Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng : 7 Cách cải thiện ngay tình trạng này

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng không phải là một căn bệnh y tế mà là một triệu chứng cho thấy hoạt động của đường ruột bị rối loạn. Tình trạng này thường không nguy hiểm. Có một số biện pháp đơn giản bạn nên làm tại nhà để cải thiện và giúp em bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Đầy hơi chướng bụng ở trẻ sơ sinh là một dạng triệu chứng trên hệ thống tiêu hóa chứ không phải là một căn bệnh y tế nói chung.

Trẻ em và người lớn đều có thể gặp phải vấn đề này bất cứ khi nào, nhưng đầy hơi chướng bụng sẽ gây khó chịu nhiều hơn nếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ trong độ tuổi từ một đến 4 tháng sau sinh do ruột non của bé đang trong giai đoạn phát triển.

Loading...

Đầy hơi chướng bụng là triệu chứng cực kỳ phổ biến, theo thống kê, có hơn 70% trẻ sơ sinh gặp phải điều này dù bé đang bú sữa mẹ hay bú bình.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Sự khó chịu xuất hiện khi các vùng túi khí xuất hiện trên hệ thống tiêu hóa, ở ruột non, ruột già hoặc vùng dạ dày.

Các túi khí xuất hiện gây đầy hơi chướng bụng

Các nguyên nhân phổ biến thường bao gồm:

  • Trẻ nuốt quá nhiều không khí khi ăn hoặc bú.
  • Trẻ ăn bú quá nhiều cùng một thời điểm.
  • Hệ thống tiêu hóa chưa phát triển toàn diện. Ruột và dạ dày của trẻ sơ sinh còn đang trong giai đoạn “học cách tiêu hóa thức ăn”, khí có thể sinh ra do chức năng của ruột và dạ dày đang hoạt động không đúng phương pháp.
  • Em bé có thể bị nhạy cảm với một số loại thực phẩm nhất định, hoặc cũng có thể dị ứng với các hợp chất có trong sữa mẹ và sữa công thức.
  • Con của bạn cũng có thể bị dư thừa lactose do hấp thu từ thực phẩm.
  • Nếu em bé khóc quá nhiều, bé có thể vô tình nuốt thêm không khí vào hệ thống tiêu hóa khi đang khóc và tạo thành những vùng khí gây đầy hơi chướng bụng.

Đầy hơi chướng bụng là một triệu chứng phổ biến của rối loạn đường ruột nhưng hiếm khi nó báo hiệu một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Các triệu chứng này mặc dù khiến con của bạn cảm thấy khó chịu, nhưng em bé không thể nói cho cha mẹ biết vấn đề là gì, cảm giác thế nào. Vậy nên điều quan trọng nhất là bạn phải quan sát em bé một cách cẩn thận, xem xét các triệu chứng rồi mới tìm các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Dấu hiệu và triệu chứng khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

1. Ợ hơi

Ợ hơi là cách tự nhiên để loại bỏ không khí có trong dạ dày ra bên ngoài. Bé có thể ợ hơi là một phản ứng có lợi và nên được khuyến khích.

Tuy nhiên, nếu em bé gặp khó khăn khi ợ hơi hoặc ợ hơi quá mức dẫn đến nôn trớ thức ăn nó có thể là dấu hiệu cho thấy chướng bụng và đầy hơi đang ở mức nghiêm trọng.

2. Nôn trớ

Nôn trớ là cực kỳ phổ biến ở trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh và thường thì nó không báo hiệu các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến y tế.

Hầu hết trẻ sơ sinh thường nôn trớ kèm theo ợ hơi trong hoặc ngay sau khi bú.

Các thành phần trong sữa công thức cũng có thể là nguyên nhân gây nôn trớ, ăn quá nhiều và quá nhanh cũng tăng nguy cơ bị nôn trớ và đôi khi nôn trớ cũng báo hiệu các vấn đề liên quan đến đầy hơi và chướng bụng.

Tham khảo: Tại sao trẻ sơ sinh thường hay nôn trớ?

3. Sưng chướng bụng

Khí tồn tại trong ruột và dạ dày sẽ cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan này khiến áp lực bên trong tăng cao và gây sưng chướng bụng. Điều này là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự khó chịu và đôi khi là cả đau đớn.

Hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện và không biết phải xử lý vấn đề này như thế nào, hoặc xử lý nhưng không thực sự hiệu quả khiến vấn đề càng nghiêm trọng hơn, em bé có thể bị đau thắt ngực sau đó.

4. Xì hơi nhiều và liên tục

Trẻ sơ sinh bình thường mỗi ngày sẽ xì hơi khoảng từ 15 đến 20 lần. Con số này sẽ tăng lên nếu bé bị đầy hơi chướng bụng.

5. Quấy khóc nhiều hơn bình thường

Khóc chỉ đơn giản là một phản ứng bản năng của em bé khi đòi hỏi một điều gì đó hoặc cảm thấy khó chịu. Em bé sẽ khóc khi cảm thấy đói, thấy nóng, thấy lạnh, thấy sợ… nếu chúng không phải là nguyên nhân thì có thể em bé đang cảm thấy khó chịu, và đầy hơi chướng bụng cũng có thể là nguyên nhân.

Điều quan trọng là cha mẹ phải dựa vào thói quen của em bé, nhận biết xem cách khóc và tiếng khóc của em bé có khác thường hay không rồi mới đưa ra phán đoán.

Nếu con của bạn khóc kéo dài hơn 3 giờ mỗi ngày và nhiều hơn 3 ngày mỗi tuần, bé có thể đang cảm thấy đau bụng. Cha mẹ nên cho bé đi khám để đảm bảo sức khỏe của bé vẫn đang bình thường. (Tham khảo: 11 Nguyên nhân phổ biến khiến bé bị đau bụng)

6. Khó ngủ hoặc ngủ không yên giấc

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng sẽ cảm thấy khó chịu, vì thế tất nhiên em bé sẽ khó ngủ hơn bình thường hoặc ngủ không yên giấc.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng?

Thi thoảng con của bạn có thể bị đầy hơi chướng bụng và thường thì chúng sẽ tự khỏi sau một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu đầy hơi chướng bụng kéo dài khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi khó chịu hoặc con của bạn thường xuyên gặp vấn đề này, một số lời khuyên dưới đây có thể cải thiện đáng kể tình trạng này:

1. Định hướng tư thế bú sữa

Nếu em bé bú sữa mẹ, đảm bảo bế nghiêng em bé một góc 45 độ, đầu và miệng ở cao hơn so với vùng bụng.

Nếu em bé dùng sữa công thức và bú bình, vẫn giữ bế nghiêng em bé một góc 45 độ nhưng kèm theo đó giữ cho miệng bình sữa hướng xuống dưới. Mục đích cuối cùng là không để không khí trong vùng núm vú từ đó hạn chế không khí đi vào dạ dày.

Tư thế bú bình hạn chế đầy bụng

2. Khuyến khích bé ợ hơi

Ợ hơi có thể giúp loại bỏ không khí trong dạ dày ra bên ngoài, điều này có lợi trong mọi trường hợp và nhất là khi em bé đang bị đầy hơi chướng bụng.

CÁCH LÀM:

Bế em bé theo chiều thẳng đứng với vùng đầu vắt qua một bên vai của bạn.

Đi nhẹ nhàng vài vòng quanh nhà trong khoảng 5 – 10 phút. Đây là khoảng thời gian cần thiết để không khí bên trong dạ dày đủ tích tụ và tạo thành ợ hơi.

Tư thế bế giúp trẻ ợ hơi

3. Giữ cữ bú hợp lý

Nếu con bạn thường xuyên bị tình trạng đầy hơi chướng bụng, hãy thử thu ngắn khoảng thời gian giữa các cữ bú và giảm khối lượng sữa mỗi lần cho bú.

Ví dụ, nếu bạn đang cho con bú 2 tiếng một lần và mỗi lần 30 phút, bây giờ thử điều chỉnh thành mỗi tiếng một lần và mỗi lần chỉ 10 – 15 phút.

Ngay cả khi bạn đã cho bé ăn bú đúng tư thế, con của bạn vẫn có thể bị đầy hơi chướng bụng do khí có thể sinh ra trong sữa mẹ, trong thực phẩm hoặc do hoạt động của hệ thống tiêu hóa không đúng cách và không hiệu quả.

Nếu bạn cảm thấy con của mình bị đầy hơi chướng bụng nhưng không phải do ăn uống sai cách, vậy hãy thử áp dụng một số phương pháp trị liệu đơn giản dưới đây.

4. Trợ giúp bé ợ hơi

Bé bé theo tư thế nằm úp, với một bàn tay đặt tại vùng bụng của em bé.

Tư thế bế trợ giúp em bé ợ hơi

Bây giờ, vỗ nhẹ vào phần lưng dưới của bé trong khoảng 1 phút. Điều này giúp tạo áp lực lên phần bụng từ đó chuyển áp lực này vào hệ thống tiêu hóa để cố ép khí bên trong đi ra ngoài.

5. Đặt bé nằm úp thay vì nằm ngửa như bình thường

Thử cho con bạn nằm úp và để nghiêng đầu sang một bên tránh làm bé khó thở. Nằm úp cũng giúp gia tăng áp lực tự nhiên lên vùng bụng để đẩy không khí ra bên ngoài qua miệng hoặc hậu môn.

Tư thế nằm úp cũng trợ giúp ợ hơi

6. Massage bụng cho bé

Xoa bóp bụng cho bé nhẹ nhàng cũng gia tăng nhu động trong dạ dày và đường ruột từ đó giúp cho hệ thống tiêu hóa của em bé hoạt động hiệu quả hơn.

CÁCH LÀM:

Dùng 3 ngón tay ấn nhẹ lên vùng bụng, giữ lực ấn và di chuyển ngón tay theo đường tròn theo hướng chiều kim đồng hồ. Lặp lại nhiều lần liên tục.

7. Cho bé tập “đạp xe”

Để em bé nằm ngửa, nhẹ nhàng giữ hai cổ chân của em bé rồi giúp nó chuyển động giống như đang đạp xe. Điều này có hiệu quả khi trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng, nó cũng được coi là một giải pháp trong điều trị táo bón. Xem video dưới đây để có thể hình dung chĩnh xác hơn.


Nếu tất cả các phương pháp đều không giúp cải thiện vấn đề và đầy hơi khó chịu thực sự khiến em bé cảm thấy quá mức khó chịu. Hãy đưa bé đi khám bác sĩ. Tùy vào tình trạng thực tế, các bác sĩ có thể kê thêm các loại thuốc hỗ trợ để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng một cách hiệu quả hơn.

Con của bạn có đang bị đầy hơi chướng bụng? Bạn đã làm gì những lúc như thế? Đừng quên chia sẻ với những ông bố bà mẹ khác thông qua phần thảo luận dưới đây.

Loading...