Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ thì tốt cho sức khỏe nhất?

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Ngủ đúng giờ giấc sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn và thông minh hơn. Tuy vậy, ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có thời điểm ngủ khác nhau.

Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ thì tốt? Đó là điều mà bất kỳ cha mẹ nào cũng đã từng trăn trở và băn khoăn. Nếu bạn cũng đang rơi vào trường hợp này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ thì tốt?

Thời gian ngủ của trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm : độ tuổi của trẻ, thói quen của gia đình, đặc điểm thể chất,vv….Trong đó, độ tuổi là yếu tố quan trọng nhất, là nền tảng để giúp bố mẹ định hướng, lên kế hoạch giấc ngủ cho con.

0 – 1 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ nhiều nhất và ngủ thất thường nhất. Có thể nói, trẻ dành phần lớn thời gian trong ngày chỉ để ngủ, trẻ ngủ khoảng 15-20 giờ/ ngày (tùy từng ngày). Nhưng mỗi giấc là ngắn, chỉ khoảng 2-4 giờ. Trẻ sinh non có thể ngủ nhiều hơn.

Lúc này trẻ chưa thiết lập được đồng hồ sinh học (nhịp sinh học). Mô hình ngủ của trẻ không liên quan đến chu kỳ ban ngày và ban đêm. Do đó, bố mẹ không cần và cũng không nên thiết lập giờ đi ngủ cố định cho em bé.

1 – 4 tháng tuổi

Giai đoạn này các em bé vẫn ngủ khá nhiều, 14-18 giờ/ ngày và đồng thời mô hình ngủ cũng chưa được thiết lập.

Tuy vậy, bố mẹ vẫn có thể nhận thấy rằng, trẻ đã có những giấc ngủ dài từ 4-6 giờ và chúng thường xảy ra vào buổi tối đêm. Nhận thức về sự khác biệt giữa ngày và đêm đang dần được phát triển,

4 – 12 tháng tuổi

Trẻ đã bắt đầu có thói quen ngủ gần với người lớn, trẻ có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày kéo dài 1-3 giờ. Giấc ngủ đêm dài hơn, từ 6-8 giờ/ngày. Tổng thời gian ngủ trong ngày là 14-15 giờ/ngày.

Bạn nên cho trẻ bắt đầu ngủ tối từ lúc 6 hoặc 7h30 là tốt nhất.

Xem thêm >>> Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm chỉ với 5 bước đơn giản.

1 – 3 tuổi

Giai đoạn này, thay vì ngủ ngày 2 giấc thì chỉ còn 1 giấc vào buổi trưa 1-3 giờ/ngày. Tổng thời gian ngủ trung bình là từ 12 – 14 giờ/ ngày.

Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ thì tốt? Câu trả lời là từ 7 – 9 giờ tối, và trẻ sẽ thức dậy vào 6 -8 giờ sáng hôm sau.

3 – 6 tuổi

Trẻ vẫn cần có một giấc ngủ trưa vào lứa tuổi này. Đôi khi các bạn sẽ thấy trẻ ngủ gật trong suốt cả ngày ở độ tuổi lên 3, nhưng đến khi được 5 tuổi thì tình trạng này phần lớn là chấm dứt.

Tổng thời gian ngủ mỗi ngày là 10 -12 giờ. Trẻ thường đi ngủ từ lúc 7 -9 giờ tối và thức dậy vào 6 – 8 giờ sáng hôm sau.

Xem thêm >>> Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không và ngủ bao nhiêu là đủ?.

6 – 12 tuổi

Trẻ đang ở độ tuổi đi học và có sự tăng trưởng mạnh. Trẻ rất năng động và cần phải ngủ nhiều. Một giấc ngủ đủ sẽ đảm bảo trẻ phát triển ổn định, học tập tốt.

Tổng thời gian ngủ mỗi ngày là 10 – 11 giờ/ ngày. Do trẻ phải hoạt động phù hợp các các hoạt động của gia đình, trường học cho nên thời gian ngủ dần trở nên muộn hơn. Trẻ thường ngủ trước 9 giờ tối.

12 – 18 tuổi

Thanh thiếu niên đang dần trưởng thành và có thói quen ngủ gần với người lớn. Họ cần phải ngủ 8 – 9 giờ/ ngày và ngủ tối trước 10 giờ tối.

Trẻ cần ngủ sớm và dậy sớm để đi học và để phát triển khỏe mạnh ổn định.

Lưu ý, trẻ em mất nhiều thời gian để rơi vào giấc ngủ hơn so với người lớn. Lý do là bởi trong tâm trí của họ có rất nhiều điều phải suy nghĩ và bận tâm,  dĩ nhiên điều mà họ nghĩ ngợi khác với người lớn, nó vừa đơn giản trẻ con lại vừa phức tạp.

Xem thêm >>> Trẻ bị rối loạn giấc ngủ, mẹ phải làm gì?.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp bạn giải tỏa được thắc mắc “Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ?” để từ đó bạn có thể lên kế hoạch giờ giấc cho con một cách thích hợp nhất.