Những điều mẹ cần biết khi trẻ sơ sinh bị vàng da

Vàng da là một tình trạng rất phổ biến và thường vô hại ở trẻ sơ sinh, đây gọi là vàng da sinh lý. Các triệu chứng của bệnh vàng da thường xuất hiện từ 2-4 ngày sau khi sinh.Chúng thường không gây ra hậu quả gì và sẽ biến mất mà không cần điều trị trong vòng 2 tuần.

Trẻ sơ sinh bị vàng da thường không cần được điều trị mà chỉ cần theo dõi, xét nghiệm, chăm sóc nếu như không có bất kì biến chứng nguy hiểm nào khác xảy ra.

Loading...

Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, vàng da có thể là một dấu hiệu của tình trạng sức khỏe xấu, ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Do vậy, các bạn cần có những hiểu biết cơ bản về bệnh vàng da cũng cách hạn chế nó.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da

  • Nguyên nhân tự nhiên:

-Vàng da là do sự tích tụ của bilirubin trong máu. Bilirubin là một chất màu vàng tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ.

-Khi em bé đang lớn lên trong tử cung của người mẹ, nhau thai loại bỏ bilirubin từ cơ thể của bé. Sau khi sinh, gan của em bé bắt đầu làm công việc này. Nhưng vì gan của trẻ sơ sinh phát triển chưa hoàn thiện nên hoạt động này chưa được hiệu quả.

  • Các nguyên nhân khác:

-Trẻ sơ sinh không bú tốt hoặc sữa chậm vào.

-Sữa mẹ có những chất ảnh hưởng đến sự phân hủy bilirubin (phụ thuộc vào từng người mẹ)

-Chảy máu dưới da đầu do sanh khó.

-Nhiễm trùng.

-Nhóm máu không tương thích  giữa mẹ và con (Rh âm).

-Những đứa trẻ sinh non hoặc sinh đôi thường dễ mắc bệnh vàng da hơn so với bình thường.

-Di truyền.

-Bệnh: xơ gan, viêm gan,…

Các triệu chứng của bệnh vàng da

-Toàn thân da màu vàng. Lúc đầu xuất hiện trên mặt sau đó di chuyển xuống ngực, vùng bụng; trong lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

-Lòng trắng của mắt chuyển thành màu vàng.

-Nước tiểu màu vàng đậm.

-Đôi khi, trẻ vàng da nặng rất mệt mỏi và kém ăn.

Điều trị cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Điều trị là không cần thiết đối với một trẻ sơ sinh bị vàng da. Vàng da là khó tránh khỏi ở hầu hết những trẻ mới sinh ra.

Chỉ điều trị khi các xét nghiệm cho thấy:

-Nồng độ bilirubin quá cao hoặc đang tăng quá nhanh.

-Nguy cơ một lượng nhỏ bilirubin có thể đi vào não và gây tổn thương não (ít xảy ra).

Có hai phương pháp điều trị chính mà có thể được thực hiện tại bệnh viện để nhanh chóng làm giảm nồng độ bilirubin của bé. Đó là:

  • Quang trị liệu  : Dùng 1 loại ánh sáng đặc biệt chiếu vào da, làm thay đổi bilirubin thành một dạng có thể dễ dàng chia nhỏ và được xử lý bởi gan.
  • Thay máu : Một lượng máu nhỏ của em bé sẽ được loại bỏ và thay thế bằng máu từ một người hiến tặng phù hợp.

Một mức độ rất cao của bilirubin có thể gây tổn hại não. Tình trạng này hầu như luôn luôn được chẩn đoán trước khi biến chứng có thể xảy ra. Điều trị thường có hiệu quả và trẻ sơ sinh có thể được xuất viện sau vài ngày.

Các biến chứng của bệnh vàng da

Nếu một em bé với nồng độ bilirubin trong máu rất cao mà không được điều trị thì điều rủi ro nhất sẽ xuất hiện rất cao, đó là tổn thương não vĩnh viễn. Cụ thể là:

-Bại não.

-Điếc.

-Kernicterus.

Trẻ sơ sinh bị vàng da là điều rất bình thường. Chúng ta khó có thể phòng ngừa được bệnh vàng da nhưng có thể giảm trừ nó đi.

Hãy luôn theo dõi tình trạng của bé và chú ý những điều khác biệt so với các bé bình thường khác.

Không chỉ trẻ sơ sinh mà các bà mẹ cũng cần làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện kịp thời các nguy cơ có thể xảy ra và hạn chế được các bệnh khác liên quan.

Loading...