Trẻ sơ sinh bị dị ứng : Cách nhận biết và điều trị

Trẻ sơ sinh bị dị ứng thường là không nguy hiểm, nhưng các triệu chứng của nó đôi khi khiến bé cảm thấy cực kỳ khó chịu. Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân dị ứng để loại bỏ nó và có cách điều trị thích hợp nhất.

Nếu con của bạn bị nổi mẩn đỏ và phát ban khắp người hoặc trên một vùng da rộng một cách đột ngột nhưng không sốt. Hãy bình tĩnh, đó có thể là dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh dị ứng.

Nhưng không có nghĩa là trẻ sơ sinh bị dị ứng sẽ nổi mề đay hay nổi mẩn đỏ.

Loading...

Các dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi thông thường ( không nổi mẩn ) cũng có thể là triệu chứng của bệnh dị ứng.

Dị ứng là khá phổ biến ở trẻ nhỏ nói chung.

Rất khó để xác định chính xác được nguyên nhân gây dị ứng, vì hầu hết các triệu chứng là gần giống như nhau.

Trẻ sơ sinh bị dị ứng thường không nguy hiểm, nhưng nó khiến em bé cảm thấy cực kỳ khó chịu. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức ăn, giấc ngủ của bé. Và vì thế gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát của trẻ.

Để nhận biết chi tiết hơn về dị ứng ở trẻ sơ sinh, mời bạn tham khảo các thông tin dưới đây:

Dị ứng là gì ?

Dị ứng là phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với một chất nào đó, chất này được gọi là chất gây dị ứng.

Khi cơ thể một đứa trẻ tiếp xúc với các chất gây dị ứng ( chạm vào, ăn uống, hít thở hoặc thông qua tiêm hoặc uống thuốc… ). Cơ thể của trẻ nhầm tưởng nó là các chất có hại, nó giải phóng histamine và các hóa chất khác để chống lại chúng.

Các chất này kích thích cơ thể và gây ra các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, ho, phát ban đỏ và ngứa.

Trong một số ít trường hợp dị ứng, các chất gây dị ứng có thể gây nên phản ứng nghiêm trọng gọi là sốc phản vệ. Sốc phản vệ cần được cấp cứu ngay vì nó gây khó thở và có thể đe dọa tính mạng.

[ Xem thêm: 6 Nguyên nhân gây nổi mẩn đỏ ở trẻ em ]

Những chất phổ biến gây dị ứng ở trẻ sơ sinh

Thực phẩm, thuốc, côn trùng, động vật, bọ ve, nấm mốc và phấn hoa là những nguồn gây dị ứng phổ biến nhất.

Chúng có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi dị ứng ( nếu liên quan đến các chất gây dị ứng qua đường hít thở ).

Trẻ sơ sinh bị dị ứng cũng có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh eczema nếu chất gây dị ứng là tiếp xúc trực tiếp bằng cách chạm vào.

Hoặc các triệu chứng về đường ruột nếu chất gây dị ứng là thực phẩm.

Dị ứng ở trẻ sơ sinh thường không có dấu hiệu sốt cao. 

Nếu trẻ bị dị ứng theo mùa ( nguyên nhân chủ yếu do các loại phấn hoa nở ra trong thời gian nhất định ), các triệu chứng sẽ không nghiêm trọng, cũng không kéo dài và chủ yếu là hắt hơi hay sổ mũi.

Tình trạng dị ứng theo mùa sẽ được cải thiện khi trẻ 3 – 4 tuổi.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị dị ứng

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến con của bạn bị dị ứng:

 • Bọ ve: một loại vi sinh vật phát triển mạnh mẽ trên làn da của con người. Có tới 85% số người bị dị ứng là do nguyên nhân từ bọ ve.
 • Lông động vật: Lông chó, lông mèo, lông cừu bao gồm cả len… các loại động vật có lông đều có khả năng gây dị ứng.
 • Phấn hoa: Phấn của một loại hoa nhất định đặc biệt là hoa của cây cỏ xung quanh nhà.
 • Nấm mốc: Nấm mốc có thể xuất hiện tại nhiều nơi – những nơi ẩm ướt như phòng tắm, phòng ngủ hoặc bên ngoài trời trong điều kiện thời tiết phù hợp.
 • Thực phẩm: Trẻ sơ sinh bị dị ứng có thể do bất cứ loại thực phẩm nào, đặc biệt là những loại thực phẩm bé ăn lần đầu. Nó có thể là một loại hải sản, một loại rau, một loại thịt động vật hay thậm chí là sữa bò.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị dị ứng

Vì các triệu chứng của dị ứng ở trẻ sơ sinh rất giống với bệnh cảm lạnh nên dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, vẫn có những cơ sở nhất định để phân biệt chúng.

Hãy tự hỏi và trả lời những câu hỏi dưới đây để xem con mình có bị dị ứng hay không:

 • Con bạn có bị cảm lạnh trong thời gian dài ? Các triệu chứng của bệnh cảm lạnh thường biến mất trong khoảng từ 7 – 10 ngày, trong khi đó, dị ứng có thể kéo dài hơn.
 • Mũi của bé có bị ngạt liên tục hay không, bé có nháy mũi không ?
 • Bé có thường xuyên ngoáy mũi ( do ngứa )?
 • Nước mũi loãng và mỏng ( trái ngược với có màu xanh hoặc vàng và đặc như ở cảm lạnh ).
 • Bé có hắt hơi thường xuyên hay không ?
 • Mắt của bé có nổi mạch máu đỏ, chảy nước hay cảm giác ngứa ?
 • Da dưới mắt bé có tối màu không ?
 • Bé cảm thấy thiếu oxy và phải dùng miệng để thở ?
 • Bé có ho khan dai dẳng hay không ?
 • Da của bé có nổi mẩn đỏ và bị ngứa không ?

Nếu bạn trả lời “CÓ” trong nhiều câu hỏi bên trên, thì rất có thể bé nhà bạn đang bị dị ứng.

Dị ứng tăng cao nguy cơ mắc các bệnh như viêm tai giữa, viêm xoang và hen suyễn nên cần có biện pháp hạn chế và điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

CHUẨN ĐOÁN:

Dị ứng là rất khó để chuẩn đoán. Thông thường các triệu chứng không lập tức xuất hiện, đôi khi có thể kéo dài tới vài tháng sau khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng thì mới xuất hiện các triệu chứng.

Nếu bạn nghi ngờ con mình dị ứng lông vật nuôi trong nhà, cách ly bé vài ngày không giúp xác định nguyên nhân.

Để tìm chính xác nguyên nhân gây dị ứng thường cần đến các xét nghiệm y tế chuyên môn. Xét nghiệm da sẽ chính xác hơn là xét nghiệm máu. Mặc dù vậy, tỉ lệ tìm được nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị dị ững cũng không phải là 100%.

Nguyên nhân gây dị ứng cũng không cố định, nó có thể thay đổi theo sự lớn lên của trẻ.

Thuốc chữa dị ứng có nên dùng hay không ?

Hãy bình tĩnh trước khi quyết định cho con của bạn uống bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt là khi bé còn đang ở độ tuổi sơ sinh.

 • Nếu con của bạn dưới 3 tháng tuổi, tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào.
 • Nếu bé từ 3 – 6 tháng tuổi, cực kỳ thận trọng khi dùng thuốc y tế. Nhất thiết phải có sự kê đơn hoặc đồng ý của các bác sĩ có chuyên môn.
 • Nếu trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi. Mặc dù sự nguy hiểm từ dùng thuốc đã giảm đi đáng kể, nhưng có sự giám sát của các bác sĩ là tốt nhất.

Không tự ý mua thuốc tại các hiệu thuốc và cho bé uống khi phát hiện hoặc nghi ngờ bé bị dị ứng.

 • Hiệu thuốc có thể đề nghị bạn cho bé dùng các thuốc chống histamin ( để giảm ngứa ). Nó gây ức chế hệ thần kinh trung ương, nếu dùng cho trẻ sơ sinh có thể khiến trí não bé chậm phát triển.
 • Họ cũng có thể bán cho bạn các loại thuốc xịt mũi để giảm triệu chứng của hắt hơi, sổ mũi hay ngạt mũi. Chúng có tác dụng này, nhưng đó là điều không cần thiết và có thể làm chậm quá trình điều trị dị ứng.
 • Các loại thuốc chống dị ứng không cần kê đơn khác thường bao gồm nhiều tác dụng phụ hơn là hiệu quả.

Bạn nên dùng loại thuốc nào trị dị ứng ở trẻ sơ sinh ?

 • Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh bị dị ứng đặc biệt liên quan đến nổi mẩn đỏ hoặc mề đay. Các triệu chứng này sẽ biến mất sau khoảng từ 6 – 12 tiếng mà không cần điều trị. Vì thế không cần dùng thuốc.
 • Đối với trường hợp triệu chứng của dị ứng liên quan đến đường hô hấp bao gồm hắt hơi, xổ mũi và ngạt mũi kéo dài hơn 10 ngày liên tục. Điều cần làm là xác định được nguyên nhân gây dị ứng và loại bỏ chúng. Vì thế cũng không cần dùng thuốc.
 • Nếu em bé nhà bạn bị dị ứng theo mùa ( thường liên quan đến phấn hoa ). Không cần can thiệp quá nhiều. Dị ứng sẽ dần biến mất khi trẻ lớn dần lên. Bạn có thể giữ bé trong phòng để ngăn trẻ tiếp xúc với phấn hoa, nhưng cũng không cần sử dụng thuốc.

Nếu con bạn thường xuyên bị dị ứng, và nó thực sự là một vấn đề nghiêm trọng. Sau khi xác định được chính xác nguyên nhân, các bác sĩ có thể yêu cầu bé tiêm mũi phòng dị ứng ( liệu pháp miễn dịch ), tuy nhiên điều này chỉ áp dụng cho trẻ từ 4 – 6 tuổi, ngoại trừ trường hợp bé bị hen suyễn.

Cách tốt nhất để điều trị dị ứng không phải là dùng thuốc mà phòng ngừa. Hạn chế tối đa các nguyên nhân gây dị ứng sẽ khiến con bạn khỏe mạnh hơn và tránh xa căn bệnh này.

Loading...