Uống dha vào lúc nào trong ngày là tốt nhất cho cơ thể?

DHA là một axit béo được tìm thấy nhiều trong các loại cá nước lạnh. Ngoài ra, nó cũng có mặt trong các loại thuốc uống bổ sung hằng ngày. Uống DHA đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp gia tăng công hiệu của nó và giảm thiểu tác dụng phụ.

Uống dha vào lúc nào trong ngày là tốt nhất? đó là điều mà hầu như ai cũng đều thắc mắc trước khi uống bổ sung dha. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình huống này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác ngay sau đây.

DHA là gì?

DHA (docosahexaenoic acid) là một loại axit béo được tìm thấy nhiều trong thịt cá nước lạnh, bao gồm : cá thu, cá trích, cá ngừ, cá bơn, cá hồi, cá tuyết, cá voi và mỡ hải cẩu.

DHA đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô mắt và hệ  thần kinh. DHA cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tuần hoàn bằng cách giảm độ dày của máu và làm giảm lượng triglyceride trong máu.

Đây là một axit thiết yếu đối với cơ thể, nó có nhiều ở trong não và rất quan trọng đối với các nhiệm vụ nhận thức như : trí nhớ, tư duy, giải quyết vấn đề cũng như các chức năng hành vi và tâm trạng.

Đừng nhầm lẫn DHA với EPA (axit eicosapentaenoic). Cả hai đều là axit béo omega-3 nhưng chúng không giống nhau. DHA có thể được chuyển đổi thành EPA trong cơ thể.

DHA được sử dụng như một chất bổ sung cho trẻ sinh non và là một thành phần trong sữa bột trẻ em trong bốn tháng đầu đời để thúc đẩy sự phát triển trí não tốt hơn.

DHA được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 , bệnh động mạch vành (CAD), mất trí nhớ , và rối loạn tăng động thiếu chú ý ( ADHD ).

Một số người sử dụng DHA là để cải thiện thị lực , ngăn ngừa bệnh về mắt gọi là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), ngăn ngừa và điều trị trầm cảm , và giảm hành vi hung hăng ở những người trong các tình huống căng thẳng.

Xem thêm >>> Nên uống sữa bầu khi nào và như thế nào thì tốt nhất?.

Uống bổ sung DHA có tác dụng gì?

– DHA thường được dùng để điều trị những vấn đề sau (đã được chứng minh là có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp) :

1. Sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD)

Tăng tiêu thụ DHA trong chế độ ăn uống có liên quan với nguy cơ thấp bị mất thị lực do lão hóa.

2. Động mạch bị tắc nghẽn (bệnh mạch vành)

Tăng tiêu thụ DHA trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh động mạch vành.

3. Cholesterol cao

Nghiên cứu cho thấy uống 1.2-4 gram DHA mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ triglyceride ở những người có cholesterol cao. DHA dường như không làm giảm cholesterol toàn phần và có thể làm tăng cả cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL hoặc “tốt”) và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL hoặc “xấu”).

– Bên cạnh đó, cũng có nhiều vấn đề còn đang trong quá trình nghiên cứu và gây ra tranh cãi. Bổ sung DHA có thể hiệu quả hoặc không hiệu quả với những vấn đề sau :

1. Suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy chỉ dùng DHA hoặc với các thành phần khác không cải thiện trí nhớ. Quên lãng hoặc khả năng học tập ở những người bị suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác hoặc suy giảm trí tuệ nhẹ. Ngoài ra, việc DHA không cải thiện việc học hoặc trí nhớ ở người cao tuổi mà không bị suy giảm tinh thần. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho thấy rằng việc DHA có thể cải thiện trí nhớ của các sự kiện và học tập trực quan và không gian ở những người bị suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

2. Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

Nhiều trẻ bị ADHD có nồng độ DHA thấp trong máu. Tuy nhiên, việc sử dụng DHA dường như không cải thiện các triệu chứng ADHD, mặc dù một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng DHA có thể giúp trẻ bị ADHD trở nên kém tích cực hơn và hòa hợp với những người khác.

3. Ung thư

Nghiên cứu cho thấy dùng DHA cùng với axit eicosapentaenoic (EPA) có hoặc không có vitamin B, không làm giảm nguy cơ mắc bất kỳ loại ung thư nào ở những người trung niên và cao tuổi bị bệnh tim. Trong thực tế, việc kết hợp có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ.

4. Nâng cao tinh thần

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng DHA không cải thiện sức khỏe tâm thần ở trẻ em khỏe mạnh, phụ nữ trẻ, hoặc người lớn khỏe mạnh. Ngoài ra, dùng DHA cùng với axit eicosapentaenoic (EPA) không cải thiện chức năng tâm thần. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc DHA có thể cải thiện điểm số đọc ở trẻ em yếu kém. Nhưng nó dường như không cải thiện điểm số đọc ở những đứa trẻ khác.

5. Trầm cảm

Uống DHA bằng miệng dường như không làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm ở hầu hết mọi người. Nó cũng không có vẻ để ngăn chặn trầm cảm phát triển ở những người bị viêm gan C đang trải qua một điều trị có liên quan đến trầm cảm. Nhưng dùng DHA có thể trì hoãn sự phát triển của bệnh trầm cảm ở những bệnh nhân này. Ngoài ra, nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng DHA cùng với axit eicosapentaenoic (EPA) có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi bị suy giảm trí tuệ nhẹ.

6. Bệnh tiểu đường

Uống DHA bằng đường miệng dường như không làm giảm lượng đường trong máu hoặc cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, mức độ DHA trong máu của người mẹ mang thai dường như không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ.

7. Bệnh Alzheimer

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người nhận được nhiều DHA hơn từ chế độ ăn uống của họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung DHA không làm chậm sự suy giảm tinh thần hoặc chức năng ở những người bị bệnh Alzheimer.

8. Viêm da dị ứng (eczema)

Bổ sung DHA và acid béo acid arachidonic vào sữa bột cho trẻ sơ sinh dường như không ngăn ngừa sự phát triển của bệnh chàm so với sữa bột thông thường.

Xem thêm >>> Viêm Da Cơ Địa Ở Trẻ Em Có Thật Sự Nguy Hiểm?.

9. Nhạy cảm

Nghiên cứu cho thấy rằng cho phụ nữ quá nhạy cảm uống bổ sung DHA trong khi mang thai làm giảm số trẻ bị chảy mũi và nghẹt mũi, có hoặc không kèm theo sốt sau khi sinh.

10. Nhịp tim bất thường

Có hàm lượng DHA cao hơn trong mô mỡ dường như không có liên quan với nguy cơ nhịp tim bất thường thấp hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy dùng DHA cùng với axit eicosapentaenoic (EPA) trong khoảng thời gian phẫu thuật tim sẽ làm giảm nguy cơ bị nhịp tim bất thường sau phẫu thuật.

11. Tự kỷ

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc sử dụng DHA không cải thiện hầu hết các triệu chứng của chứng tự kỷ. Nhưng nó có thể giúp với các triệu chứng cụ thể như thu hồi xã hội và giao tiếp.

12. Ung thư vú

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng DHA trong khi điều trị hóa trị có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của ung thư vú và tăng khả năng sống.

13. Bệnh Crohn.

Tăng lượng DHA ăn vào như là một phần của chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Crohn thấp hơn.

14. Cystic xơ hóa

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng DHA trong một năm không cải thiện chức năng phổi ở những người bị xơ nang.

15. Chứng mất trí

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng DHA trong một năm sẽ cải thiện các triệu chứng của chứng mất trí do một tình trạng liên quan đến cục máu đông trong não (bệnh mạch máu não huyết khối).

16.Tiêu chảy

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc cho trẻ ăn sữa bột có bổ sung DHA và acid béo arachidonic acid giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiêu chảy nghiêm trọng so với việc cho uống sữa công thức thông thường.

17. Rối loạn vận động và phối hợp (dyspraxia)

Uống DHA bằng đường uống cùng với dầu hoa anh thảo buổi tối, dầu húng tây và vitamin E (Efalex bởi Efamol Ltd.) dường như cải thiện sự chuyển động ở trẻ mắc chứng khó ngủ.

18. Tăng huyết áp

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một loại dầu canola đặc biệt giàu DHA có thể làm giảm huyết áp bằng một lượng nhỏ ở những người có ít nhất một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

19. Cải thiện sự phát triển của trẻ sơ sinh

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ không nhận được DHA từ sữa mẹ hoặc sữa bột đã làm chậm phát triển tâm thần và thị giác so với những trẻ nhận đủ DHA.

Một số nhà nghiên cứu lý luận rằng việc cho DHA vào sữa bột có thể cải thiện sự phát triển. Tuy nhiên, khi họ kiểm tra lý thuyết này, kết quả nghiên cứu không đồng ý. Lý do cho sự khác biệt có thể là do cách thức các nghiên cứu được thiết kế.

Hiện tại, các chuyên gia thường khuyên bạn nên cho con bú thay vì cho bú sữa công thức. Nếu công thức được sử dụng, một số chuyên gia đề xuất một công thức cung cấp ít nhất 0,2% chất béo từ DHA. Dùng DHA trong thai kỳ dường như không cải thiện đáng kể sự phát triển của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.

20. Bệnh gan (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc dùng DHA trong 2 năm làm giảm nguy cơ tích tụ mỡ nặng ở gan với những trẻ bị bệnh gan.

21. Béo phì

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc sử dụng DHA làm giảm lượng carbohydrate và chất béo trong phụ nữ thừa cân hoặc béo phì. Nhưng nó dường như không giúp giảm cân ở những người này.

22. Nhiễm trùng tai

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc cho trẻ ăn sữa bột có bổ sung DHA và acid béo arachidonic acid dường như không ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng tai so với cho bú sữa bột thông thường.

23. Ung thư tuyến tiền liệt

Kết quả của hai nghiên cứu dân số cho thấy lượng DHA trong chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các phân tích của một số nghiên cứu dân số khác lại cho thấy rằng lượng DHA cao hơn có liên quan với tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

24. Nhiễm trùng đường hô hấp

Một số nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ sinh non có công thức chứa 1% DHA không ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng so với công thức chứa 0,35% DHA.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy việc cho trẻ đủ tháng có sữa bột bổ sung DHA và axit béo arachidonic làm giảm nguy cơ viêm phế quản, viêm mũi, nghẹt mũi và ho so với sữa bột thông thường.

25. Điều kiện di truyền gây mất thị lực (viêm võng mạc sắc tố)

Nghiên cứu về hiệu quả của DHA đối với những người bị viêm võng mạc sắc tố không phù hợp. Một số nghiên cứu cho thấy dùng DHA trong 4 năm không cải thiện chức năng của mắt ở những người bị viêm võng mạc sắc tố đang dùng vitamin A.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy dùng DHA trong 4 năm cải thiện chức năng của mắt ở một số người mắc bệnh này. Nhưng chức năng thị giác dường như không cải thiện.

26. Tâm thần phân liệt

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng DHA, acid eicosapentaenoic (EPA) và axit alpha-lipoic trong 2 năm không ngăn ngừa các triệu chứng trở lại ở những người bị tâm thần phân liệt.

Xem thêm >>> Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì thì tốt nhất?.

Uống dha vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

DHA là an toàn cho hầu hết mọi người khi uống bổ sung. DHA có thể gây buồn nôn, khí đường ruột, bầm tím da mức độ nhẹ và chảy máu kéo dài. Dầu cá có chứa DHA có thể gây ra mùi vị cá, ợ hơi, chảy máu cam và phân lỏng.

Như hầu hết các chất bổ sung, lợi ích của DHA diễn ra dần dần và có thể mất đến 8 tuần để nhận thấy rõ kết quả.

– Nên uống dha vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Nên uống sau khi ăn, đặc biệt là vào bữa tối. Thời điểm này, cơ thể hấp thụ tốt nhất và bên cạnh đó cũng sẽ làm giảm tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống bổ sung dha.

Lưu ý rằng DHA có thể làm giảm hoặc làm chậm sự hấp thụ các loại thuốc và các chất bổ sung dinh dưỡng khác. Do đó, nên tránh sử dụng DHA cùng lúc với các chất bổ sung và thuốc khác.

DHA có thể làm giảm huyết áp. Dùng DHA cùng với các loại thuốc để điều trị huyết áp cao có thể làm cho huyết áp của bạn giảm thấp đột ngột. Một số loại thuốc làm tăng huyết áp bao gồm captopril (Capoten), enalapril (Vasotec), losartan (Cozaar), valsartan (Diovan), diltiazem (Cardizem), Amlodipin (Norvasc), hydrochlorothiazide (HydroDiuril), furosemide (Lasix), và nhiều loại khác.

DHA (axit docosahexaenoic) thường được kết hợp với EPA (axit eicosapentaenoic). EPA có thể làm chậm đông máu. Dùng DHA (axit docosahexaenoic) cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu. Một số loại thuốc làm chậm đông máu bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix), diclofenac (Voltaren, Cataflam), ibuprofen (Advil, Motrin, những người khác), naproxen (Anaprox, Naprosyn), dalteparin (Fragmin), enoxaparin (Lovenox), heparin, warfarin (Coumadin), và những loại khác.

Xem thêm >>> 10 Loại thực phẩm giúp trẻ thông minh hơn.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Uống dha vào lúc nào trong ngày là tốt nhất” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.