Trẻ sơ sinh bị ho : Dựa vào NGUYÊN NHÂN để tìm CÁCH TRỊ

Trẻ sơ sinh bị ho có thể do những nguyên nhân khác nhau phổ biến nhất là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Để điều trị ho, điều quan trọng là trị dứt điểm căn bệnh gây ra ho.

Trẻ sơ sinh bị ho – Khi nào thì nên đi khám bác sĩ ?

Nếu con bạn bị ho kéo dài hơn 1 tuần hoặc ho có kèm theo các triệu chứng của các căn bệnh khác liên quan đến đường hô hấp thì đã đến lúc đưa trẻ đi khám. Nên khám ở các trung tâm y tế có uy tín hoặc các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có chuyên môn.

Cũng cho bé đi khám nếu ho xuất hiện và bao gồm một hoặc nhiều yếu tố dưới đây:

  • Ho ở trẻ sơ sinh nhỏ hơn 3 tháng tuổi.
  • Bé thở nhanh hơn bình thường, khi hít thở cảm giác vất vả hơn bình thường. Nó cho thấy bé đang cảm thấy khó thở.
  • Thở khò khè.
  • Ho ra đờm màu vàng, màu xanh lá cây hoặc ho ra máu.
  • Sốt cao trên 38,3 độ C đối với các bé từ 3 – 6 tháng tuổi.
  • Sốt cao trên 39,4 độ C đối với các bé trên 6 tháng tuổi.
  • Trẻ ho và có mắc các bệnh mãn tính như tim hoặc phổi.
  • Ho nặng đến mức khiến trẻ nôn trớ.
  • Các cơn ho dai dẳng và kéo dài khó dứt.

Có nên cho dùng thuốc ho cho trẻ sơ sinh ?

Ngay cả khi bạn cho rằng trẻ bị cảm lạnh thông thường, việc sử dụng các loại thuốc không theo đơn hoặc thuốc giảm đau ( bao gồm cả thuốc trị ho ) đều cần có sự đồng ý của các bác sĩ có chuyên môn.

Các chuyên gia y tế không khuyến khích sử dụng các loại thuốc này ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trẻ 4 – 6 tháng tuổi có thể sử dụng nhưng tốt nhất nên do bác sĩ chỉ định. Trẻ 7 tuổi trở lên có thể sử dụng thuốc ho an toàn tại nhà dưới sự giám sát liều lượng của người lớn.

Thuốc ho có thể mang lại nhiều tác dụng phụ hơn là hiệu quả, hầu hết các loại thuốc ho cho trẻ sơ sinh đều bao gồm Paracetamol hoặc ibuprofen ( giảm đau ) trong thành phần của nó. Và việc sử dụng quá nhiều các chất này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé trong tương lai.

Tuyệt đối không tự ý cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi không được kê đơn bởi các bác sĩ. Cũng không sử dụng thuốc giảm đau có chứa aspirin cho bé.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ho là gì ?

Có cực nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ho và hầu hết chúng liên quan đến các bệnh về đường hô hấp. Những nguyên nhân dưới đây là phổ biến và thường thấy nhất:

1. Ho do cảm lạnh

Trẻ sơ sinh bị ho và ngạt mũi nguyên nhân có thể là do bé bị cảm lạnh.

Nếu con của bạn bị cảm lạnh, bé có thể bị ho, hắt hơi xổ mũi, ngạt mũi, bỏ ăn, sốt nhẹ và nghiêm trọng hơn là mất nước.

2. Ho do vi trùng RSV

RSV là một loại vi trùng cực kỳ phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ bị nhiễm vi trùng RSV sẽ xuất hiện các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường nhưng kèm theo việc khó thở và ho nặng hơn.

Từ tháng 11 đến tháng 3 là thời gian dễ nhiễm vi trùng RSV nhất. Nó dễ điều trị hơn cảm lạnh nhưng có nguy cơ cao hơn khiến trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản và viêm phổi ( tỷ lệ cao ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi ).

3. Trẻ sơ sinh bị ho do nổi hạch

Hãy thử kiểm tra vùng cổ của bé xem có nổi hạch hay không. Ho do nổi hạch có đặc trưng là ho sâu và nặng hơn vào ban đêm đồng thời có thể xuất hiện tiếng kêu như tiếng huýt sáo trong khi con bạn hít thở.

Mặc dù các triệu chứng nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng trên thực tế hầu hết các trường hợp ho do nổi hạch là không quá nghiêm trọng và có thể điều trị tại nhà.

4. Ho do dị dứng, hen suyễn hoặc do các kích thích từ môi trường

Nếu trẻ bị dị ứng từ môi trường xung quanh ( lông động vật, khói thuốc lá,…) sẽ xuất hiện các triệu chứng như ngạt mũi, chảy nước mũi và bao gồm cả ho.

Trường hợp này, các triệu chứng có thể kéo dài dai dẳng và không có điểm dừng cho đến khi chất gây dị ứng bị cách ly hoàn toàn.

Khi nhận thấy trẻ sơ sinh bị ho thở khò khè thì có thể là bé bị hen suyễn.

Trẻ bị hen suyễn cũng có xu hướng ho nhiều đặc biệt là vào ban đêm. Nếu con của bạn bị hen suyễn, bé sẽ cảm thấy tức ngực, khó thở và thở khò khè cực kỳ khó chịu. Nếu bé bị ho khi đang hoạt động mạnh như đi lại hoặc chạy xung quanh – đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị hen suyễn.

Ho cũng có thể xuất hiện khi trẻ bị dị ứng thời tiết.

5. Trẻ sơ sinh bị ho do viêm phổi hoặc viêm phế quản

Viêm phổi hay nhiễm trùng trong phổi thường bắt đầu với các triệu chứng như là bệnh cảm lạnh tuy nhiên mức độ nặng hơn bao gồm cả ho dai dẳng, khó thở, sốt, đau nhức mỏi cơ thể, ớn lạnh.

Viêm phổi cần được khám và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Viêm phế quản xảy ra khi trẻ bị nhiễm trùng phế quản ( ổng dẫn không khí đến phổi ). Nó thường xuất hiện như là giai đoạn sau của bệnh cảm cúm hoặc cảm lạnh. Nó có thể khiến trẻ sơ sinh bị ho dai dẳng trong vài tuần.

Nếu nguyên nhân gây viêm phổi và viêm phế quản là do vi khuẩn, bé có thể sẽ cần sử dụng kháng sinh để điều trị.

6. Ho do viêm xoang

Nếu con của bạn không bị viêm phổi và viêm phế quản, trong khi các cơn ho kéo dài ít nhất 10 ngày liên tục thì có khả năng cao là bé đang bị viêm xoang.

Viêm xoang xảy ra khi trẻ bị nhiễm khuẩn khoang xoang khiến chất nhầy thường xuyên chảy tới cổ họng và gây ra phản ứng ho tự nhiên để loại bỏ.

Trẻ bị viêm xoang sẽ cần sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị.

7. Ho do nuốt hoặc hít dị vật.

Nếu ho kéo dài từ 1 tuần trở lên nhưng lại không kèm theo bất cứ triệu chứng nào khác của bệnh tật ( chảy nước mũi, sốt, mệt mỏi…) đồng thời cũng không bao gồm các triệu chứng liên quan đến dị ứng thì có thể con của bạn đang có dị vật bị mắc kẹt trong cổ họng hoặc khí quản.

Để chuẩn đoán chính xác, cần đưa trẻ đi chụp x-quang. Nếu dị vật có tồn tại việc điều trị sẽ cần tới phẫu thuật.

8. Bệnh ho gà

Mặc dù bệnh ho gà đã ít phổ biến hơn do trẻ được tiêm phòng đầy đủ, nhưng vắc xin không phòng bệnh 100% và con của bạn vẫn có thể mắc bệnh ho gà.

Trẻ sơ sinh bị bệnh ho gà sẽ xuất hiện các cơn ho kéo dài trong khoảng từ 20 đến 30 giây, sau đó là cố gắng hít thở để lấy không khí gây ra tiếng kêu giống như tiếng gà.

Nghe thử tiếng ho gà tại đây:

Các triệu chứng của bệnh ho gà thường giống như bệnh cảm lạnh như hắt hơi, xổ mũi, ho nhẹ. Các cơn ho sẽ trở nên nặng hơn sau đó khoảng 2 tuần.

Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện thấy bé bị ho gà, đưa trẻ đi khám ngay lập tức. Ho gà xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi là bệnh có tính nghiêm trọng và cực kỳ dễ xuất hiện biến chứng.

9. Ho do xơ nang

Không phổ biến nhưng xơ nang có tỷ lệ mắc bệnh cũng không phải là nhỏ. Dấu hiệu điển hình là ho kèm theo đờm đặc dày màu xanh hoặc màu vàng.

Các triệu chứng khác là viêm phổi tái phát, viêm xoang, không tăng cân, da nám và phân có dầu mỡ.

10. Ho do thói quen

Nếu con bạn trước đó bị ho do bệnh, ho kéo dài nhiều ngày thì nó có thể khiến sau đó mặc dù khỏe manh nhưng trẻ vẫn ho do thói quen.

Nếu trẻ sơ sinh bị ho do thói quen, nó sẽ không diễn ra trong lúc ăn, ngủ hoặc khi đang tập trung chơi đùa.


Tùy vào nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ho mà cha mẹ có thể đưa ra lựa chọn thích hợp để điều trị.

Nếu ho là một triệu chứng của bệnh ( như viêm phổi, cảm lạnh, viêm xoang, viêm phế quản…) thì điều trị dứt điểm bệnh cũng là cách trị ho hiệu quả nhất.

Ho là triệu chứng liên quan mạnh mẽ đến các cơ quan hô hấp, khi tình trạng ho trở nên nghiêm trọng hơn, nó có thể kéo theo các bệnh lý khác nếu không được điều trị kịp thời.

Hầu hết các trường hợp ho nghiêm trọng đều cần sự can thiệp của các bác sĩ. Khi phát hiện bé bị ho và có xu hướng ho tăng, nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.