Trẻ sơ sinh bị sốt : 7 Điều quan trọng bạn cần biết

Sốt là một triệu chứng tốt cho thấy hệ thống miễn dịch của trẻ đang hoạt động hoàn toàn bình thường. Tham khảo 7 điều dưới đây để chắc chắn bạn đang chăm sóc con em mình đúng phương pháp…

1. Trẻ sơ sinh bị Sốt là khi nhiệt độ trực tràng của bé ở mức 38 độ C hoặc cao hơn

Con của bạn ngủ dậy với đôi má ửng đỏ, làn da có cảm giác nóng, bạn cặp nhiệt độ hậu môn và thấy nhiệt kế chỉ 37,5 độ C. Bạn cảm thấy con của mình đang bị sốt, nên uống thuốc và gọi bác sĩ.

ĐÓ LÀ SAI LẦM.

Trên thực tế, nhiệt độ đo được ở hậu môn của trẻ nếu dưới 38 độ C thì vẫn được coi là bình thường ngay cả với trẻ sơ sinh.

Về mặt kỹ thuật, riêng yếu tố nhiệt độ dưới 38 độ C không đủ để kết luận một đứa trẻ đang bị sốt hay không.

Có nhiều nguyên nhân khác khiến nhiệt độ cơ thể của bé tăng cao, bao gồm:

 • Tắm nước ấm.
 • Mặc quần áo nhiều trong thời tiết nóng ẩm.
 • Khí hậu theo từng thời điểm.

2. Đo nhiệt độ hậu môn là chính xác nhất

Bạn có thể cảm thấy đo nhiệt độ cơ thể của bé thông qua hậu môn không được sạch sẽ, không hợp vệ sinh và có thể khiến bé cảm thấy khó chịu.

Nhưng trên thực tế, đây lại là phương pháp chính xác nhất để đo nhiệt độ cơ thể của một đứa bé dưới 3 tuổi.

Nhiệt kế điện tử là an toàn và chính xác hơn nhiệt kế thủy tinh.

Thủy ngân trong nhiệt kế thủy tinh có thể thất thoát ra bên ngoài và nó là một chất cực độc dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe con người và nghiêm trọng hơn đối với trẻ em.

Với trẻ em dưới 3 tuổi, nhiệt kế sử dụng cặp nách, nhiệt kế trán, nhiệt kế vành tai gần như là không cho kết quả nhiệt độ chính xác bằng nhiệt kế hậu môn.

[Tham khảo: Trẻ sốt bao nhiêu độ thì gọi bác sĩ ? ]

3. Trẻ sơ sinh bị Sốt do vi khuẩn khác hoàn toàn Sốt do virus

Sốt do virus xảy ra khi cơ thể của trẻ đang chống lại bệnh tật gây ra bởi một loại virus ( điển hình như bệnh cúm – cảm lạnh, các bệnh nhiễm trùng đường ruột ).

Nó thường kéo dài, giảm dần trong khoảng 3 ngày và không cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. ( Trên thực tế thuốc kháng sinh không có tác dụng trong việc tiêu diệt virus gây bệnh ).

{Tham khảo: Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu và cách điều trị }

Trẻ sơ sinh bị Sốt do vi khuẩn xảy ra do cơ thể của bé chiến đấu để chống lại các bệnh liên quan đến vi khuẩn điển hình như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu… ( các bệnh trên cũng có thể do virus gây ra và cần căn cứ vào các xét nghiệm để chuẩn đoán chinh xác ).

Nhiễm khuẩn ít gặp hơn nhiễm virus nhưng có hậu quả nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe nếu không được chữa trị kịp thời. Kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến vi khuẩn bao gồm cả triệu chứng của bệnh như sốt vi khuẩn.

4. Sốt ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi là đặc biệt nguy hiểm

Đối với những trẻ dưới 3 tháng tuổi, nhiệt độ hậu môn cao hơn 38 độ C là cực kỳ nguy hiểm và cần có sự theo dõi của các bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Gọi bác sĩ, đưa trẻ đến các trung tâm y tế, bệnh viện để cấp cứu ngay kể cả lúc nửa đêm trong trường hợp bé nhà bạn dưới 3 tháng tuổi và sốt cao hơn 38 độ C.

Không cho bé sử dụng bất kỳ loại thuốc hạ sốt nào khi chưa được sự đồng ý của các bác sĩ.

VÌ SAO LẠI NGUY HIỂM ?

 • Lớp bảo vệ tế bào giữa máu và hệ thống thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi là rất mỏng. Có nghĩa là khi bé bị sốt nhiễm khuẩn, vi khuẩn dễ dàng vượt qua màng bảo vệ và gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thống thần kinh.
 • Các dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi không thể hiện mạnh mẽ như những đứa trẻ lớn tuổi khác. Có nghĩa rằng con của bạn có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng nhưng chúng ta lại không thể nhận thấy khi không có các xét nghiệm trực quan hơn.
 • Nếu trẻ bị sốt virus, nguy hiểm là không lớn. Nhưng vấn đề là cần có những xét nghiệm chuyên ngành trước khi chuẩn đoán được nguyên nhân gây sốt là do đâu. Vì thế đưa bé đến các trung tâm y tế để cấp cứu là phương pháp an toàn nhất.

5. Triệu chứng quan trọng hơn nhiệt độ

Các bậc cha mẹ thường có thói quen quan trọng nhiệt độ của bé khi đang sốt hơn là các triệu chứng.

Họ thường nói con của mình sốt bao nhiêu độ nhưng lại không nói con của mình có các triệu chứng gì đi kèm theo đó.

Trên thực tế, các triệu chứng mới là những vấn đề quan trọng mà cha mẹ cần để ý khi trẻ bị sốt.

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng, sốt cao hơn có nghĩa là bệnh nặng hơn. Nhưng thực tế điều này không phải luôn luôn đúng.

Một em bé có thân nhiệt 39 độ C có thể vẫn ăn bú và chơi một cách bình thường. Trong khi một em bé khác thân nhiệt chỉ có 38 độ C nhưng lại quấy khóc, nôn trớ, bỏ ăn bỏ bú.

Rõ ràng, em bé sốt 38 độ C nhưng lại nghiêm trọng hơn em bé sốt 39 độ C.

Và em bé 38 độ C cần hạ sốt nhưng em bé 39 độ C không cần dùng thuốc hạ sốt.

Hãy nhớ rằng, sốt là một triệu chứng tốt của cơ thể trong quá trình chống lại bệnh tật.

Nó giúp cơ thể nhạy cảm hơn với nguyên nhân gây bệnh, tạo hàng rào miễn dịch để loại bỏ virus, vi khuẩn gây bệnh có hại cho cơ thể. Trong khi các triệu chứng khác đi kèm mới là nguyên nhân chính khiến bé cảm thấy khó chịu.

[ Tham khảo: Trẻ sơ sinh bị nôn trớ và sốt điều trị như thế nào ? ]

6. Sốt là một phản ứng lành mạnh

Sốt không gây ra bất kỳ tác hại gì cho cơ thể con người bao gồm cả trẻ sơ sinh.

Sốt sẽ không làm tổn thương tế bào não của bất cứ một đứa trẻ nào. Ngay cả những trường hợp bé bị sốt cao và lên cơn co giật, nó cũng không gây hại gì cho sức khỏe của bé.

Hạ sốt có thể giúp thân nhiệt bé về gần mức bình thường, nhưng không có tác dụng ngăn chặn các cơn co giật do sốt nếu có.

Khi bạn đang bế em bé và cảm thấy da bé quá nóng, hãy tự động viên bản thân rằng cơ thể bé đang làm đúng những gì cần thiết để chống lại bệnh tật.

Đừng sốt ruột dùng thuốc hạ sốt quá sớm, vì nó chỉ gây hại nhiều hơn là có lợi.

Tất nhiên, sốt vẫn là một triệu chứng cho thấy bé đang có bệnh.

Sốt có nghiêm trọng hay không tùy thuộc vào bệnh mà bé đang mắc phải có nghiêm trọng hay không.

Khi bé sốt, tốt nhất nên có sự theo dõi y tế của các bác sĩ chuyên khoa nhi để đảm bảo chuẩn đoán đúng bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

7. Sử dụng thuốc một cách sáng suốt

Các loại thuốc như ibuprofen (đối với những em bé ít nhất 6 tháng tuổi) và Paracetamol ( với trẻ trên 3 thang tuổi ) tạm thời có thể giúp bé hạ sốt và giảm bớt triệu chứng khó chịu.

Nhưng trước khi dùng thuốc, hãy thử hạ nhiệt độ cho bé bằng cách dùng khăn ấm ( ngâm trong nước khoảng 33 – 35 độ C ) lau trên trán, hai bên nách, bẹn, lưng và bụng cho bé liên tục. Điều này có hiệu quả khá tốt và ngay lập tức.

Thân nhiệt cao sẽ khiến bé nhiều mồ hôi và mất nước, hãy bổ sung cho bé nguồn nước để sức khỏe tốt hơn tạo nền tảng hạ sốt tự nhiên cho cơ thể. ( Phương pháp đề xuất: cho bé bú nhiều hơn, uống nhiều nước hơn. )

Cho bé mặc ít quần áo, ở trong phòng có nhiệt độ mát mẻ, thoáng đãng.

[ Tham khảo: 3 Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh ]

Nếu bé có nhiều triệu chứng khó chịu, bạn có thể xem xét cho bé dùng thuốc hạ sốt, nhưng cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi không tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào bao gồm cả thuốc hạ sốt.
 • Nếu trẻ dưới 2 tuổi, dùng thuốc hạ sốt phải đúng liều. Tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc tốt nhất hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Nếu em bé là từ 3 đến 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống acetaminophen nhưng không được uống ibuprofen.
 • Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể sử dụng acetaminophen hoặc ibuprofen.
 • Liều lượng được xác định bởi cân nặng của trẻ chứ không phải tuổi của trẻ.
 • Đừng dùng aspirin để hạ sốt cho con của bạn bởi vì nó đã được kết luận là có liên quan với hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.