Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không và ngủ bao nhiêu là đủ?

Chúng ta dành 1/3 thời gian mỗi ngày để ngủ, thế nhưng với trẻ sơ sinh thì gần như là nửa ngày. Đối với sự phát triển, giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng. Dù ngủ ít hay ngủ quá nhiều cũng đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các em bé.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không? Chắc chắn là có và đều là những ảnh hưởng tiêu cực, gây hại cho sức khỏe của bé, bao gồm cả thể chất và tinh thần. Vậy làm thế nào để biết con của mình ngủ ít hay ngủ đủ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Trẻ sơ sinh ngủ như thế nào?

Trong những tháng đầu đời, chu kỳ giấc ngủ của trẻ chưa được thiết lập, nó khá thất thường và tổng thời gian ngủ khá dài nhưng mỗi giấc khá ngắn (20-50 phút).

Loading...

Sau khi được 3 tháng tuổi, mô hình ngủ sẽ dần trở nên đều đặn hơn theo một lịch trình có thể đoán được. Giấc ngủ sẽ được chia thành : ngủ sâu và ngủ nhẹ. Tổng thời gian ngủ giảm xuống tuy nhiên mỗi giấc ngủ đã kéo dài hơn.

Sau 6 tháng, trẻ đã bắt đầu thiết lập ngủ giấc dài qua đêm. Đến 8 tháng, 60-70% trẻ sơ sinh có thể tự đi ngủ mà không cần có sự hỗ trợ từ người lớn.

Trong quá trình phát triển, có những giai đoạn trẻ không muốn đi ngủ và thức dậy thường xuyên quấy khóc vào ban đêm. Tình trạng này là phổ biến và khác nhau ở mỗi đứa trẻ.

Xem thêm >>> Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm chỉ với 5 bước đơn giản.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không?

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển tổng thể của một đứa trẻ. Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc sẽ dẫn đến những thay đổi về chuyển hóa, làm gia tăng nguy cơ béo phì và giảm sức đề kháng.

Trẻ ngủ ít rất dễ bị mệt mỏi, mất cân bằng năng lượng, hệ thần kinh suy yếu. Nó ảnh hưởng đến rất nhiều phương diện : hành vi, sự chú ý, trí nhớ và cảm xúc.

Những dấu hiệu ở trẻ thiếu ngủ, ngủ ít (ngủ không đủ) :

  • Khó khăn trong khi thức dậy vào buổi sáng.
  • Ngủ thiếp đi ngay sau khi thức dậy.
  • Ngáp thường xuyên trong ngày.
  • Thích nằm hơn là hoạt động vui chơi.
  • Không hứng thú vào xung quanh, thiếu tập trung chú ý, ít bộc lộ cảm xúc.
  • Ăn uống kém, chán ăn.

Xem thêm >>> Cách tập cho bé ngủ giường hiệu quả chỉ với 10 bước đơn giản.

Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Tóm lại, thiếu ngủ hoặc ngủ ít sẽ gây ra hậu quả xấu. Tuy nhiên, như thế nào được coi là ngủ ít, trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Như chúng ta đã biết, năm đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn chu kỳ giấc ngủ luôn thay đổi và không ổn định. Mỗi đứa trẻ sơ sinh sẽ có phong cách và thời gian ngủ khác nhau, thậm chí tuần lễ này có thể khác với tuần lễ tiếp theo. Điều này, gây khó khăn cho các gia đình khi phải chăm sóc em bé.

Sau đây là số giờ ngủ trung bình tùy theo từng độ tuổi, bố mẹ có thể tham khảo để biết được bé nhà mình có ngủ ít hay ngủ đủ giấc hay không.

  • 0-2 tháng tuổi : tổng thời gian ngủ là 16-18 tiếng/ngày. Trẻ ngủ 2-3 tiếng/giấc, có lúc ngủ ít hoặc nhiều hơn, nhưng không quá 5 tiếng/giấc.
  • 2-6 tháng tuổi : tổng thời gian ngủ là 14-16 tiếng/ngày. Ngủ trưa khoảng 1-2 tiếng.
  • 6-12 tháng tuổi : tổng thời gian ngủ là 13-15 giờ. Đến tháng thứ 9, có thể ngủ một giấc dài 6 tiếng qua đêm.

Sau khi biết được số giờ ngủ trung bình của trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau, bố mẹ hãy kiểm tra con mình bằng cách ghi lại số giờ ngủ (bắt đầu và kết thúc) để tính toán xem em bé của mình có ngủ đủ hay không.

Xem thêm >>> Trẻ bị rối loạn giấc ngủ, mẹ phải làm gì?.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên bố mẹ đã nắm rõ được : “Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không và ngủ bao nhiêu là đủ” để từ đó kế hoạch chăm sóc trẻ thích hợp nhất.

Loading...