Trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế : lời khuyên dành cho cha mẹ

Bạn đã bao giờ cảm thấy lo lắng, bất lực hoặc tức giận khi thấy trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế chưa? Chắc chắn là có, đặc biệt là khi bạn không tìm được nguyên nhân và không thể làm được gì. Ngay cả với những bậc cha mẹ giàu kinh nghiệm đôi khi cũng sẽ rơi vào trường hợp này.

Trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế là một tình huống vô cùng thường gặp mà bất kỳ bố mẹ nào cũng đã từng trải nghiệm.  Sau đây là một vài lời khuyên rất hữu ích sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề khó khăn này.

Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế?

Tất cả trẻ sơ sinh đều hay khóc và một số có thể khóc rất nhiều, điều này có thể gây căng thẳng cho các gia đình. Tuy nhiên, khóc là phương tiện duy nhất để trẻ sơ sinh có thể nói với người lớn rằng trẻ đang cần một thứ gì đó hoặc diễn tả một cảm xúc nào đó.

Loading...

Trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế, đòi ôm là một hành động rất thường gặp và phổ biến. Điều đó thể hiện rằng, các bé đang cần được yêu thương, cần được cảm thấy an toàn và được chở che. Đó là nhu cầu căn bản của mỗi người, không riêng gì trẻ em.

Khi sự phát triển nhận thức gia tăng, em bé càng cảm nhận được sự độc lập cá nhân, rằng bố mẹ có thể rời xa các bé bất kỳ lúc nào và thế giới xung quanh thật thú vị nhưng cũng thật lạ lẫm, có nhiều điều đáng sợ,vv….

Chính vì thế, khi được 7-8 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh đều hay khóc đòi được bố mẹ ôm bế, nếu bố mẹ đi khỏi thì ngay lập tức òa khóc, sợ hãi,vv…

May mắn thay tình trạng trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế này thường chỉ kéo dài trong khoảng vài tháng và chấm dứt hoàn toàn khi trẻ được 18 -24 tháng tuổi.

Ngoài ra, cũng có những thời điểm, trẻ cũng sẽ hay khóc một cách bất thường, đòi bố mẹ ôm bế bằng được. Hãy tìm hiểu nguyên nhân thực sự.

Có lẽ con của bạn đã có một ngày khá căng thẳng và em bé cần phải được khóc, được ôm bế để có thể giải tỏa nỗi căng thẳng đó, điều này cũng tương tự với người lớn.

Ôm bế con khi con khóc và có nhu cầu được yêu thương là điều cần thiết phải làm, nó sẽ giúp con bạn cảm thấy tốt hơn. Một mối quan hệ gia đình đặt nền tảng là tình yêu và sự tin tưởng vô điều kiện sẽ giúp phát triển nhân cách của đứa trẻ tốt hơn.

Trẻ con biểu lộ những đau đớn thể chất và tinh thần bằng cách khóc. Khi lớn lên, cảm xúc bắt đầu phức tạp hơn, trẻ sẽ khóc không chỉ khi đau, mà còn khi thất vọng, buồn, sợ hãi và cả khi quá hạnh phúc.

Nước mắt cũng quan trọng như tiếng cười, nó là cần thiết trong sự phát triển tâm lý của trẻ em.

Ngay cả khi bố mẹ đã vỗ về, ôm ấp nhưng trẻ vẫn cứ khóc, dường như khóc không do bất kỳ nguyên nhân gì cả. Bố mẹ không cần quá lo lắng, tất cả trẻ em đều phải trải qua những căng thẳng tâm lý bất kể bố mẹ có yêu thương như thế nào. Khóc làm giảm căng thẳng và thúc đẩy quá trình tự chữa bệnh của cơ thể.

Người lớn thường cố gắng kìm nén và không để trẻ em khóc, tuy nhiên điều này là không nên, trừ khi nó liên quan đến những mẫu hành vi sai ở trẻ.

Trẻ em cần được cảm nhận một môi trường an toàn, tràn ngập tình yêu và sự chăm sóc vô điều kiện.

Xem thêm >>> Khi nào trẻ biết theo mẹ và nên làm gì khi trẻ liên tục quấy khóc theo mẹ?.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Các nghiên cứu cho thấy : khi trẻ em khóc, đau buồn và nhận được sự quan tâm, yêu thương thì mức độ cortisol sẽ giảm ( nếu hàm lượng hormone này tăng cao sẽ gây ra những thiệt hại cho não và tâm lý), từ đó trẻ ngủ ngon hơn và có xu hướng khỏe mạnh hơn về mặt tình cảm.

Bố mẹ hãy chấp nhận những cảm xúc của đứa trẻ, tránh trách mắng và trừng phạt chỉ vì trẻ khóc hoặc biểu lộ những cảm xúc đau khổ, buồn bã. Hãy cho phép trẻ thể hiện tất cả những cảm xúc của mình và khi lớn lên trưởng thành, các bé sẽ dần biết cách kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn, thể hiện cảm xúc một cách thích hợp.

Khi em bé khóc, hãy ôm bế bé (không phải trường hợp trẻ khóc và có những hành vi sai trái). Tìm hiểu nguyên nhân xem trẻ có đang gặp vấn đề nào không : đau bụng, đau răng, đau đầu,…hoặc đang sợ hãi, lo lắng về điều gì đó.

Nếu như trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng vẫn cứ khóc, ngay cả khi được bố mẹ ôm bế vẫn cứ khóc, hãy thật bình tĩnh. Có lẽ em bé chỉ đơn giản là cần phải được khóc, được ôm ấp mà thôi, để trẻ tự giải quyết những căng thẳng sâu bên trong nội tâm.

Hãy hít một hơi, uống một cốc nước sẽ giúp bố mẹ cảm thấy thư giãn hơn. Tiếp đến, mang em bé đến một nơi nào đó, thoáng mát và rộng rãi hơn, có thể là ở ngoài trời thiên nhiên, sau đó bắt đầu thể hiện tình yêu của bạn bằng nhiều cách.

Hãy nói chuyện và phân tán cảm xúc của đứa trẻ bởi những điều thú vị ở thế giới xung quanh. Cố gắng mỉm cười dù bạn đang rất mệt mỏi và lo lắng. Nhẫn nại và lạc quan, đó điều sẽ giúp bố mẹ vượt qua khó khăn này.

Trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế là bình thường và phổ biến, nhưng cũng chỉ xảy ra vào một số thời điểm mà thôi. Nếu kéo dài quá mức không thể kiểm soát, bố mẹ nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia hoặc những người có nhiều kinh nghiệm.

Tuyệt đối không để trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ngồi khóc một mình. Đây là giai đoạn trẻ đang học cách tin tưởng người khác và cách kết nối với xung quanh. Bộ não và nhân cách của một đứa trẻ được đáp lại bằng tình yêu sẽ rất khác với những đứa trẻ bị bỏ mặc ngồi khóc một mình.

Xem thêm >>> Làm gì khi trẻ mơ ngủ khóc đêm? 3 bước bố mẹ nên làm.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, bố mẹ đã hiểu được tại sao Trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế và nên làm gì khi rơi vào tình huống này. Hãy nhớ rằng, nuôi dưỡng một đứa trẻ chưa bao giờ là dễ dàng và tình yêu thương sẽ giúp bạn.

Loading...