Trước khi đặt vòng có được quan hệ không – Nỗi băn khoăn chung của chị em

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp giúp tránh thai hiệu quả nhưng phương pháp đặt vòng tránh thai được nhiều chị em lưa chọn hơn. Vì lí do phương pháp này đơn giản và chi phí thấp, sử dụng thời gian lâu dài. Đặc biệt, hầu hết các chị em khi có chồng đều quan tâm rằng trước khi đặt vòng có được quan hệ không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp giúp tránh thai hiệu quả nhưng phương pháp đặt vòng tránh thai được nhiều chị em lưa chọn hơn. Vì lí do phương pháp này đơn giản và chi phí thấp, sử dụng thời gian lâu dài. Đặc biệt, hầu hết các chị em khi có chồng đều quan tâm rằng trước khi đặt vòng có được quan hệ không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Trước khi đặt vòng có được quan hệ không đang là câu hỏi chung của nhiều chị em phụ nữ đang có chồng

Định nghĩa vòng tránh thai

Để giải đáp câu hỏi trước khi đặt vòng tránh thai có được quan hệ không hãy cùng tìm hiểu vòng tránh thai là gì? Vòng tránh thai được viết tắt là IUD, có hình chữ T. Đây là phương pháp tránh thai hiệu quả, có kích thước nhỏ và được đặt bên trong tử cung để ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Loading...

Bên cạnh đó, tạo ra môi trường thuận lợi để không cho tinh trùng tiếp cận hay không cho phôi thai bám vào lớp niêm mạc tử cung. Vì thế, hiệu quả chúng mang lại rất cao với tỷ lệ có thể mang thai trong thời gian đầu sử dụng là 0 – 0.2%.

Tham khảo thêm >>> Cách nhận biết dấu hiệu đặt vòng không hợp ở phụ nữ

Giải đáp câu hỏi trước khi đặt vòng có được quan hệ không?

Câu trả lời là không nên quan hệ trước khi đặt vòng. Vì theo các chuyên gia y tế thời điểm tốt nhất để đặt vòng là sau sạch kinh khoảng 2 đến 3 ngày. Bởi trong thời gian này cổ tử cung hơi mở, khi đưa vòng tránh thai vào dễ dàng hơn và ít gây tổn thương và tạo cảm giác thoải mái cho bạn.

Còn trước khi đặt vòng bạn không nên quan hệ vì nếu bạn quan hệ trong thời gian này sẽ tác động đến tử cung làm môi trường trong tử cung bị thay đổi, chúng ảnh hưởng đến hiệu quả của việc đặt vòng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn quan hệ trong thời gian này thì hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn thì bác sĩ cũng có thể xem xét việc đặt vòng.

Trước khi đặt vòng bạn không nên quan hệ vì ảnh hưởng tới tử cung

Đối với phụ nữ sau sinh thì hãy chờ tử cung hồi phục và trở lại như bình thường. Do đó, nên đặt vòng tránh thai sau sinh khoảng 4 đến 6 tuần với trường hợp bà bầu sinh thường. Còn đối với bà bầu sinh mổ thì nên chờ 6 tháng rồi đi đặt vòng. Do lúc này cơ thể bà bầu đã khỏe và tử cũng đã hồi phục trở lại.

Các đối tượng chị em phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai

  • Những phụ nữ bị bệnh như bệnh tim, bệnh thiếu máu, những bệnh khác đang trong giai đoạn cấp tính.
  • Những phụ nữ bị viêm âm hộ, viêm âm đạo do nấm, những bệnh về viêm khoang chậu hay bệnh mãn tính. Các bạn nên điều trị bệnh cho khỏi rồi mới được đi đặt vòng.
  • Các chị em bị các bệnh khác như khối u ở bộ phận sinh dục, u xơ tử cung…Do đó, không nên đặt vòng khi bị bệnh này vì khi bạn đặt vòng làm bệnh càng nặng hơn và khó điều trị.
  • Những phụ nữ có kinh nguyệt kéo dài và nghi ngờ đã có thai thì không nên đặt vòng. Vì chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi sau này.
  • Chị em gặp một số vấn đề khác như lỗ tử cung lỏng lẻo, sa tử cung ở cấp độ 2. Nguyên nhân là do khó đặt vòng tránh thai vào do chúng rất dễ bị rơi ra. Hay những phụ nữ nào có cổ tử cung quá hẹp, cứng cũng khó có thể nào đặt vòng vô được.
  • Bạn bị dị ứng với vòng tránh thai bằng đồng, những bệnh về rối loạn máu, thiếu máu hay bị xuất huyết. Cách tốt nhất là không nên đặt vòng khi bệnh chưa khỏi. Bạn nên đến bệnh viện để có thể tư vấn kịp thời của bác sĩ trong việc có nên đặt vòng hay không.

Tham khảo thêm >>> Phụ nữ sau sinh bao lâu thì đặt vòng?

Các chị em phụ nữ bị bệnh tim, thiếu máu hay u xơ tử cung không nên đặt vòng tránh thai

Các dấu hiệu nhận biết đặt vòng không hợp

Rong kinh và ra máu kéo dài

Đây là những phản ứng thường gặp khi đặt vòng tránh thai, nhưng nếu bệnh kéo dài hơn 6 tháng và không giảm đi. Chứng tỏ rằng bạn không hợp với biện pháp tránh thai này nên đến bệnh viện để tháo vòng ngay. Nếu để lâu quá bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi do mất máu và ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Đau bụng, đau hông

Cơn đau này xuất hiện nhiều và không thuyên giảm thì chứng tỏ rằng bạn cũng không hợp việc đặt vòng. Bên cạnh đó, nếu cơn đau này dữ dội quá và kéo dài trong vài tháng nên đi tháo vòng ngay.

Viêm nhiễm vùng kín

Vùng kín có dấu hiệu của khí hư bất thường, có mùi hôi hay ngứa ngáy. Chúng làm bạn cảm thấy khó chịu, bực bội thì có thể do cơ thể bạn không thích nghi với đặt vòng.

Tham khảo thêm >>> Tháo vòng bao lâu thì có thai, chị em phụ nữ cần biết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã dễ dàng trả lời câu hỏi trước khi đặt vòng có được quan hệ không. Qua đó, trước khi đặt vòng không nên quan hệ mà thay vào đó là nên đặt vòng tránh thai sau khi sạch kinh 2 đến 3 ngày. Điều này sẽ giúp bạn tránh thai an toàn và đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình hơn.

Loading...