Trẻ em có thay răng hàm không và nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho bé yêu hiệu quả

Hầu hết các mẹ khi đã có con đều băn khoăn rằng trẻ em có thay răng hàm không. Bởi đây là một trong những nhóm răng rất quan trọng có chức năng nhai chính và nghiền nát thức ăn hiệu quả.

Hầu hết các mẹ khi đã có con đều băn khoăn rằng trẻ em có thay răng hàm không. Bởi đây là một trong những nhóm răng rất quan trọng có chức năng nhai chính và nghiền nát thức ăn hiệu quả. Vậy để giải đáp được câu hỏi này cũng như bổ sung thêm kiến thức chăm sóc răng miệng cho bé yêu hiệu quả thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ em có thay răng hàm không là câu hỏi chung của nhiều phụ huynh khi có con mọc răng

Giải đáp câu hỏi trẻ em có thay răng hàm không?

Trước khi giải đáp câu hỏi trẻ em có thay răng hàm không, thì hãy cùng mình tìm hiểu quá trình hình thành hàm răng người để có cái nhìn tổng quan nhất.

Loading...

Bộ răng sữa của một con người thường có 20 cái trong đó có 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng hàm. Trong khi đó bộ răng vĩnh viễn của con người gồm có 32 cái trong đó có 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ và 12 răng hàm lớn.

Trẻ em thường có 4 chiếc răng hàm sữa để thực hiện chức năng nhai thức ăn khi trẻ mọc răng hàm vĩnh viễn. Độ tuổi mà những chiếc răng này bị thay thế bởi răng vĩnh viễn là 10 đến 12 tuổi. Thông thường đó là những chiếc răng hàm lớn số 1 và số 2 ở cả hai hàm răng sữa sẽ được thay thế thành răng vĩnh viễn.

Trong khi đó răng hàm lớn số 3 sẽ không được thay răng và chỉ mọc duy nhất một lần trong đời. Răng số 6 mọc lên khi bé được 6 tuổi còn răng số 7 mọc khi bé từ 11 đến 13 tuổi. Răng khôn là răng mọc trễ nhất và tùy vào cơ địa mỗi người, đôi khi kéo dài đến năm bạn được 30 tuổi.

Ý nghĩa của những chiếc răng hàm

Bất kỳ một chiếc răng nào cũng có một vai trò quan trọng trong cung hàm, nhất là răng hàm số 6 và số 7. Đây là những chiếc răng giúp bé trong việc nhai và định hình sự phát triển của cung hàm. Do đó, việc cha mẹ chăm sóc và giữ răng hàm cho bé không bị hư hại là rất quan trọng. Việc những chiếc răng hàm bị hư sẽ khiến trẻ mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng.

Những chiếc răng hàm giúp bé nhai và định hình sự phát triển của cung hàm

Ngoài ra, nếu răng hàm bị sâu mà không có giải pháp chữa trị kịp thời sẽ khiến vi khuẩn lan sang các răng khỏe mạnh khác. Đồng thời khi răng hàm không thay đổi , các răng sẽ bị xô lệch gây mất thẩm mỹ cũng như khả năng nhai ổn định của răng. Từ đó dẫn đến khuôn mặt trẻ bị biến dạng và xấu xí hơn.

Nguyên tắc chăm sóc răng miệng cho bé yêu hiệu quả và đúng cách

Vệ sinh nướu cho bé yêu trước khi chuẩn bị mọc răng

Các mẹ nên cho bé làm quen với việc làm sạch nướu trước khi bé chuẩn bị mọc răng. Bởi đây là công việc rất cần thiết để giúp bé yêu giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng hiệu quả. Để vệ sinh nướu hiệu quả, các mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn ấm hoặc miếng gạt nhỏ quấn quấn ngón trỏ rồi chà lên nướu bé.

Việc vệ sinh nướu này cần được thực hiện thường xuyên vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn sáng để đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn có hại tác động lên bề mặt răng của bé.

Chăm sóc răng miệng cho bé khi con đã mọc chiếc răng đầu tiên

Mặc dù răng sữa sẽ không tồn tại mãi, tuy nhiên chúng có nhiệm vụ là giữ chỗ cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí đều và đẹp hơn. Đồng thời giúp bé có thể nhai dễ dàng hơn trong quá trình ăn uống. Do đó việc chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bé khi con đã mọc chiếc răng đầu tiên rất cần thiết để giúp bé tránh các bệnh về răng miệng sau này.

Trong giai đoạn này, mẹ hãy để bé ngồi lên đùi và sử dụng bàn chải đánh răng được thiết kế dành cho trẻ em. Sau đó lấy một lượng kem vừa đủ và chải thật nhẹ nhàng theo các vòng tròn nhỏ. Tiếp tục hướng dẫn bé nhổ kem đánh răng và súc miệng lại với nước sạch.

Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách để tránh các bệnh về răng miệng sau này

Hướng dẫn trẻ đánh răng khi đã được 1 tuổi

Khi bé đã được 1 tuổi, cha mẹ nên hướng dẫn bé cách đánh răng đúng cách qua 6 bước:

  • Rửa sạch bàn chải đánh răng và lấy một lượng kem vừa phải, chỉ khoảng bằng hạt đậu rồi sau đó xúc miệng.
  • Chải mặt ngoài của răng qua việc đặt lông bàn chải đánh răng sát với viền răng rồi chải xoay theo những vòng tròn nhỏ.
  • Chải mặt trong của răng qua thao tác chải theo hướng lên xuống hoặc xoay tròn.
  • Chải mặt nhai của rằng qua việc đặt lông bàn chải song song với mặt nhai và kéo đi kéo lại
  • Chải lưỡi qua việc đặt mặt chải kéo từ trong ra ngoài
    Xúc miệng bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn kem đánh răng trong miệng. Sau đó rửa sạch bàn chải đánh răng và vẩy khô cho sạch.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã dễ dàng trả lời câu hỏi trẻ em có thay răng hàm không? Qua đó, những chiếc răng hàm số 1 và số 2 sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn nhưng răng hàm lớn số 3 chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời. Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn bé cách chăm sóc răng miệng đúng cách để bé có một bộ răng chắc chắn và đều hơn.

Loading...