Trẻ sơ sinh bị trớ sữa : 3 mẹo đơn giản sau sẽ giúp bố mẹ

Trẻ sơ sinh bị trớ sữa là cực kỳ phổ biến, hầu như em bé nào cũng thế, chỉ là mức độ nhiều hay ít mà thôi. Tuy nhiên, nếu em bé trớ sữa quá nhiều cũng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề xấu, do đó bố mẹ cần tìm cách để giảm bớt tình trạng này.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trớ sữa

Hầu hết trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi đều rất hay bị trớ sữa, trong khi bú sữa hoặc sau khi bú sữa trong vòng 1 tiếng.

Dù ít hay nhiều thì đó cũng là một hiện tượng rất bình thường và phổ biến. Nó sẽ kéo dài cho đến khi em bé được 1 tuổi.

Trẻ sơ sinh bị trớ sữa nhiều là do dạ dày của các bé rất nhỏ, chỉ bằng một quả bóng golf; vì thế dễ dàng bị đầy.

Trong khi đó, van nằm giữa dạ dày và thực quản chưa phát triển hoàn thiện, nên việc đóng mở không thuận lợi theo đúng trách nhiệm của nó.

Ngoài nôn trớ sữa, em bé còn rất dễ bị sặc sữa. Nó xảy ra nhiều hơn nếu em bé bị kích thích, ví dụ như khóc, cười, sốc,…hoặc là bị áp lực ở vùng bụng.

Việc trẻ sơ sinh bị trớ sữa nhiều thường không phải là một vấn đề phải lo lắng trừ khi em bé càng lúc càng mệt mỏi, chán nản, khó chịu và không tăng cân.

Ngoài ra, việc trớ sữa nhiều cũng có thể dẫn đến các vấn đề ở mũi. Do sữa tràn lên mũi, gây kích ứng ở mũi, sưng mũi và khó thở.

Xem thêm : Tại sao trẻ sơ sinh thường nôn trớ thức ăn?.

Những dấu hiệu nôn trớ bất thường

Trẻ sơ sinh có thể dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), rất giống với nôn trớ. Biểu hiện bao gồm :

  • Trẻ tỏ ra đau sau khi trào ngược.
  • Ho, thở khò khè, giật nấc nhiều.
  • Tăng cân chậm.

Ngoài ra, trẻ còn có thể bị nôn mửa xanh, vàng hoặc màu đỏ giống như máu. Một số trường hợp các bé bị viêm phổi, do sữa chảy vào phổi nhiều và thường xuyên.

Bệnh này có nhiều mức độ, nếu là nhẹ thì không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu tình tình trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đứa trẻ thì bạn nên cho bé đi khám ngay.

Một vấn đề nữa có thể gây ra tình trạng nôn trớ sữa thường xuyên và nghiêm trọng, đó là chứng hẹp ối, đó là phần dưới của dạ dày quá hẹp để thức ăn di chuyển xuống dưới ruột; khiến cho bụng luôn đầy thức ăn và khiến em bé dễ bị nôn trớ hơn.

Xem thêm : Trẻ bị nôn trớ và sốt: phân loại để điều trị.

Mẹo giúp giảm nôn trớ sữa ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ sữa là rất phổ biến và mang tính tự nhiên nên không thể ngăn ngừa được mà chỉ có thể giảm bớt mà thôi. Dưới đây là 3 mẹo bố mẹ nên thử :

1. Giữ em bé thẳng đứng sau khi ăn.

Nên giữ em bé thẳng đứng trong khoảng 15-30 phút sau khi ăn. Trọng lực sẽ giúp sữa ở dưới và ít khả năng trào ngược lên.

Tránh để em bé nằm ngay sau bú sữa. Ngoài ra cũng đừng nâng em bé lên và xuống mạnh, dễ khiến em bé nôn trớ hơn.

2. Cho em bé bú theo nhu cầu.

Một số cha mẹ sợ con bú chưa đủ no hoặc cứng nhắc theo một chế độ ăn uống nào đó nên khiến em bé bú sữa quá nhiều, dẫn đến nôn trớ.

Mỗi đứa trẻ có nhu cầu khác nhau tùy theo thể chất, khả năng của em bé, độ tuổi và cũng tùy vào từng thời điểm. Do đó, hãy cho em bé của mình bú theo nhu cầu, khi nào em bé muốn dừng thì thôi, đừng ép bé.

Nếu em bé có vẻ đói, mặc dù chưa đến giờ bú sữa, hãy cho em bé bú một ít, khoảng 40-60ml sữa là đủ.

Hãy thử ăn ít hơn và thường xuyên hơn. Nếu trẻ bị nôn trớ, hãy đợi một lát nữa rồi cho em bé bú sữa tiếp.

3. Mát xa bụng..

Sau mỗi lần ít nhất nửa giờ, bạn hãy mát xa nhẹ nhàng cho em bé. Nó sẽ kích thích máu lưu thông tốt hơn, và đẩy nhanh hoạt động tiêu hóa.

Tránh mát xa mạnh ở bụng, sẽ làm phản tác dụng, khiến bé bị nôn trớ nhiều hơn.

Một vài lưu ý khác :

  • Luôn mang theo khăn tay để lau miệng cho em bé trong và sau khi bú sữa.
  • Không thay đổi loại sữa, không pha chế thêm vào công thức sữa hiện tại với mục đích giảm nôn trớ. Bởi vì cách này không thể ngăn ngừa nôn trớ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Không thêm thức ăn khi bé chưa đủ tuổi, ví dụ như ngũ cốc với mục đích là giữ sữa nặng hơn và ở trong dạ dày của bé.

Xem thêm : 4 cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn cực dễ dàng.


Tóm lại, phần lớn các trường hợp trẻ sơ sinh bị trớ sữa là không có gì đáng ngại, các bé vẫn phát triển tốt như bình thường. Nhưng nếu bé bị trớ sữa quá nhiều kèm theo các triệu chứng bất thường kể trên thì bạn nên tham khảo với bác sĩ bạn nhé!