Trẻ ho nhiều phải làm sao?

Ho không phải là bệnh, nó là một triệu chứng dạng phản xạ CÓ LỢI của cơ thể dùng để loại bỏ vi khuẩn, virus, dịch nhầy và các tác nhân khác CÓ HẠI ra bên ngoài. Vậy trẻ bị ho nhiều phải làm sao là tốt nhất, mời tham khảo lời khuyên chuyên gia từ Mẹ Khéo Chăm Con!

Con của bạn có thể ho nhiều, ho liên tục, các cơn ho kéo dài dai dẳng không dứt, ho kèm theo những âm thanh khác lạ, ho như tiếng gà kêu hay như tiếng hải cẩu… tất cả đều phản ánh rằng em bé đang gặp một vấn đề liên quan đến bệnh tật và có thể cần uống thuốc hoặc điều trị bằng các biện pháp y tế.

Ho là một triệu chứng CỰC KỲ CƠ BẢN ở VÔ SỐ CÁC LOẠI BỆNH nhất là các bệnh liên quan đến NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG HÔ HẤP.

Vì thế, thông thường các cơn ho không thể giúp bạn chuẩn đoán chính xác loại bệnh mà em bé đang mắc phải.

Nếu con của bạn bị ho, hãy bình tĩnh, đây chỉ là một triệu chứng bình thường cực kỳ phổ biến. Hầu hết trẻ em đều có ít nhất một đến vài lần bị ho mỗi năm. Nó chỉ phản ánh rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể em bé vẫn đang hoạt động bình thường.

Có một số cách để từ tiếng ho và kiểu ho của bé mà suy diễn hay phán đoán loại bệnh mà em bé đang mắc phải. Bạn sẽ cần theo dõi em bé từ 1 đến 2 ngày (tính từ lúc tiếng ho đầu tiên xuất hiện), lắng nghe tiếng ho, xem cách mà con bạn ho và có hay không những triệu chứng bất thường khác như ngạt mũi, sổ mũi hay thở khò khè…

Trong thời gian theo dõi, nên nhớ một số dấu hiệu nguy hiểm và cho bé đi khám ngay lập tức nếu:

  • Em bé ho dai dẳng nhiều hơn 2 tuần mà không có dấu hiệu cải thiện.
  • Ho kèm theo sốt cao hơn 39 độ C
  • Khó thở
  • Da tái nhợt
  • Không thể ăn bú

Trẻ ho nhiều phải làm sao?

Bạn có thể căn cứ vào kiểu ho, tiếng ho, cách em bé thực hiện những cơn ho để đưa ra những phán đoán ban đầu. Những thông tin dưới đây là để tham khảo, cha mẹ nên cho bé đi khám để được chuẩn đoán chính xác hơn.

1. Trẻ ho nhiều và ho ướt (có đờm hoặc dịch nhầy)

Triệu chứng này cho thấy có đờm hoặc dịch nhầy bên trong xoang, cổ họng, phế quản hoặc phổi… bé ho để đào thải và loại bỏ chúng.

Nguyên nhân có thể do cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng nhưng phổ biến nhất là các căn bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi

Nếu em bé bị ho kèm theo sốt cao, cần đưa đi khám để chắc chắn bé không bị nhiễm trùng quá nghiêm trọng.

2. Trẻ ho khan và có vẻ như bị ngứa rát họng

Triệu chứng này cho thấy em bé đang bị một số kích thích tại một hoặc nhiều vị trí trên các cơ quan đường hô hấp.

Nguyên nhân chủ yếu là do dị ứng (khói bụi, phấn hoa, các loại hóa chất tiếp xúc…) nhưng cũng có thể do các căn bệnh liên quan đến nhiễm trùng dạng không sinh đờm hoặc sinh ít dịch đờm.

Để làm dịu các cơn ho dạng này, dùng các loại nước muối sinh lý và nhỏ mũi. Tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng và loại bỏ nó. Cũng cần cho bé đi khám để loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn.

3. Trẻ bị ho và tiếng ho giống như tiếng kêu của hải cẩu.

Bé phát ra tiếng ho và nghe giống như thế này:

Triệu chứng này cho thấy đường thở của em bé đang bị co thắt, bị chèn hoặc viêm nhiễm.

Các nguyên nhân phổ biến thường là nổi hạch ở cổ, đôi khi là do các loại virus gây sưng họng.

Tình trạng ho thường trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm. Trẻ cần không khí ẩm ướt để làm dịu, nếu cơn ho khiến bé khó chịu, cho bé vào phòng tắm và xả nước nóng để hơi nóng tỏa ra xung quanh khiến bé dễ chịu hơn. Dùng các loại máy làm ẩm hoặc phun sương để làm ẩm không khí cũng có tác dụng nhất định. Nếu bé cảm thấy khó thở, cha mẹ nên cho bé đi khám để có các biện pháp điều trị thích hợp.

4. Trẻ bị ho nhiều kèm theo thở khò khè

Triệu chứng này cho thấy em bé đang có đờm đặc trong đường hô hấp. Nó chèn và ngăn chặn lưu thông không khí gây ra những tiếng rít.

Thở khò khè kèm theo ho thường là do bệnh hen suyễn, bệnh viêm tiểu phế quản gây nên. Tuy nhiên, nếu em bé bị các bệnh nhiễm trùng phổ biến như viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng… đến giai đoạn nặng cũng có thể gây ra tiếng thở khò khè.

Cần đưa bé đi khám sớm để chuẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp.

5. Trẻ bị ho gà

Hầu hết trẻ em hiện nay đều được tiêm phòng ho gà từ sớm nên bệnh hiện nay là không phổ biến. Nhưng ngay cả khi con bạn đã được tiêm phòng, bé vẫn có xác xuất nhất định (nhỏ) mắc phải bệnh ho gà.

Tiếng ho của trẻ bị ho gà thường giống như thế này:

Ho gà là do các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng và sưng phổi hoặc các cơ quan khác trên đường hô hấp. Bệnh ho gà đặc biệt nguy hiểm nếu xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Nó có thể biến chứng thành viêm phổi, co giật, tổn thương não thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Nếu phát hiện con bạn có các triệu chứng của bệnh ho gà, điều quan trọng là cho bé đi khám và điều trị ngay lập tức.

6. Trẻ bị ho sốt về đêm

Có rất nhiều bệnh có thể gây nên các triệu chứng chung chung như ho và sốt về đêm. Cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường cũng khiến trẻ có những triệu chứng như thế này, nhưng hầu hết là do các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp.

Xem danh sách 14 bệnh thường gặp khi trẻ bị ho sốt về đêm.

7. Trẻ bị ho, sổ mũi và sốt

Trẻ mọc răng, cảm cúm hay cảm lạnh đều có thể gây sốt – ho kèm theo sổ mũi. Các bệnh như phổ biến như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm họng, viêm phế quản… cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Để có chuẩn đoán chính xác hơn, cần căn cứ các triệu chứng khác chi tiết hơn của từng bệnh. Xem hướng dẫn tại đây.


Trên đây là 7 dạng ho phổ biến và thường gặp nhất ở trẻ em. Nên nhớ rằng ho chỉ là một triệu chứng cực kỳ phổ biến của nhiều loại bệnh, nó không phải là một bệnh mà là một phản xạ có lợi của cơ thể dùng để tự đề kháng bệnh tật.

Khi con bạn bị ho, không tùy tiện sử dụng các loại siro ho khi chưa có chỉ định của các bác sĩ. Siro ho chỉ có tác dụng giảm ho, và tác dụng này gián tiếp ngăn chặn hoạt động miễn dịch của cơ thể dùng để đề kháng bệnh tật. Kết quả là em bé mắc bệnh dai dẳng hơn và hậu quả cuối cùng nghiêm trọng hơn.

Cho con bạn đi khám bất cứ khi nào bé bị ho và có dấu hiệu ho nhiều bất thường. Loại trừ các cơn ho do sặc nước, do ăn bú thì tất cả các cơn ho dạng khác đều nên được chuẩn đoán và điều trị sớm đặc biệt là ở trẻ trong độ tuổi sơ sinh.

Ho thường liên quan mật thiết đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, chúng thường không nguy hiểm nhưng RẤT DỄ GÂY BIẾN CHỨNG. Chỉ một cơn cảm lạnh sổ mũi thông thường cũng có thể tạo thành viêm tai giữa, viêm họng, hay viêm phổi hoặc nhiều căn bệnh khác nghiêm trọng hơn. Đi khám và điều trị sớm có thể hạn chế đáng kể những nguy cơ này.