Trẻ không tăng cân phải làm sao ?

Trẻ không tăng cân có thể chỉ là dấu hiệu của một giai đoạn nhất định trong quá trình phát triển của em bé. Nhưng trong một số trường hợp, nó là triệu chứng để nhận biết các vấn đề khác nghiêm trọng hơn liên quan đến y tế và sức khỏe.

Con bạn không tăng cân hoặc tăng cân chậm có phải là một vấn đề hay không ?

Cân nặng phản ánh chính xác sự phát triển của một em bé. Không tăng cân hoặc chậm tăng cân có thể là một vấn đề y tế cần được điều trị nhưng cũng có thể chỉ là một giai đoạn bình thường mà hầu hết mọi đứa trẻ đều trải qua.

Hãy nhớ rằng, con của bạn là một cá thể hoàn toàn khác biệt. Nếu bé chỉ xuất hiện một chút sai khác không đáng kể so với những em bé khác, điều đó vẫn hoàn toàn bình thường.

Đối với trẻ sơ sinh, những tháng đầu tiên trong cuộc sống là thời điểm mà cân nặng tăng nhanh nhất, sau đó trọng lượng tăng trưởng chậm lại thậm chí là ngừng tăng cân hoàn toàn. Một số em bé ( hay ốm vặt ) thậm chí có thể bị sụt cân mặc dù số cân nặng mất đi thường không đáng kể.

Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng về cân nặng của trẻ, hãy tìm tới sự tư vấn của các bác sĩ. Họ sẽ phát hiện bất cứ điều gì bất thường ở em bé và hướng dẫn bạn hoàn thiện một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mục đích tăng cân.

Dấu hiệu cân nặng cho thấy vấn đề về sức khỏe

Một số dấu hiệu dưới đây liên quan đến cân nặng của em bé, nó cũng phản ánh sự phát triển bất thường liên quan đến sức khỏe:

  • Cân nặng của bé rớt xuống dưới vạch trung bình trong biểu đồ tăng trưởng.

    Vạch đen đậm thể hiện sự phát triển trung bình về cân nặng ở trẻ em
  • Cân nặng chỉ bằng 80% cân nặng tiêu chuẩn khi so với chiều cao. Lấy ví dụ: Con bạn 9 tháng tuổi, nếu bé cao 75 cm thì cân nặng lý tưởng vào khoảng 9 kg. Nếu thực tế bé chỉ nặng dưới 7,2 kg ( dưới 80% của 9 kg ) thì có nghĩa là sự phát triển của bé đang ở mức không bình thường.
  • Bé bị giảm cân đột ngột, sụt cân quá nhanh cũng là vấn đề đáng lo ngại và cần được chuẩn đoán càng sớm càng tốt.

Trẻ không tăng cân phải làm sao ?

Nếu con của bạn không tăng cân trong một khoảng thời gian nhất định, điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Dinh dưỡng hợp lý – đặc biệt là trong 3 năm đầu là cực kỳ quan trọng, nó quyết định nền tảng sức khỏe của em bé trong tương lai.

Trẻ biếng ăn hay thường xuyên ốm vặt thường là những nguyên nhân khá phổ biến gây giảm cân, chậm tăng cân hay ngừng tăng cân.

Nếu con bạn biếng ăn, một số lời khuyên tại đây có thể giúp bạn khắc phục đáng kể vấn đề này.

Nếu con bạn thường hay ốm vặt, hãy chữa trị dứt điểm bệnh tật sau đó thực hiện các biện pháp để tăng cường hệ thống miễn dịch cho em bé.

Nhưng nó không phải là tất cả.

Con của bạn có thể ngừng tăng cân do các vấn đề khác xảy ra trong cơ thể.

Thật không may, không có những biện pháp tại nhà để cha mẹ tự xác định những nguyên nhân y tế khiến trẻ ngừng tăng cân.

Cách tốt nhất là đưa bé đi thăm khám tại các bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng. Họ sẽ dùng các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để theo dõi lượng calo cần cho bé trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó mới đưa ra những chuẩn đoán chính xác được.

Trẻ không tăng cân có thể bắt nguồn bởi những nguyên nhân cực kỳ đơn giản ( như chế độ dinh dưỡng kém, lười ăn, bỏ bú…) nhưng đôi khi lại cực kỳ phức tạp và yêu cầu một lộ trình điều trị dai dẳng.