6 nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình

Theo thống kê có khoảng 50% trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình. Nó thường không nguy hại nhưng cũng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng nào đó. Nếu bé nhà bạn ngủ hay giật mình, bạn cần xác định nguyên nhân trước để có cách xử lý phù hợp. Dưới đây là 6 nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình thường gặp.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình

1. Phản xạ tự nhiên.

Các phản xạ giật mình – phản xạ Moro, khá đặc trưng và phổ biến ở trẻ sơ sinh. Các bé giật mình và ném cánh tay chân của mình ra bên ngoài như thể đang rơi xuống. Đây là một phản xạ bình thường và vô hại, nó sẽ biến mất từ sau 3 đến 6 tháng tuổi.

Loading...

2. Gặp ác mộng/ngủ không ngon giấc.

Những cơn ác mộng có thể khiến bé co giật khi ngủ. Bé ngủ với người lạ hoặc ban ngày hoạt động mạnh có thể khiến bé bị mệt mỏi, căng thẳng khi đi ngủ. Thời tiết nóng bức hoặc cơ thể không đủ ấm sẽ làm bé không thoải mái khi ngủ.

3. Thiếu dinh dưỡng.

Bé thiếu canxi, có liên quan đến chứng còi xương. Trường hợp này, bé có thể xuất hiện một số dấu hiệu đi kèm như bé chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn…

4. Mắc bệnh.

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình đôi khi là biểu hiện của một số bệnh như: viêm não, viêm họng, viêm tai giữa, bệnh giun,…

5. Bất thường ở hệ thần kinh.

Trẻ sơ sinh từng bị tổn thương, chấn thương ở não, tủy sống hoặc dây thần kinh cũng có thể là nguyên nhân làm trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình. Đôi khi là do bẩm sinh.

6. Âm thanh /kích thích lớn.

Một tiếng động lớn hoặc kích thích bên ngoài nào đó có thể khiến bé bị giật mình khi ngủ. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng dễ bị như vậy.

Một vài lời khuyên dành cho mẹ

  • Hạn chế các tác nhân gây bệnh, stress cho trẻ sơ sinh.
  • Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé.
  • Tạo không gian thoải mái cho bé khi ngủ.
  • Khi trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình, nếu nhẹ thì không sao nhưng nếu giật mạnh, tỉnh giấc, bật khóc thì hãy vỗ về, dỗ dành bé.
  • Trong trường hợp bé đã qua 6 tháng tuổi hoặc thường xuyên giật mình, kèm theo các dấu hiệu về bệnh, bạn nên tìm sự trợ giúp từ các bác sĩ.

Trên đây là 6 nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình thường gặp. Hầu hết các trường hợp giật mình là do phản xạ tự nhiên, vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình là chuyện bình thường, nếu trẻ sơ sinh không giật mình thì còn đáng lo hơn.

Tóm lại, mọi vấn đề đều có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn vẫn nên chú ý cẩn thận với tất cả những nguy cơ có thể xảy ra ở bé nhà bạn.

Loading...