Trẻ ngủ không ngon giấc về đêm : nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ em cũng giống như người lớn, đôi khi ngủ không ngon giấc, không sâu giấc về đêm. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng này ở trẻ khác nhiều so với người lớn. Dù là gì, cũng cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt.

Trẻ ngủ không ngon giấc về đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tổng quát và sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù tình trạng này không hề hiếm gặp, hầu hết là nhẹ, tuy nhiên không nên để nó bị nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài lâu.

Nguyên nhân trẻ ngủ không ngon giấc về đêm

Có rất nhiều lý do có thể dẫn đến tình trạng ngủ không ngon giấc, không sâu giấc ở trẻ. Nó phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, môi trường sống, tâm lý gia đình,…

Xác định được chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề sẽ giúp bố mẹ lên kế hoạch khắc phục hiệu quả và phù hợp. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất, các gia đình không nên bỏ qua :

1. Trẻ đang trong giai đoạn sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không đều đặn được như trẻ lớn và người trưởng thành. Ngay cả khi thiết lập thói quen ngủ vào ban đêm, đôi khi trẻ vẫn sẽ không ngủ, quấy khóc, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc nửa đêm. Điều này là hoàn toàn khá phổ biến.

2. Trẻ quá mệt

Nếu như ban ngày hoạt động quá mức, có thể sẽ dẫn đến mỏi cơ bắp hoặc mệt mỏi về thần kinh, kết quả là trẻ ngủ không ngon giấc về đêm

3. Trẻ đang trong giai đoạn tập ngủ một mình

Trẻ lo lắng và sợ hãi khi phải ngủ một mình, trong khi trước đó vẫn thường ngủ với bố mẹ, chính vì điều này có thể dẫn đến tình trạng ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc.

Xem thêm >>> Khi nào nên cho trẻ ngủ riêng và tập cho trẻ như thế nào?.

4. Giờ giấc ngủ không nhất quán

Điều này liên quan đến việc thiết lập lịch trình ngủ cho trẻ. Nếu gia đình để trẻ tự do, ngủ sớm hoặc ngủ muộn theo ý muốn, không theo giờ giấc nào cả thì có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ.

5. Trẻ ngủ không đủ vào ban ngày

Trẻ mẫu giáo thường cần phải có giờ ngủ trưa mỗi ngày. Nếu trẻ không ngủ đủ giấc vào ban ngày thì vào ban đêm, giấc ngủ có thể bị ảnh hưởng.

6. Trẻ sợ hãi

Mối lo sợ này thường hay tồn tại ở trẻ mẫu giáo và tiểu học. Giai đoạn này, nhận thức của trẻ đang phát triển rất mạnh mẽ, trí tưởng tượng bay xa, do đó trẻ dễ bị sợ hãi bởi những thứ vô hình, những thứ đáng sợ mà trẻ tự tưởng tượng ra trong đầu, chẳng hạn như : ma quỷ.

7. Trẻ ốm bệnh

Những bệnh phổ biến như cảm cúm, cảm lạnh, viêm amidan, dị ứng, hen suyễn…thường làm cơ thể trẻ khó chịu, mệt mỏi, trong đó đường hô hấp bị ảnh hưởng rõ nét nhất (ho, nghẹt mũi,…). Tất cả những vấn đề này đều sẽ làm trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

8. Trẻ gặp ác mộng

Trẻ nhỏ thường dễ gặp ác mộng, điều này là hoàn toàn bình thường và khá phổ biến. Trẻ gặp ác mộng có thể không dễ dàng ngủ tiếp trở lại một khi thức giấc, không giống như người lớn.

9. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc cảm lạnh, dị ứng hoặc thuốc ADHD có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nếu gia đình bạn đang cho uống những loại thuốc này, bạn hãy kiểm tra lại và xin sự tư vấn từ bác sĩ.

10. Trẻ bước vào tuổi dậy thì

Khi một đứa trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, chu kỳ giấc ngủ của trẻ thay đổi. Trẻ thường trở nên tỉnh táo hơn vào buổi tối, khó ngủ vào buổi đêm và ngủ nhiều hơn vào buổi sáng.

11. Trẻ ăn quá no hoặc uống nhiều nước trước khi ngủ

Nếu ăn quá no hoặc uống nhiều nước trước khi đi ngủ, hẳn nhiên sẽ khiến trẻ khó rơi vào giấc ngủ hơn, ngủ không ngon giấc, có thể phải thức dậy nửa đêm để đi vệ sinh.

Ăn đồ ngọt hoặc uống trà xanh, cà phê vào buổi đêm cũng sẽ làm trẻ mất ngủ, khó ngủ.

12. Ánh sáng xanh

Những ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ti vi,…có thể làm rối loạn giấc ngủ, chúng không chỉ ảnh hưởng đến trẻ em mà ngay cả người lớn cũng vậy. Vì thế cần phải đảm bảo tắt hết các thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

13. Căng thẳng

Trẻ tiểu học và thiếu niên thường bị căng thẳng trong các vấn đề về học tập, bạn bè ở trường,…Căng thẳng, áp lực, stress có thể làm rối loạn giấc ngủ, khiến trẻ ngủ không ngon giấc về đêm.

14. Điều kiện phòng ngủ không phù hợp

Nhiệt độ phòng ngủ quá cao hoặc quá thấp, chăn ga gối đệm nằm không thoải mái, gió lùa từ cửa sổ,…tất cả những yếu tố trên đều có thể khiến trẻ ngủ không sâu giấc.

Xem thêm >>> Bé ngủ không sâu giấc : 8 cách giúp bé ngủ ngon hơn.

Cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ không ngon giấc về đêm

 • Thiết lập một lịch trình ngủ nhất quán, nên ngủ lúc mấy giờ và sáng thức dậy lúc mấy giờ.
 • Tạo thói quen đi ngủ tốt, thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như cho trẻ tắm nước ấm hoặc đọc một câu chuyện.
 • Đừng cho trẻ ăn bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào có chứa caffeine trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ .
 • Đảm bảo nhiệt độ trong phòng ngủ thoải mái và phòng ngủ tối.
 • Đảm bảo mức ồn trong nhà thấp.
 • Tránh cho trẻ ăn nhiều bữa ăn gần giờ đi ngủ .
 • Không cho trẻ hoạt động thể chất quá mạnh trước khi đi ngủ.
 • Không nên có tivi, máy vi tính, điện thoại di động, radio, hoặc chơi nhạc trong khi trẻ đang ngủ. TV và trò chơi video phải được tắt ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được đặt vào giường khi chúng có vẻ mệt mỏi.
 • Nếu trẻ sợ hãi khi ngủ một mình, hãy cho trẻ một con gấu bông hoặc một món đồ chơi nào đó.
 • Nếu trẻ gặp vấn đề ở trường học, gia đình nên liên hệ với giáo viên và bạn bè của trẻ để tìm cách cùng giải quyết.

Xem thêm >>> 10 lý do trẻ sơ sinh không chịu ngủ và cách giải quyết.

Mong rằng những thông tin trên là hữu ích, giúp các gia đình được hiểu được tại sao trẻ ngủ không ngon giấc về đêm và có hướng khắc phục hiệu quả nhất.