Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị rụng tóc và cách chăm sóc

Rụng tóc là một hiện tượng có cả ở nam và nữ, không phân biệt độ tuổi hay vùng miền. Trẻ sơ sinh sau vài tháng tuổi cũng có thể bị rụng tóc và đây gọi là hiện tượng rụng tóc sinh lý.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là chuyện khá phổ biến và hết sức tự nhiên. Sau một thời gian, tóc của bé sẽ mọc lại mà không cần phải điều trị gì (khoảng 1 năm).

Loading...

Tuy nhiên nếu bé có thêm những triệu chứng như chán ăn, đau đớn, sốt,… thì rất có thể bé đang gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có thể do tự nhiên, cũng có thể do tình trạng sức khỏe của bé hoặc do các tác nhân bên ngoài.

 • Chu kì mọc – rụng tóc

Tóc có một giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn nghỉ. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng ba năm, và giai đoạn nghỉ kéo dài khoảng từ 1 đến 6 tháng (trung bình là 3 tháng). Trong giai đoạn nghỉ ngơi, tóc vẫn còn trong nang cho đến khi mới bắt đầu mọc ra.

Khoảng 5-10% tóc trên da đầu thường trong giai đoạn nghỉ cùng một lúc dẫn đến những mảng đầu gần như không có tóc.

 • Sự thay đổi nội tiết tố

Tóc trẻ sơ sinh được hình thành từ khi còn là bào thai ở tuần 24 và cứ thế phát triển dài ra cho đến khi bé chào đời. Loại tóc này được mọc và phát triển hoàn toàn là dựa vào hormone của người mẹ trong thời gian mang thai.

Khi bé được sinh ra cũng đồng nghĩa lượng tóc được nuôi dưỡng bằng hormone từ người mẹ đã không còn nguồn cung cấp dưỡng chất để tiếp tục phát triển. Vì thế, chúng sẽ tự rụng đi trong giai đoạn sơ sinh.

Một cơn sốt hoặc stress có thể làm rối loạn nội tiết tố (rối  loạn tuyến giáp) hoặc suy tuyến yên.

 • Tác nhân vật lý

Trẻ sơ sinh chưa biết ngồi, lẫy sẽ thường xuyên phải nằm và cọ đầu vào gối, khăn, bề mặt của xe đẩy, nôi,..tạo nên vùng tóc rụng trông như vằn khăn phía sau đầu.

Bé hay xoa, giựt tóc của chính mình trong khi chân tóc trẻ sơ sinh vẫn còn yếu.

 • Nhiễm nấm

Nếu có những điểm hói loang lổ, rộng, đỏ; đôi khi có những chấm đen hoặc bong tróc thì có thể bé đã bị nhiễm trùng nấm.

 • Thiếu viatamin D

-Nếu có hiện tượng rụng tóc quanh đằng sau đầu theo hình vành khăn (rụng tóc hình vằn khăn) kèm theo các dấu hiệu: ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, ban đêm đổ nhiều mồ hôi. Thì đó mới là dấu hiệu của bệnh còi xương.

Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D làm rối loạn chuyển hóa canxi, kết quả là bé bị còi xương( kể cả trông mập mạp) và rụng tóc.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc do nguyên nhân tự nhiên thì không có cách nào ngăn chặn. Tuy nhiên, bạn cũng có cách giúp giảm thiểu tối đa số lượng tóc rụng và kích thích tóc bé mọc lại nhanh chóng.

 • Thay đổi vị trí nằm

Cho bé nằm ở vị trí khác trên giường hoặc cũi để kích thích bé quay đầu. Ngoài có thể cho bé nằm nghiêng không quá lâu.

 • Cung cấp đủ dinh dưỡng

Nguồn sữa mẹ cần được cung cấp đủ cho bé; có thể cho bé uống, ăn bổ sung vitamin, chất khoáng cần thiết.

 • Tắm nắng

Giúp bé hấp thụ vitamin D nhưng cần chú ý  vì làn da trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương; tắm nắng từ sáng sớm và chỉ khoảng vài phút.

 • Giấc ngủ

Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ và thoải mái cho bé; lót vải gối bằng satanh trơn, ít cọ xát có thể giúp hạn chế việc rụng tóc.

 • Gội đầu

Chọn loại dầu gội đầu thích hợp với trẻ sơ sinh, khi gội nên nhẹ nhàng. Có thể dùng một số loại tinh dầu để mát xa tóc, kích thích tóc mọc lại.

 • Thuốc trị nấm

Trường hợp này bé cần được khám và điều trị từ bác sĩ, bạn không nên tự ý mua thuốc vì có thể gây nhiễm trùng nặng hợn hoặc gây ra các bệnh khác.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị rụng tóc chỉ là tạm thời, bạn không cần quá lo lắng. Điều quan trọng là bạn hãy kiên nhẫn và chờ đợi.

Loading...