Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai : 8 nguyên nhân thường gặp

Trễ kinh là một dấu hiệu điển hình của việc mang thai, nhưng nó cũng là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác nữa.

Trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai nguyên nhân là do đâu? Liệu rằng có thực sự mang thai hay là không? Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời chính xác ngay sau đây.

Nguyên nhân gây trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai

1.Nồng độ hormone hCG thấp

Nếu như bạn đang lên kế hoạch mang thai, thì đây là một tin tốt, bởi vì rất có thể bạn đã có thai.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ vẫn còn nhiều điều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Chu kỳ của mỗi người phụ nữ là rất khác nhau, vì vậy nếu bạn thụ thai muộn hơn trong chu kỳ của mình, nồng độ hormone của bạn có thể không đủ cao vào thời điểm bạn bị mất kinh.

Có thể là do có nhiều sự khác biệt trong 13 ngày khi quá trình rụng trứng xảy ra, có nghĩa là bạn có thể nghĩ rằng mình có thai được 4 tuần rồi, nhưng thực tế là bạn mới chỉ mang thai được 2 tuần.

Điều này kéo theo việc nồng độ hormone hCG (hormone mang thai) còn rất thấp, chưa đủ nhiều để gây ra những thay đổi trên cơ thể.

Kết quả là bạn bị trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai, nói chính xác là chưa có dấu hiệu vì lúc này còn quá sớm.

Xem thêm >>> Dấu hiệu sắp có kinh và có thai.

2.Do dùng thuốc

Các loại thuốc tránh thai thường là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trễ kinh nguyệt và chu kỳ diễn ra không đều, điều này là khá phổ biến.

Những phương pháp ngừa thai khác, chẳng hạn như : dụng cụ tử cung (DCTC) và tiêm Depo-Provera cũng có thể gây ra tình trạng này.

3.Hội chứng buồng trứng đa nang

Trong một chu kỳ kinh nguyệt thông thường, mỗi buồng trứng sẽ có khoảng 5 nang trứng và những nang trứng đó sẽ “cạnh tranh” với nhau để sản xuất ra một trứng trội, trứng này sẽ trưởng thành, chín và rụng khi đến thời điểm thích hợp.

Những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang PCOS thường có thêm nhiều nang trứng, khiến quá trình này mất nhiều thời gian hơn so với bình thường. Không có trứng chín rụng sẽ kéo theo sự chảy máu kinh diễn ra muộn hơn, chu kỳ kinh nguyệt dài hơn.

Các triệu chứng PCOS khác bao gồm: tăng cân và tăng mức độ hormone androgen.

4.Căng thẳng

Rối loạn cảm xúc có thể ảnh hưởng đến vùng não kiểm soát tuyến yên – điều chỉnh các hormone kích thích buồng trứng của người phụ nữ.

Phụ nữ bị căng thẳng kéo dài thường dễ bị trễ kinh và hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đồng đều.

Xem thêm >>> Dấu hiệu có thai.

5.Tăng hoặc giảm cân quá nhanh

Giảm cân và tăng cân quá nhanh có thể làm ngừng sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH) điều hòa buồng trứng.

Kết quả là bạn bị trễ kinh hoặc thậm chí là tắt kinh tạm thời. Và rõ ràng, vấn đề này không liên quan gì đến việc mang thai cả. Chính vì thế, việc không có dấu hiệu mang thai là điều hiển nhiên.

6.Tiền mãn kinh

Phụ nữ ở độ tuổi trung bình ở Mỹ trải qua thời kỳ mãn kinh là 51, nhưng nhiều phụ nữ bắt đầu trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt vào cuối những năm 40″, bác sĩ Vyas nói. Vì vậy, thay vì 28 ngày tiêu chuẩn giữa các kỳ, các chu kỳ có thể đến cách nhau 36 hoặc 48 ngày

7.Có khối u ở tuyến yên

Mặc dù nó là hiếm và khó xảy ra, đôi khi prolactinoma – một loại khối u tuyến yên tiết ra lượng prolactin dư thừa, hormone báo hiệu sản xuất sữa mẹ, là nguyên nhân gây ra tình trạng trễ kinh nguyệt.

8.Bệnh tiểu đường và bệnh về tuyến giáp

Không rõ lý do tại sao nhưng bệnh tiểu đường và bệnh tuyến giáp có thể liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt muộn hoặc mất kinh tạm thời.

Chính vì thế mà nhiều phụ nữ bị trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai, ngay cả bác sĩ cũng khó chẩn đoán được nguyên nhân.

Xem thêm >>> Cách nhân biết có thai.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, các bạn đã biết được những nguyên nhân vì sao trễ kinh nhưng không có dấu hiệu mang thai.