Trẻ sơ sinh bị cảm cúm điều trị như thế nào ?

Trẻ sơ sinh bị cảm cúm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và phát triển thành một số căn bệnh nghiêm trọng khác.

Cảm cúm là gì ?

Trẻ sơ sinh có thể bị cảm cúm và bệnh này khá là phổ biến đặc biệt với thời tiết thường xuyên thay đổi tại Việt Nam.

Để có cái nhìn rõ ràng hơn về cảm cúm, xem định nghĩa dưới đây:

Bệnh cúm là một bệnh do virus cúm gây ra nhiễm trùng ở mũi, cổ họng và phổi. Có rất nhiều dạng virus cúm và chúng cũng khác nhau theo từng thời gian.

Cảm cúm thường xuất hiện nhiều vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 5.

Trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi bao gồm cả trẻ sơ sinh rất dễ xảy ra biến chứng khi bị cúm. Vì thế, mặc dù là bệnh không nguy hiểm và khá là phổ biến nhưng không nên coi thường cảm cúm. Nếu phát hiện trẻ sơ sinh bị cảm cúm, cha mẹ cần theo dõi sát sao và có những hành động nhanh chóng và thích hợp.

Triệu chứng bệnh cảm cúm nhẹ ở trẻ sơ sinh

Con của bạn có thể phải sử dụng những loại thuốc có tác dụng kháng virus để điều trị, thuốc này có thể sử dụng ở trẻ lớn hơn 2 tuần tuổi và cho tác dụng tốt nhất trong 2 ngày đầu sau khi ốm.

Vì thế, cho bé đi khám sớm nếu phát hiện thấy các triệu chứng dưới đây, nó là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị cảm cúm:

Bệnh cảm cúm khác với bệnh cảm lạnh, cha mẹ cần nắm bắt triệu chứng để phân biệt rõ ràng.

Trẻ bị cảm lạnh thường có sốt nhẹ, chảy nước mũi và ho ở mức độ nhẹ. Cảm cúm thường gây ra mệt mỏi, đau nhức và khó chịu hơn cảm lạnh.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, có một số biện pháp phòng ngừa và giảm các triệu chứng của sốt và ho nhưng tốt nhất cần có sự chỉ định và cho phép của các bác sĩ.

Khi trẻ sơ sinh bị cảm cúm và kèm theo các triệu chứng dưới đây, bạn cần cho bé đi khám ngay lập tức để giảm sự mệt mỏi mà bé đang phải chịu đựng:

 • Sốt trên 38 độ C. Đây có thể là dấu hiệu của biến chứng nhiễm trùng hoặc bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.
 • Sốt cao liên tục lên đến 40 độ C.
 • Sốt kéo dài trong 24 giờ.
 • Ho dai dẳng kéo dài hơn 1 tuần và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Triệu chứng cảm cúm nặng ở trẻ sơ sinh

Ngay cả trẻ em nói chung vốn rất khỏe mạnh cũng có thể mắc phải bệnh cúm nguy hiểm. Gọi hoặc cho bé đi cấp cứu ngay nếu xuất hiện các triệu chứng cúm nhẹ bên trên và bao gồm một hoặc nhiều triệu chứng đưới đây:

 • Thở gấp và khó thở
 • Da xanh hoặc tái nhợt
 • dấu hiệu mất nước nghiêm trọng.
 • Nôn mửa liên tục và kéo dài.
 • Ngủ li bì gọi không dậy. Không chịu hoạt động mà có cảm giác lịm đi.
 • Các triệu chứng cảm cúm có dấu hiệu thuyên giảm nhưng sau đó nghiêm trọng hơn và ho nặng hơn.
 • Trẻ đang mắc các bênh khác ( liên quan đến tim, phổi, hen suyễn…) và xuất hiện các triệu chứng của bệnh cúm bao gồm sốt và ho.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị cảm cúm

Cúm là do virus và vì thế nó rất dễ lây lan qua tiếp xúc hoặc hít thở.

Trẻ sơ sinh có thể bị bệnh cúm khi đã ở gần người có triệu chứng ho hoặc chảy nước mũi. Những người bị cúm có thể lây lan sang con của bạn trong khoảng từ 1 – 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và kéo dài đến 5 – 7 ngày sau đó. Nếu nguồn virus cúm trên người trẻ em khác, thời gian bệnh có thể lây lan là dài hơn.

Vì rất dễ lây lan khi tiếp xúc gần, vậy nên con của bạn có thể lây bệnh từ trường học, khu vui chơi và cả người thân trong gia đình.

Cảm cúm rất dễ nhầm lẫn với cảm lạnh trong thời kỳ đầu nên việc cách ly tương đối dễ nhầm lẫn.

Cách trị cảm cúm cho trẻ sơ sinh

Bệnh cảm cúm là do virus gây nên, do vậy phương pháp dùng kháng sinh kháng virus là không có hiệu quả trong điều trị bệnh này. Trừ khi cảm cúm đi kèm hoặc phát triển thành các bệnh nhiễm trùng khác. ( viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm phế quản, … )

Các bác sĩ có thể kê toa thuốc bao gồm thuốc kháng virus và thuốc dùng để giảm sự khó chịu đến từ các triệu chứng, cho trẻ uống theo đúng hướng dẫn đồng thời đảm bảo sắp xếp cho trẻ nghỉ ngơi nhiều tại nhà. Quan trọng hơn nữa là đảm bảo bổ sung chất lỏng cho bé thường xuyên để tránh tình trạng mất nước.

Nếu bé đang bú mẹ hoàn toàn và dưới 6 tháng tuổi, tăng cữ bú lên nhiều lần hơn bình thường. Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi, có thể bổ sung nước cho bé qua đường uống. Nếu trẻ đã bắt đầu ăn dặm, cho trẻ ăn thêm trái cây, cháo loãng và nước canh.

Nếu con của bạn quá khó chịu với các triệu chứng của bệnh cảm cúm, có thể hỏi ý kiến các bác sĩ để sử dụng thuốc giảm đau chẳng hạn như Paracetamol ( với trẻ trên 3 tháng tuổi ) hoặc ibuprofen ( với trẻ trên 6 tháng tuổi ).

Tuyệt đối không sử dụng aspirin vì có thể dẫn đến hội chứng Reye – hội chứng nghiêm trọng hiếm gặp nhưng đe dọa đến tính mạng.

Trẻ sơ sinh bị cảm cúm sẽ cảm thấy tốt hơn trong khoảng từ 3 – 5 ngày tính từ ngày đầu tiên triệu chứng cúm xuất hiện. Nhưng đây chỉ là ước tính tương đối. Triệu chứng ho có thể kéo dài lên đến 2 tuần ngay cả với người lớn.

Phòng ngừa cảm cúm như thế nào ?

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng vắc xin. Vắc xin cảm cúm được tiêm mỗi năm một lần do chủng loại virus không cố định. ( Xem lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ).

Ngoài ra, việc vệ sinh môi trường sống và cách xa nguồn virus người khác cũng cần thiết và có hiệu quả nhưng không mang tính tuyệt đối.

Ngay cả khi con bạn đã tiêm phòng, bé vẫn có thể bị cảm cúm bình thường. Vắc xin không có tác dụng 100% đặc biệt là với bệnh cảm cúm.