện rõ nhất đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 2 tháng tuổi. Và hiếm khi xảy ra với trẻ trên 6 tháng tuổi.

Do đó, tuổi đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đối với trẻ đang bú mẹ.

Trẻ bị dị tật, bị trào ngược dạ dày, dễ dị ứng và có đường tiêu hóa ngắn sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn từ thuốc kháng sinh.

2. Thành phần sữa mẹ và axit sữa

Một số phần tử kháng sinh có xu hướng hòa tan tốt hơn trong sữa có lượng protein lớn hơn trong máu.

Đối với những phụ nữ sinh non, sữa của họ có hàm lượng protein cao hơn phụ nữ sinh đủ tháng, dẫn đến việc kháng sinh hòa tan trong sữa với mật độ cao hơn.

Nghĩa là nếu bạn sinh non, bạn dùng thuốc kháng sinh, bạn cho con bú, đồng nghĩa với việc bé cũng đang tiếp nhận khối lượng kháng sinh lớn hơn mức bình thường.

Trong trường hợp này, hãy thận trọng và nhờ tư vấn của các bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc kháng sinh.

Ngoài ra, kháng sinh trong sữa cũng tỷ lệ thuận với mức độ axit trong sữa mẹ. Độ axit của sữa mẹ tăng lên khi trẻ lớn lên, nhưng khi lớn lên, cơ thể của trẻ cũng đào thải tốt hơn đối với nhiều loại thuốc bao gồm cả kháng sinh.

3. Hợp chất hoạt tính trong thuốc kháng sinh

Một số hợp chất kháng sinh như erythromycin, lincomycin, và metronidazole có khuynh hướng gắn kết mạnh mẽ hơn với protein trong sữa mẹ so với các hợp chất như là sulphonamide và penicillin.

Một số loại kháng sinh có bao gồm các chất phóng xạ, được gọi là kháng sinh phóng xạ. Những loại kháng sinh này có thể gây bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển của một đứa trẻ. Và vì thế, người mẹ đang dùng các loại kháng sinh phóng xạ tuyệt đối không cho con bú khi còn đang dùng thuốc.

4. Kết hợp thuốc kháng sinh với các loại thuốc khác

Sự an toàn của thuốc kháng sinh cũng phụ thuộc vào loại thuốc khác người mẹ đồng thời sử dụng chung cùng thuốc kháng sinh.

Kháng sinh dùng một mình có thể an toàn với bé, nhưng dùng chung với một số loại thuốc có thành phần nhất định, có thể gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ đang bú mẹ.

Ví dụ: Kháng sinh erythromycin có thể gây ra phản ứng chéo với các loại thuốc khác như cyclosporin, carbimazole, digoxin, theophylline, triazolam, và một số thuốc chống đông máu.

5. Đặc tính hóa học của thuốc kháng sinh

Các yếu tố hóa học như thời gian bán rã, trọng lượng phân tử, và độ tan lipid cũng ảnh hưởng đến hàm lượng kháng sinh từ máu truyền vào sữa mẹ.

IV. Loại kháng sinh nào dùng an toàn khi đang cho con bú ?

Dưới đây là danh sách các loại thuốc kháng sinh an toàn và không an toàn cho người mẹ đang trong thời kỳ cho con bú. Hãy nhớ tham khảo ý kiến các bác sĩ trước khi dùng bất cứ một loại kháng sinh nào.

KHÁNG SINH KHÁNG KHUẨN:

 

KHÁNG SINH KHÁNG VIRUS

KHÁNG SINH KHÁNG NẤM

KHÁNG SINH CHỐNG SỐT RÉT

KHÁNG SINH KHÁNG HUYẾT

V. Tác hại và tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Một đứa trẻ đang bú mẹ có thể chịu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu người mẹ tiêu thụ thuốc kháng sinh không được khuyến cáo trong một thời gian nhất định.

Hàm lượng kháng sinh trong sữa mẹ quá cao cũng có thể dẫn đến một số vấn đề sau đây:

1. Hệ tiêu hóa của trẻ

Kháng sinh không chỉ ảnh hưởng đến các vi khuẩn gây bệnh mà còn ảnh hưởng đến các vi khuẩn tự nhiên có lợi trong cơ thể con người bao gồm cả trẻ sơ sinh đang bú mẹ.

Việc tiêu thụ quá liều thuốc kháng sinh hoặc kháng sinh chủng loại không phù hợp có thể dẫn đến rối loạn hấp thu đường ruột gây tiêu chảy.

[ Tham khảo: Khi nào nên cho trẻ uống men tiêu hóa ? ]

2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với mầm bệnh từ đó làm hỏng các mô khỏe mạnh trong cơ thể.

Trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch kém không giỏi trong việc nhận biết được mầm bệnh đến từ bên ngoài cũng như không đảm bảo được hiệu quả khi dùng thuốc kháng sinh như trẻ bình thường.

Một loại thuốc kháng sinh có thể khiến cơ thể trẻ hiểu lầm là mầm bệnh và sinh ra kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động để loại trừ.


Nếu bạn nghi ngờ con mình có phản ứng bất lợi với thuốc kháng sinh, cần đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và chuẩn đoán ngay lập tức.

VI. Các biện pháp giảm thiểu rủi ro khi uống thuốc kháng sinh ở phụ nữ cho con bú

Lợi ích của thuốc kháng sinh là không thể chối bỏ, cũng không thể thay thế trong nhiều trường hợp đối với những căn bệnh nhất định.

Nếu bạn phải dùng thuốc kháng sinh trong thời kỳ cho con bú, hãy lưu ý những điểm dưới đây:

1. Dùng thuốc ngoài da thay vì thuốc uống

Nếu bạn nhiễm nấm hoặc các căn bệnh ngoài da cần dùng thuốc kháng sinh, nên tập trung vào thuốc mỡ hoặc thuốc kem và tránh uống thuốc kháng sinh trực tiếp.

2. Chọn loại thuốc an toàn cho trẻ sơ sinh

Xem lại danh sách bên trên và chọn loại thuốc an toàn cho sức khỏe đứa trẻ.

3. Giãn cách thời gian dùng thuốc với thời gian cho con bú

Nên uống thuốc kháng sinh ngay sau khi cho con bú, và kéo dài nhất có thể thời gian của cữ bú tiếp theo. Điều này giúp giảm đáng kể nồng độ kháng sinh trong sữa mẹ.

4. Dùng thuốc kháng sinh được khuyến cáo với trẻ sinh non

Một số loại kháng sinh không được hấp thu qua đường tiêu hóa của bé, mà đi ra ngoài trong khi không gây hại gì. Những loại thuốc này là an toàn đối với hầu hết những phụ nữ đang cho con bú.


LƯU Ý QUAN TRỌNG:

Trong mọi trường hợp, bạn không nên tự chế hoặc tự kê thuốc kháng sinh cho chính mình nhất là đang trong thời kỳ cho con bú.

Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh có chỉ định của bác sĩ, không được uống thêm bất cứ một loại thuốc nào khác ngoài đơn được kê để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con của mình.