Trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không? Khi nào thì gọi bác sĩ?

Trẻ sơ sinh bị vàng da là rất phổ biến và thường gặp, tình trạng này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Phần lớn là vàng da sinh lý, ở mức độ nhẹ và trẻ sẽ dần tự khỏi sau khoảng 1-2 tuần. Tuy vậy cũng có nhiều trường hợp nghiêm trọng, cần phải được điều trị y tế.

Trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không? đó là điều mà tất cả cha mẹ có con bị vàng da đều băn khoăn và lo lắng. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình huống này, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Vàng da là gì?

Vàng da là một tình trạng rất phổ biến ở các em bé sơ sinh, nó xảy ra khi bilirubin tích tụ lại ở mức cao hơn so với khả năng phá vỡ và bài tiết nó.

Loading...

Bilirubin (bill-uh-ROO-bin) được tạo ra khi các tế bào màu đỏ bị phân hủy. Thông thường, nó sẽ đi qua gan, tại đây nó sẽ được chuyển hóa và dẫn vào ruột, rồi được bài tiết ra bên ngoài cơ thể qua nước tiểu và phân.

Trẻ sơ sinh thường tạo ra nhiều bilirubin hơn so với người lớn vì mức độ sản xuất hồng cầu là cao hơn. Trẻ mới sinh, gan chưa trưởng thành nên chưa thể loại bỏ đủ bilirubin trong máu. Không những thế, ruột của các em bé còn hấp thụ lại bilirubin.

Mặc dù đa số các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh là nhẹ và thường sẽ tự khỏi, song tất cả các em bé vẫn phải được theo dõi và kiểm tra chặt chẽ để đề phòng biến chứng xảy ra.

Xem thêm >>> Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh : 6 điều cơ bản bố mẹ nên biết.

Các loại vàng da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng vàng da khác nhau. Sau đây là các loại vàng da thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh :

  • Vàng da sinh lý (phổ biến nhất) : nó thường xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi chào đời, ảnh hưởng đến 60% trẻ sơ sinh. Nó thường là nhẹ và sẽ tự biến mất sau 1-2 tuần.
  • Vàng da ở trẻ sinh non : 80-90% trẻ sinh non đều bị vàng da do cơ thể còn non yếu, khả năng bài tiết bilirubin chậm hơn so với trẻ bình thường. Tỉ lệ xuất hiện biến chứng cũng cao hơn. Ngay cả khi nồng độ bilirubin thấp hơn so với trẻ đủ tháng bị vàng da bình thường, đối tượng này vẫn cần phải được điều trị ngay.
  • Vàng da trong khi bú sữa mẹ : vàng da xảy ra khi không có đủ sữa mẹ hoặc khó khăn trong việc bú sữa mẹ.
  • Vàng da do sữa mẹ : vàng da xuất hiện là do một số chất có trong sữa mẹ làm gia tăng nồng độ bilirubin.
  • Vàng da do không tương thích nhóm máu : khi người mẹ và em bé có 2 loại máu khác nhau, cơ thể người mẹ có thể sản xuất ra các kháng thể tấn công các tế bào máu của trẻ, từ đó làm gia tăng bilirubin. Nếu em bé bị vàng da ngay từ lúc mới sinh ra (ngày đầu tiên) thì đây rất có thể là nguyên nhân gây ra.

Xem thêm >>> Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh bố mẹ nên nắm rõ.

Trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?

Bất kỳ bố mẹ nào cũng đều sẽ lo lắng khi con của mình bị vàng da – một triệu chứng trông rất đáng sợ và nguy hiểm. Vậy thực sự, trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?

Rất khó có thể nói chính xác 100%, vì điều này còn phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng sức khỏe mỗi đứa trẻ.

Hầu hết các trường hợp đều rơi vào vàng da sinh lý, thường là nhẹ, không cần phải điều trị y tế và trẻ sẽ tự khỏi sau 1-2 tuần, khi gan đã trưởng thành hơn.

Tuy vậy, cũng có nhiều trường hợp vàng da bệnh lý hoặc nó trở nên nghiêm trọng hơn, lúc này tuyệt đối không thể chủ quan.

Bởi vì, vàng da nặng (khi nồng độ bilirubin cao, trên 25mg) mà không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn, bại não, điếc,vv….

Trường hợp hiếm, vàng da là một triệu chứng của nhiễm trùng hoặc một vấn đề về tuyến giáp. Nó cũng rất cần phải được điều trị sớm.

Trong khoảng thời gian đó, các bác sĩ sẽ khuyên bố mẹ cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên hơn hoặc bổ sung thêm sữa bột.

Đối trường hợp nặng, trẻ sẽ được điều trị bằng ánh sáng đặc biệt hoặc thậm chí là phải truyền máu. Nếu không, các biến chứng nghiêm trọng sẽ xuất hiện và để lại tổn thương vĩnh viễn không thể chữa trị sau này.

Xem thêm >>> Trẻ 1 tuổi bị vàng da: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

Khi nào thì gọi bác sĩ?

  • Vàng da xuất hiện ngay trong 24 giờ sau khi chào đời.
  • Vàng da có dấu hiệu lan rộng và trở nên sẫm màu hơn.
  • Em bé bị sốt cao.
  • Em bé kém bú sữa.
  • Em bé ngủ quá nhiều so bình thường.

Xem thêm >>> Những điều mẹ cần biết khi trẻ sơ sinh bị vàng da.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp bố mẹ giải tỏa được thắc mắc “Trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không?” và có cách chăm sóc bé bị vàng da một cách thích hợp nhất.

Loading...