Tử cung đôi là gì và những ảnh hưởng của nó đến việc mang thai

Tử cung đôi là tình trạng rất hiếm gặp, nó thường không gây ra triệu chứng gì cả cho nên rất khó nhận biết. Nếu bạn là phụ nữ có tử cung đôi, bạn nên cẩn trọng trong quá trình mang thai.

Tử cung đôi là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến việc mang thai và sức khỏe người phụ nữ nói chung? Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây ra tử cung đôi là gì? Có cần điều trị nó hay không? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tử cung đôi là gì?

Tử cung đôi là một bất thường hiếm gặp xuất hiện ngay từ khi bé gái còn đang nằm trong bụng mẹ.

Trong giai đoạn tử cung đang hình thành và phát triển. Mỗi tử cung sẽ bắt đầu như hai ống nhỏ gọi là ống dẫn Mullerian. Khi chúng phát triển, chúng thường hợp nhất với nhau để tạo thành một tử cung duy nhất. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, các ống vẫn tách ra và trở thành hai tử cung.

Đôi khi chỉ có một cổ tử cung cho cả hai tử cung, nhưng cũng có trường hợp mỗi tử cung sẽ có một cổ tử cung. Thông thường âm đạo của người phụ nữ có tử cung đôi sẽ được chia thành hai lỗ riêng biệt bằng một màng mỏng.

Phụ nữ có tử cung đôi hoàn toàn có thể mang thai. Tuy nhiên, tình trạng này đi kèm với nguy cơ cao bị sảy thai hoặc sinh non.

Bạn cũng có thể nghe thấy một tử cung đôi được gọi là didelphys tử cung. Đôi khi, nó bị nhầm lẫn với tử cung bị viêm ( tử cung bị chia) hoặc tử cung hình trái tim.

Xem thêm >>> Viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Dấu hiệu nhận biết tử cung đôi

Một người phụ nữ có tử cung đôi không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào là khá phổ biến.

Một bác sĩ có thể phát hiện ra tình trạng này trong một kỳ kiểm tra vùng chậu thông thường. Mặt khác, nó thường được tìm thấy khi điều tra nguyên nhân gây ra sảy thai tái phát.

Nếu một phụ nữ có một âm đạo đôi với tử cung đôi, thì cô ấy có thể bị chảy máu kinh nguyệt ngay cả sau khi cô ấy đặt một tampon. Điều này là do cô ấy đã đặt tampon vào một trong những âm đạo của mình nhưng vẫn chảy máu từ âm đạo kia.

Nguyên nhân gây ra tử cung đôi

Tình trạng tử cung đôi là một bất thường bẩm sinh. Điều này có nghĩa là nó xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi ở trong bụng mẹ.

Chúng ta biết rằng tình trạng này xảy ra khi hai ống nhỏ không hợp nhất thành một và thay vào đó phát triển thành 2 tử cung riêng biệt.

Tuy nhiên, chúng ta lại không biết chính xác những gì gây ra điều này. Nó có thể là do một liên kết di truyền, vì điều kiện này đã được biết đến có di truyền trong các gia đình nhất định.

Chữa trị tử cung đôi

Phẫu thuật có thể sửa tử cung đôi, nhưng hiếm khi là cần thiết. Đối với những phụ nữ có tử cung đôi nhưng không có triệu chứng, thì không cần điều trị tình trạng này.

Những người bị sẩy thai tái phát mà không có lời giải thích y tế nào khác thì có thể được đề nghị phẫu thuật. Việc phẫu thuật có thể sẽ giúp họ có được thai kỳ thành công.

Xem thêm >>> Nhân xơ tử cung.

Tử cung đôi ảnh hưởng đến việc mang thai như thế nào?

Điều quan trọng cần nhớ là đây là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp và trong nhiều trường hợp, nó không bao giờ được phát hiện vì nó không gây ra vấn đề gì đáng kể và nghiêm trọng cả.

Phụ nữ có tử cung đôi thường thấy họ có dòng chảy kinh nguyệt khá nặng. Họ có thể cần tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ nếu điều đó trở nên khó kiểm soát.

Sự bất thường của ống dẫn Mullerian có thể ảnh hưởng đến một ống dẫn khác phát triển trong bào thai, được gọi là ống Wolff. Các dị tật của ống Wolff có thể gây ra các vấn đề về thận. Biến chứng này xảy ra ở 15 đến 30 % phụ nữ có tử cung đôi.

Có một tử cung đôi thường không gây ra cho phụ nữ bất kỳ vấn đề gì khi mang thai. Đôi khi cũng có khả năng cao dẫn đến tình trạng sảy thai liên tiếp. Đồng thời, phụ nữ có tử cung đôi thường có tử cung nhỏ hơn, có thể dẫn đến sinh non.

Nếu bạn có tử cung đôi và đang mang thai, các bác sĩ sẽ muốn theo dõi thai kỳ của bạn thật chặt chẽ để đảm bảo rằng tất cả đều tốt với em bé của bạn. Họ có thể đề nghị sinh sớm thông qua sinh mổ (phần C ) nếu em bé có dấu hiệu không hoạt động tốt.

Nếu bạn đã bị sẩy thai tái phát, bạn có thể được đề nghị phẫu thuật, điều này có thể làm tăng cơ hội mang thai.

Xem thêm >>> U xơ tử cung.

Hy vọng rằng qua những thông tin trên, thắc mắc “Tử cung đôi là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến việc mang thai và sức khỏe người phụ nữ nói chung? Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây ra tử cung đôi là gì? Có cần điều trị nó hay không? ” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.