Trứng rụng sống bao lâu trong cơ thể phụ nữ?

Trứng rụng sống bao lâu là một trong những yếu tố quyết định đến cơ hội làm mẹ của của bạn. Tuy nhiên, đa số chị em phụ nữ đều không biết trứng rụng sống bao lâu. Mong rằng, qua bài viết dưới đây các bạn có thêm được thông tin hữu ích này nhé.

Trứng rụng sống bao lâu là một trong những yếu tố quyết định đến cơ hội làm mẹ của của bạn. Tuy nhiên, đa số chị em phụ nữ đều không biết trứng rụng sống bao lâu. Mong rằng, qua bài viết dưới đây các bạn có thêm được thông tin hữu ích này nhé.

Trứng rụng sống bao lâu trong cơ thể phụ nữ là thông tin quan trọng giúp tăng khả năng khả năng thụ thai

Cấu trúc nang noãn

Để biết được trứng rụng sống bao lâu các bạn cần hiểu cấu trúc của nang noãn là gì? Trứng là cách gọi đơn giản được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng với khoa học trứng được phát triển từ các nang noãn trưởng thành.

Loading...

Vì vây, cấu trúc của một nang noãn trưởng thành có đầy đủ điều kiện cho quá trình phóng noãn để có thể thụ tinh với tinh trùng bao gồm

  • Tế bào vỏ ngoài
  • Tế bào vỏ trong
  • Màng đáy
  • Hệ thống lưới mao mạch
  • Các lớp tế bào hạt
  • Noãn hay còn gọi là trứng chứa vật chất di truyền
  • Các tế bào hạt bao quanh noãn

Xem thêm >>> Rụng trứng là gì và các biểu hiện khi rụng trứng

Các giai đoạn hình thành nang noãn trưởng thành

Giai đoạn chiêu mộ các nang noãn

Mỗi chu kỳ của phụ nữ có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. Sau đó, các nang noãn này được huy động phát triển và hấp thu chất lỏng để được hoàn thiện hơn.

Giai đoạn nang noãn phát triển và hấp thu chất lỏng

Giai đoạn chọn lọn các nang noãn

Trong các nang noãn phát triển chỉ có một nang noãn được chọn và tiếp tục phát triển để đến giai đoạn vượt trội và trở thành nang noãn trưởng thành. Tuy nhiên, vẫn có 2 đến 3 nang noãn cùng trưởng thành đó là lý do bà bầu có thể sinh đôi hay sinh ba.

Quá trình chọn lọc nang noãn xảy ra ở ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt với kích thước 5,5-8mm. Sau đó, nang noãn sẽ phát triển vượt trội từ ngày thứ 8-10 với kích thước khoảng 13mm.

Giai đoạn rụng trứng

Kích thước của nang noãn trưởng thành đạt khoảng 20 -28mm. Vì thế, đến ngày phóng noãn, nang noãn vỡ ra và phóng thích noãn vào tai vòi. Lúc này, noãn di chuyển theo đường ống dẫn trứng để gặp tinh trùng.

Hiện tượng rụng trứng xảy ra được cần có các biến cố nội tiết như sau 34-38 giờ khi LH đạt đỉnh thì rụng trứng xảy ra. Ngoài ra, mỗi phụ nữ sẽ có thời gian rụng trứng khác nhau và thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ kinh nguyệt.

Kích thước trứng rụng nằm trong khoảng từ 20 đến 28mm

Giai đoạn thoái hóa các nang noãn

Khi phóng thích noãn nếu gặp được tinh trùng thì hiện tượng thụ tinh xảy ra. Nhưng nếu noãn không gặp được tinh trùng sẽ bị thoái hóa và đào thải đi ra ngoài cơ thể. Vì thế, hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu xảy ra.

Xem thêm >>> Bật mí ngày rụng trứng là ngày nào, chị em phụ nữ nên biết

Vậy trứng rụng sống bao lâu trong tử cung?

Trứng và tinh trùng không thể sống lâu trong tử cung của phụ nữ. Do đó, khi trứng rụng sẽ theo ống dẫn trứng để đến khoang tử cung. Nếu bạn quan hệ trong thời gian này thì khả năng trứng gặp tinh trùng rất cao.

Vì vây, khi trứng gặp được tinh trùng thì hiện tượng thụ tinh xảy ra, phát triển thành hợp tử. Sau đó, hợp tử này di chuyển đến tử cung để làm tổ và phát triển trong suốt thời gian mang thai.

Do đó, trứng phải gặp được tinh trùng thì mới thụ thai thành công và quá trình này diễn ra khoảng 7 ngày. Nếu trứng không được thụ tinh thì khoảng từ 12-24 giờ trứng sẽ chết và được đảo thải ra ngoài cơ thể.

Đồng thời buồng trứng sẽ ngưng tiết ra hoocmon và lớp niêm mạc tử cung bong ra gây chảy máu. Đó cũng là lúc bạn thấy hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu.

Thời gian sống của trứng rất ngắn từ 12 đến 24 giờ

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của trứng

Tuổi tác: chất lượng của trứng sẽ giảm khi tuổi của bạn càng cao

Bệnh phụ khoa: các bệnh như tắc nghẽn ống dẫn trứng, viêm nhiễm phụ khoa …Chúng ảnh hưởng đến chất lượng của trứng

Sinh hoạt hằng ngày: thói quen sinh hoạt bất thường, ăn uống không đủ dưỡng chất. Ngoài ra, hút thuốc, uống rượu bia, tâm trạng không ổn định làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Hơn thế, chất lượng trứng giảm đáng kể và trứng sẽ rụng không đúng ngày.

Nạo và phá thai: làm khả năng thụ thai giảm khoảng 10% và có thể dẫn đến các bệnh như tắc nghẽn ống dẫn trứng, viêm nhiễm phụ khoa. Do đó, không nên nạo và phá thai vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, sức khỏe và tương lai muốn có con sau này.

Di truyền: có một số bệnh di truyền làm ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.

Xem thêm >>>Chia sẻ các biểu hiện rụng trứng chị em cần biết để canh chuẩn ngày thụ thai

Dấu hiệu ngày rụng trứng

  • Thay đổi thân nhiệt cơ thể: Khi trứng rụng nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0.5 oC so với nhiệt độ lúc bình thường.
  • Thay đổi của dịch nhầy: Thời điểm rụng trứng dịch nhầy có màu trắng, co dãn giống lòng trắng trứng, và hàm lượng tiết ra nhiều hơn bình thường.
  • Đau bụng vùng dưới: Nguyên nhân là do noãn phóng vào trong khoang bụng gây cảm giác đau. Bạn sẽ cảm thấy cơn đau này nhẹ và có thể gây cảm giác đau trằn bụng.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã dễ dàng trả lời câu hỏi trứng rụng sống bao lâu trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy để tăng khả năng thụ thai, bạn nên xác định thời điểm rụng trứng và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Loading...