Cách tiêu đờm hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có đờm

Chấy nhầy đặc có trong mũi hay họng của trẻ sơ sinh được gọi ngắn gọn là ĐỜM. Nếu đờm bị tắc trong khoang mũi, có thể dùng bông tăm trẻ em để lấy ra khá dễ dàng. Nhưng nếu trẻ sơ sinh có đờm trong cổ họng, muốn loại bỏ nó là một việc khá phức tạp.

Thực tế, chất nhầy lúc nào cũng tồn tại trong cổ họng và khoang mũi của cả trẻ em và người lớn. Nó có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn bụi bẩn và vi khuẩn thâm nhập vào bên trong cơ thể chúng ta.

Loading...

Nhưng khi việc tạo chất nhầy và loại bỏ chất nhầy không cân bằng, cơ thể không loại bỏ chấy nhầy kịp thời dẫn đến ứ đọng và tạo ra chất nhầy đặc hơn gọi là ĐỜM.

ĐỜM ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hô hấp ở con người, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, đờm đặc kèm theo các cơn ho có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp.

Thông thường, đờm xuất hiện thường do các căn bệnh liên quan đến cảm lạnh và cúm.

Trẻ sơ sinh có đờm thường cảm thấy khó thở, thở khò khè dẫn đến ngủ không ngon giấc, thường xuyên vặn mình hay khua khoắng chân tay.

Vì sao trẻ sơ sinh có đờm trong cổ họng ?

Trong vài tháng đầu đời, trẻ sơ sinh chỉ dùng mũi của mình để hít thở ( không dùng miệng ) dẫn đến khả năng loại bỏ chất nhầy kém hơn rất nhiều. Lâu ngày, chấy nhầy tích tụ ngày càng nhiều và hình thành đờm đặc gây khó thở, khò khè hoặc ho dai dẳng.

Đường thở nhỏ trong khoang mũi của trẻ sơ sinh thường không đủ đáp ứng nhu cầu của việc loại bỏ lượng chất nhờn trong cổ họng. Thực tế là có đến 80% trẻ sơ sinh sẽ có đờm trong khoảng từ 1 đến 2 tháng tuổi mà không liên quan đến các bệnh cảm lạnh, cảm cúm.

Thông qua hắt hơi, trẻ sơ sinh có thể loại bỏ ra ngoài hoặc vào trong đường tiêu hóa một khối lượng đờm nhất định có trong cổ họng. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể để khai thông cho việc hô hấp dễ dàng hơn.

Nguyên nhân cuối cùng thường do các bệnh lý y tế bao gồm nhiễm trùng, tổn thương cổ họng, cảm lạnh, cảm cúm hoặc một số trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng theo mùa cũng gây ra đờm trong cổ họng.

Điều trị trẻ sơ sinh có đờm

Có nhiều phương pháp được áp dụng để loại bỏ hoặc giảm bớt đờm trong cổ họng trẻ sơ sinh.

 1. Thuốc y tế chuyên khoa ( OTC )

Có nhiều loại thuốc y tế có tác dụng long đờm, loại bỏ đờm nhưng không được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 4 tuổi khi không có chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù là có tác dụng, nhưng những loại thuốc này sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Có một số phương pháp khác có thể áp dụng nếu trẻ sơ sinh có đờm:

2. Hút mũi và nước muối sinh lý

Việc sử dụng nước muối và hút mũi là hiệu quả nhất trong việc loại bỏ đờm ở trẻ sơ sinh tính đến thời điểm này:

Chuẩn bị:

  • Nước muối sinh lý 0.9% có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.
  • Dụng cụ hút dịch hút mũi ( thường bằng cao su mềm, xem video bên dưới )

Cách làm:

Nhỏ nước muối vào 2 bên mũi của trẻ sơ sinh. Mỗi bên nhỏ khoảng 3 giọt mục đích để làm loãng đờm trong họng. Bạn không được nhỏ quá nhiều nước muối vì nó có thể khiến trẻ bị sặc.

Làm sạch dụng cụ hút mũi. Bóp bóng trước khi đặt đầu hút vào một bên mũi, dùng một tay bịt chặt bên mũi còn lại của bé và nhả bóng ra.

Đờm sẽ theo không khí bị hút ra ngoài. Lặp lại nhiều lần liên tục tùy theo mức độ đờm có trong họng của bé. Mỗi ngày nên thực hiện việc hút đờm từ 2 đến 3 lần cho đến khi các triệu chứng của đờm không còn đáng ngại.

3. Tăng cường độ ẩm trong phòng

Độ ẩm trong phòng quyết định lớn đến độ đặc loãng của đờm trong cổ họng. Độ ẩm cao giúp không khí ẩm hơn, theo đó làm mềm và loãng dịch nhầy trong cổ họng.

Nếu phòng bé nằm có không khí khô ( dùng điều hòa ), bạn nên sử dụng một máy tạo độ ẩm trong phòng nhưng nhớ để máy xa bé nhất có thể.

Máy tạo độ ẩm thường tạo ra sương dạng phân tử nước ly ti. Nếu bé bị ho khan, bạn nên dùng sương ấm, trong khi bé ho ướt lại nên dùng sương mát cho hiệu quả tốt hơn.

Nếu nhà bạn không có máy tạo độ ẩm, thực hiện theo một trong những cách dưới đây:

  • Cho bé vào phòng tắm và xả nước nóng từ vòi hoa sen. Nước nóng tạo hơi nước khiến không khí ẩm. Để bé trong phòng tắm khoảng 5 phút và mỗi ngày thực hiện 2 lần là được. ( không đóng kín phòng tắm vì hơi nước nóng có thể khiến oxy trong phòng cạn kiệt và bé không thở được ) .
  • Mùa đông, có thể để cắm một ấm nước điện và giữ cho nó sôi để thoát hơi nước liên tục.
  • Khi dùng điều hòa, nếu không có máy tạo độ ẩm, hãy đặt một chậu nước lớn gần vị trí bé nắm.

4. Sử dụng tinh dầu thơm

Bạn có thể dùng tinh dầu khuynh diệp hoặc bạc hà, nhỏ một vài giọt vào một chậu nước nóng đang bốc hơi, để gần vị trí của bé.

Việc này giúp kích thích bé thở sâu hơn và dễ dàng hơn.

5. QUAN TRỌNG

Bạn nên biết rằng, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết nhất quyết định trực tiếp đến sức khỏe của một đứa trẻ sơ sinh.

Việc cho con bú đầy đủ, thường xuyên là cách hiệu quả nhất để chống lại bệnh tật bao gồm cả việc điều trị trẻ sơ sinh có đờm.

Trong sữa mẹ có sẵn các chất kháng khuẩn mà cực kỳ hiệu quả trong việc làm lành các tổn thương cổ họng, loại bỉ vi khuẩn vi trùng trong đờm.

Đồng thời khi bú mẹ, bé được cung cấp một lượng nước cực lớn đủ để hòa tan hoặc làm loãng đờm đặc.

Bên cạnh đó, các thủ thuật như cho bé nằm nghiêng, gối cao đầu cũng có tác dụng tích cực để giúp bé điều hòa nhịp thở dễ dàng hơn.

Loading...