Trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện và giao tiếp?

Chắc hẳn bố mẹ nào cũng đều rất vui khi thấy con của mình biết hóng chuyện và bắt đầu giao tiếp với mình. Ngược lại, nếu trẻ không đạt được cột mốc phát triển này, bố mẹ sẽ rất lo lắng và bất an.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện và giao tiếp? Đó là điều mà khá nhiều cha mẹ quan tâm và thắc mắc. Nếu bạn cũng đang rơi vào trường hợp này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay sau đây.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện?

Thực tế, em bé đã có khả năng nhận biết giọng nói của bố mẹ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Trong giai đoạn là thai nhi, em bé có thể nghe thấy nhiều âm thanh khác nhau xung quanh bé, nhưng chủ yếu vẫn là giọng nói của mẹ.

Loading...

-Vậy trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện? rất khó để xác định chính xác vì mỗi đứa trẻ có sự phát triển không giống nhau.

Tuy nhiên, trung bình là khi trẻ được 1 tháng tuổi, lúc này thính giác của trẻ đã phát triển tương đối đầy đủ, trẻ có thể nghe thấy rõ ràng và thích hóng chuyện của người lớn. Mặc dù vậy, cũng sẽ phải mất một thời gian nữa, trẻ mới phản ứng lại với lời nói người lớn.

Xem thêm >>> Trẻ mấy tháng biết nói là bình thường?Trẻ chậm nói phải làm sao?.

Quá trình phát triển thính giác ở trẻ sơ sinh

Trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Ngay sau khi sinh, tất cả các em bé đều có thể nghe được nhiều âm thanh khác nhau xung quanh bé, đặc biệt trẻ sẽ chú ý nhiều hơn đến những âm thanh có độ cao.

Trẻ có thể phản ứng thích thú với giọng nói của bố mẹ, đặc biệt là khi bố mẹ hát cho trẻ nghe. Những âm thanh to hoặc đột ngột có thể làm trẻ bị giật mình.

Trẻ 3 tháng tuổi

Đến giai đoạn này, thính giác của bé sẽ phát triển tốt hơn. Bé có thể nhìn thẳng vào bạn khi nghe giọng nói của bạn hoặc nhìn quanh bạn, hóng chuyện khi bạn và người thân giao tiếp với nhau.

Thậm chí đôi khi, trẻ có thể phản ứng bằng cách tạo ra một vài tiếng động như “gruuu gruuu”. Đó giống như là nỗ lực của trẻ khi cố gắng nói chuyện với bạn.

Trong một số trường hợp, em bé của bạn có thể không quay lại nhìn bạn hoặc quay lưng lại khi bạn cố gắng bắt chuyện với bé. Điều này không có nghĩa là con của bạn không thể nghe được. Nó có thể đơn giản là do em bé của bạn đang mất tập trung và buồn chán.

Trẻ 4 tháng tuổi

Đến thời điểm này, các em bé sẽ có thể tỏ ra vô cùng hứng thú với các loại âm thanh. Các bé thậm chí có thể làm bạn ngạc nhiên với một nụ cười khi bạn gọi tên bé.

Khi bạn nói chuyện với bé, bé có thể bắt chước và lặp lại những âm thanh, những từ ngữ mà bạn tạo ra.

Khi bạn nói chuyện với người khác, bé tỏ ra chăm chú, hóng chuyện và đôi khi cố gắng lôi kéo sự chú ý của bạn.

Trẻ 5-7 tháng tuổi

Đến tuổi này, em bé của bạn sẽ nhìn xung quanh để biết các nguồn âm thanh khác nhau, ngoài bạn ra. Bé cũng có thể cố gắng lắng nghe những âm thanh không quá to và phản ứng theo cách riêng của mình.

Thay vì chỉ hóng chuyện, bé cũng cố gắng tham gia vào cuộc hội thoại của bạn với người khác.

Trẻ 7-12 tháng tuổi

Khoảng thời gian này, trẻ có thể nhận ra hầu hết các âm thanh quen thuộc, phân biệt rõ giọng của mẹ với người lạ, thậm chí nhận biết được các bài hát hay nghe.

Xem thêm >>> Top 12 kỹ năng sống cần thiết cho bé mầm non ngày nay.

Lời khuyên cho cha mẹ

Bố mẹ có thể tạo thêm nhiều cơ hội giúp thính giác cũng như khả năng giao tiếp của trẻ phát triển tốt hơn bằng nhiều cách, chẳng hạn như :

  • Hát ru cho trẻ trước khi đi ngủ, hoặc chỉ cần giai điệu đơn giản nhẹ nhàng là được.
  • Thỉnh thoảng, hãy đọc truyện cho em bé nghe.
  • Trò chuyện với trẻ mỗi ngày, tương tác ngôn ngữ và cả phi ngôn ngữ.
  • Cho trẻ một số món đồ chơi có thể tạo ra âm thanh.

Nếu như bạn nghi ngờ con của mình gặp vấn đề về thính giác hoặc giao tiếp, đừng ngại ngần gặp bác sĩ để nhận được sự trợ giúp thích hợp.

Xem thêm >>> Giúp trẻ học giao tiếp xã hội và phát triển cảm xúc trong giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Trẻ sơ sinh mấy tháng biết hóng chuyện và giao tiếp?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn. Chúc em bé của bạn luôn được khỏe mạnh nhé!

Loading...