Trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài : 10 lời khuyên quan trọng nhất

Gia đình bạn lần đầu cho trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài? Bạn mong mình có được sự chuẩn bị tốt nhất và chuyến đi diễn ra suôn sẻ. Hãy tham khảo những lời khuyên sau đây nhé!

Trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài là một nỗi lo lắng của nhiều gia đình. Ngay cả với người lớn, chuyến đi cũng có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi huống chi là các bé sơ sinh, đó còn chưa kể nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho em bé, các gia đình không nên bỏ lỡ những lời khuyên hữu ích sau đây.

Lời khuyên khi cho trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài

1. Lựa chọn vị trí ngồi thích hợp

Hầu hết các chuyên gia đều khuyến khích cha mẹ nên cho trẻ ngồi trong một ghế được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh. Đây là loại ghế nhỏ, có đai và chốt an toàn, nó thường sẽ được lắp đặt ở phía trên ghế trong xe ô tô (hàng ghế phía sau).

Loading...

Điều này sẽ giúp bố mẹ dễ dàng ổn định và kiểm soát em bé tốt hơn. Nếu không may tai nạn xảy ra, dây đai an toàn cũng sẽ bảo vệ được em bé.

Tuy nhiên, nếu như bạn bắt buộc phải đi xe công cộng và không có điều kiện sử dụng ghế riêng dành cho trẻ sơ sinh, bạn cần cho trẻ ngồi trong một chiếc địu và luôn ôm em bé vào lòng, đồng thời bạn phải thắt đai an toàn (có sẵn trên ô tô) cho cả bản thân và em bé.

Luôn chú ý các thứ có thể gây nguy hiểm cho em bé, đặc biệt là xung quanh chỗ ngồi, chẳng hạn như dao kéo, vật nhọn, kim loại, đồ chơi nhỏ,vv…Ngay cả ánh nắng Mặt trời cũng vậy, nếu như trời quá nắng thì bạn cần phải dùng rèm che hoặc tấm phản mini để tránh ánh nắng chiếu vào trong ô tô thông qua cửa sổ.

2. Đảm bảo sức khỏe cho bé và bản thân trước khi đi

Trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài thường sẽ mệt mỏi và có thể bị ốm ngay sau chuyến đi, đặc biệt là nếu sức khỏe trẻ không được tốt trước đó. Vì thế, bố mẹ cần đảm bảo trước khi đi, em bé có sức khỏe tốt, hoặc nếu không cần phải có sự chuẩn bị về y tế (chẳng hạn như thuốc và các hướng dẫn sơ cứu,…)

Sức khỏe của em bé là quan trọng và của bạn cũng thế, vì bạn là người chăm sóc duy nhất cho bé trong suốt cả quãng đường dài.

Nếu được, không nên đi một mình mà nên đi cùng với một ai đó, điều này sẽ giúp chuyến đi vui vẻ và an toàn hơn.

3. Chuẩn bị đầy đủ quần áo

Tùy vào thời tiết, bạn sẽ cho bé mặc quần áo phù hợp. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh thì cần phải có nhiều quần áo để thay ra thay vào, đặc biệt là khi phải đi một chuyến đường khá dài. Ngoài quần áo, thì còn có mũ, tất, chăn đắp,vv…

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè.

4. Chuẩn bị tã lót, khăn lau sạch

Trẻ sơ sinh đi vệ sinh liên tục do vậy cần phải đảm bảo trẻ có đủ tã lót để thay, với trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài thì cũng như thế. Khăn giấy và khăn tay để vệ sinh cơ thể cho em bé. Trước khi lên đường, bạn nên thay tã sạch cho trẻ và các vệ sinh cơ bản khác, để trẻ được sạch sẽ và thoải mái nhất.

5. Chuẩn bị thức ăn

Trước lên xe ô tô để di chuyển, bạn cho trẻ bú sữa ít nhất trước đó nửa tiếng và sau đó, trong quá trình di chuyển, bạn sẽ cho trẻ bú sữa thêm. Nếu em bé bú sữa mẹ thì rất thuận tiện nhưng nếu em bé bú sữa bình thì bạn phải chuẩn bị hộp sữa, bình sữa và nước để pha sữa.

Nếu em bé đã biết ăn dặm, bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn cho trẻ những món ăn vặt chẳng hạn như bánh quy, chuối hoặc táo. Lưu ý, thức ăn cần được bảo quản trong hộp kín và sạch.

Bản thân bạn cũng cần có một chút thức ăn và nước uống, để đảm bảo bạn không bị mất sức trong suốt chuyến đi.

Ghi nhớ lịch trình cho ăn, kết hợp với vệ sinh, ngủ nghỉ như hằng ngày. Lưu ý, bạn nên cho trẻ ăn khi ô tô dừng là tốt nhất, để hạn chế việc nôn chớ.

6. Đem theo các loại túi

Nên mang theo nhiều loại túi khác nhau, mỗi loại túi đựng một số đồ chuyên biệt, chẳng hạn như : quần áo em bé, quần áo bố mẹ, thức ăn thức uống, đồ vệ sinh,vv… Điều này sẽ giúp đồ đạc của bạn gọn gàng và dễ lấy ra hơn.

Ngoài ra, hãy mang thêm túi đựng rác, để đựng tã lót bẩn, đồ ăn thừa hoặc thậm chí là cả thứ bạn nôn ra khi bị say xe. Nó sẽ giúp xe ô tô sạch sẽ và không khí trong lành hơn. Và khi đến nơi có thùng rác, lúc này bạn có thể vứt đi.

7. Giữ các số điện thoại quan trọng

Hãy chắc chắn bạn lưu các số điện thoại quan trọng như : bác sĩ, số cấp cứu, những người thân gia đình,….trong danh bạ điện thoại của bạn hoặc viết ra giấy. Để đề phòng những trường hợp khẩn cấp.

8. Mang theo một bộ sơ cứu

Một bộ sơ cứu hoặc bất kỳ loại thuốc cần thiết nào để đảm bảo bạn có thể xử lý tốt khi sức khỏe em bé gặp vấn đề bất ngờ nào đó.

9. Đồ chơi

Trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài sẽ nhanh chán. Vì vậy, bạn có thể mang theo một số loại đồ chơi đơn giản để cho trẻ vui chơi trong suốt chuyến đi. Nên chọn đồ chơi mềm có kích cỡ trung bình, không quá lớn và không quá bé, cũng không nên chọn đồ cứng vì nó có thể gây nguy hiểm cho bé.

10. Bình tĩnh khi xử lý các tình huống phát sinh

Hãy thử tưởng tượng các tình huống có thể phát sinh, chẳng hạn như : trẻ khóc lóc liên tục, trẻ bị nôn trớ liên tục, trẻ tỏ ra cáu kỉnh không chịu ăn hoặc xe hết xăng, thời tiết thay đổi đột ngột,vv….Sau đó bạn nghĩ ra cách giải quyết trong mỗi tình huống cụ thể, điều này sẽ giúp bạn ứng xử bình tĩnh và linh hoạt khi vấn đề xảy ra thực.

Xem thêm >>> Cách Chăm Sóc Bé Khi Da Trẻ Sơ Sinh Bị Khô.

Hy vọng rằng những lời khuyên về việc cho trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài ở trên là hữu ích. Chúc cả gia đình có chuyến đi vui vẻ và an toàn nhé!

Loading...