Trẻ sơ sinh bị thiếu máu : nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Thiếu máu là một vấn đề trong đó cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nó thường dễ xảy ra với những trẻ sinh non, cân nặng sơ sinh thấp, có nhóm máu không tương thích với mẹ, rối loạn di truyền, bị nhiễm trùng, chế độ ăn uống kém,…

Trẻ sơ sinh bị thiếu máu trong thời gian dài sẽ rất nguy hiểm, nó không chỉ khiến trẻ tăng cân chậm, dễ bị ốm mà còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển, bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị thiếu máu

Có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh, đó là :

Loading...

– Cơ thể của em bé không tạo ra đủ lượng hồng huyết cầu

Khá nhiều các em bé sơ sinh bị thiếu máu nhẹ trong vài tháng đầu đời. Đây được gọi là thiếu máu sinh lý. Chứng thiếu máu này xảy ra là do cơ thể em bé đang phát triển rất nhanh trong khi mức sản xuất hồng cầu chưa kịp bắt kịp.

– Cơ thể phá vỡ các tế bào máu đỏ quá nhanh

Vấn đề này là phổ biến khi loại máu của người mẹ và của em bé không tương thích với nhau. Đây y được gọi là Rh / ABO không tương thích. Những em bé này thường bị vàng da (tăng mức biliruben trong máu), khiến da của họ chuyển sang màu vàng. Ở một số trẻ sơ sinh, bệnh thiếu máu cũng có thể do nhiễm trùng hoặc rối loạn di truyền (di truyền).

– Em bé mất quá nhiều máu

Mất máu ở trẻ sơ sinh thường xảy ra với những trường hợp phải làm xét nghiệm máu thường xuyên. Các xét nghiệm này là cần thiết để giúp đội ngũ y tế quản lý tình trạng của em bé. Máu được lấy ra chưa được thay thế nhanh chóng, dẫn đến bệnh thiếu máu.

Thiếu máu do thiếu sắt :

Thiếu máu thường liên quan đến thiếu sắt. Thiếu sắt có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm : không đủ chất sắt trong chế độ ăn uống, mất máu liên tục (ví dụ như trong đường ruột), và sự hấp thu sắt kém. Thiếu máu do thiếu sắt không xảy ra ngay – nó liên quan đến sự thiếu hụt tương đối nghiêm trọng kéo dài trong thời gian dài.

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng uống sữa bò thay vì sữa mẹ hoặc sữa có tăng cường chất sắt có nhiều khả năng bị thiếu máu. Sữa bò dẫn đến thiếu máu vì nó:

  • Có ít chất sắt hơn.
  • Gây ra mất máu một lượng nhỏ ở ​​ruột.
  • Làm cho cơ thể khó hấp thụ sắt hơn.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với sắt được lưu trữ trong cơ thể của họ. Vì chúng phát triển nhanh chóng, cho nên trẻ sơ sinh và trẻ chập chững biết đi cần hấp thụ rất nhiều chất sắt mỗi ngày. Thiếu máu do thiếu sắt thường ảnh hưởng nhiều nhất đến trẻ từ 9 đến 24 tháng tuổi.

Xem thêm >>> 5 dấu hiệu trẻ bị thiếu máu dễ dàng nhận biết nhất.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị thiếu máu

Nhiều trẻ sơ sinh bị thiếu máu không có bất kỳ triệu chứng nào cả hoặc chưa rõ ràng, do tình trạng thiếu máu còn khá nhẹ. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm :

  • Da nhợt nhạt.
  • Em bé kém hoạt động, ngủ quá nhiều.
  • Móng tay giòn.
  • Lưỡi bị sưng.
  • Kém ăn hoặc cảm thấy mệt mỏi trong khi ăn.
  • Nhịp tim nhanh và thở nhanh khi nghỉ ngơi.

Cách chữa trị cho trẻ sơ sinh bị thiếu máu

Nếu nhận thấy có dấu hiệu bé sơ sinh bị thiếu máu, bạn nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho em bé.

Nhiều trẻ bị thiếu máu không cần điều trị y tế. Chỉ cần tập trung vào chế độ ăn uống và chế độ chăm sóc là đủ. Sau một thời gian, các em bé sẽ khỏe lên và phát triển bình thường.

Tuy nhiên, với những trẻ sinh non hoặc trẻ có thể chất rất yếu, có thể sẽ cần phải truyền máu để tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể.

Một số em bé khác có thể sẽ được điều trị bằng thuốc để giúp cơ thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Nói chung, tất cả các em bé bị thiếu máu đều sẽ được kiểm tra thức ăn, vì chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp em bé nhanh khỏi bệnh và có được một cơ thể khỏe mạnh bình thường.

Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính, nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho em bé. Vấn đề là làm sao để trẻ bú sữa mẹ đầy đủ và đều đặn mỗi ngày. Nếu sữa mẹ ít, có thể sẽ cần đến sữa bột/ sữa công thức hỗ trợ.

Với trẻ sơ sinh đã biết ăn dặm, bố mẹ cần đặc biệt chú trọng những thực phẩm giàu chất sắt, vitamin B12 và vitamin C, chẳng hạn như : thịt, cá, gia cầm, ớt ngọt, cam quýt, nho, đậu, rau xanh lá,…

Tuyệt đối không được tự ý cho trẻ sơ sinh uống bổ sung chất sắt, vì chúng có thể gây ra dư thừa sắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Xem thêm >>> Trẻ thiếu máu nên ăn gì?Top 10 loại thực phẩm tốt nhất.

Chúc em bé của bạn luôn được khỏe mạnh!

Loading...