U xơ tử cung khi mang thai thì điều trị như thế nào?

Nếu bạn bị u xơ tử cung trong khi mang thai, bạn nên đến gặp sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt, nếu không sẽ rất khó kiểm soát biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

U xơ tử cung khi mang thai là những khối u lành tính phát triển trong hoặc trên tử cung trong quá trình mang thai. Nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do đó phải được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Hầu hết phụ nữ sẽ không gặp phải ảnh hưởng gì từ u xơ tử cung trong thai kỳ. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2010 cho thấy 10 đến 30 phần trăm phụ nữ bị u xơ phát triển các biến chứng khi mang thai.

Cần lưu ý rằng biến chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung khi mang thai đó là : đau. Nó thường xảy ra ở những phụ nữ bị u xơ lớn hơn 5 cm trong 2 tam cá nguyệt cuối cùng của họ.

U xơ có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khác trong khi mang thai và sinh nở. Bao gồm :

 • Hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi. U xơ lớn có thể ngăn ngừa thai nhi phát triển đầy đủ do giảm diện tích trong bụng mẹ.
 • Bong nhau thai. Điều này xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi thành tử cung vì nó bị chặn bởi một khối u xơ. Nó làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng dẫn đến thai nhi.
 • Sinh non. Đau do u xơ có thể dẫn đến co bóp tử cung, có thể dẫn đến sinh sớm .
 • Sinh mổ. WomensHealth.gov ước tính những phụ nữ bị u xơ tử cung có khả năng sinh mổ (phần C) cao gấp sáu lần so với những phụ nữ không có những sự tăng trưởng này.
 • Thế sinh ngược. Do hình dạng bất thường của khoang, em bé có thể không thể căn chỉnh để sinh âm đạo .
 • Sảy thai. Nghiên cứu lưu ý rằng cơ hội sảy thai được nhân đôi ở phụ nữ bị u xơ.

Như vậy, có thể thấy rằng u xơ tử cung khi mang thai là khá đau đớn và nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến cả em bé và người mẹ.

Xem thêm >>> Nguyên nhân gây u xơ tử cung.

U xơ tử cung khi mang thai điều trị như thế nào?

Khi mang thai, việc điều trị u xơ tử cung bị hạn chế do có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nghỉ ngơi tại giường, hydrat hóa và uống thuốc giảm đau nhẹ có thể được chỉ định để giúp các bà mẹ tương lai kiểm soát các triệu chứng của u xơ.

Trong những trường hợp rất hiếm, phẫu thuật cắt bỏ cơ có thể được thực hiện ở phụ nữ trong nửa sau của thai kỳ. Thủ tục này loại bỏ u xơ từ bên ngoài tử cung hoặc từ bên trong thành tử cung trong khi vẫn giữ nguyên tử cung. U xơ phát triển trong khoang tử cung thường được đặt tại chỗ do những rủi ro có thể xảy ra với thai nhi.

Điều trị u xơ tử cung trước khi mang thai có thể cải thiện nguy cơ sinh sản của bạn. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho u xơ bảo tồn khả năng sinh sản bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ. Thủ tục phẫu thuật này được sử dụng để loại bỏ u xơ. Nó có thể làm tăng nhu cầu sinh mổ và có thể bạn sẽ phải đợi khoảng ba tháng sau khi làm thủ thuật trước khi cố gắng thụ thai.
 • Thuốc tránh thai nội tiết tố. Trong khi bạn đang uống thuốc, bạn sẽ không thể mang thai. Nhưng biện pháp tránh thai này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của tình trạng này, chẳng hạn như chảy máu nặng và đau đớn.
 • Dụng cụ tử cung (DCTC). Giống như thuốc tránh thai, IUD sẽ tránh thai miễn là bạn đang sử dụng nó. Tuy nhiên, nó có thể giúp loại bỏ một số triệu chứng trong khi vẫn bảo tồn khả năng sinh sản.
 • Chất chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (Gn-RH). Loại thuốc này ngăn chặn việc sản xuất các hormone dẫn đến rụng trứng và kinh nguyệt, vì vậy bạn sẽ không thể mang thai trong khi dùng thuốc này. Nó có thể giúp thu nhỏ u xơ.
 • Tan máu. Thủ tục này sử dụng một dòng điện, tia laser hoặc chùm năng lượng tần số vô tuyến để thu nhỏ các mạch máu nuôi u xơ.

Các phương pháp điều trị khác có sẵn cho những phụ nữ bị u xơ tử cung có thể muốn có con trong tương lai. Mỗi phương pháp điều trị đều có rủi ro và biến chứng riêng, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn.

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa u xơ tử cung, tuy nhiên một lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ của bạn.

Xem thêm >>> Nhân xơ tử cung.

Điều quan trọng nhất đó là phải luôn làm theo lời chỉ dẫn của bác sĩ, có như vậy mới có thể đảm bảo một thai kỳ an toàn và thành công được.