Trẻ em có bao nhiêu răng sữa và cách chăm sóc răng sữa cho bé yêu đúng cách

Bạn đang băn khoăn với câu hỏi không biết trẻ em có bao nhiêu răng sữa và chúng được hình thành từ khi nào? Cách chăm sóc răng sữa cho bé từng giai đoạn như thế nào thì đúng cách để răng bé luôn chắc chắn và bền vững? Đừng lo lắng, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để bạn có thể hình thành thói quen chăm sóc răng miệng cho bé hiệu quả nhất ngay từ bây giờ.

Bạn đang băn khoăn với câu hỏi không biết trẻ em có bao nhiêu răng sữa và chúng được hình thành từ khi nào? Cách chăm sóc răng sữa cho bé từng giai đoạn như thế nào thì đúng cách để răng bé luôn chắc chắn và bền vững? Đừng lo lắng, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để bạn có thể hình thành thói quen chăm sóc răng miệng cho bé hiệu quả nhất ngay từ bây giờ.

Trẻ em có bao nhiêu răng sữa đang là câu hỏi chung của nhiều phụ huynh khi con

Quá trình hình thành răng sữa của bé

Hầu hết mọi cha mẹ đều nghĩ rằng sau khi sinh trẻ mới mọc răng sữa, thực tế đó là quan niệm sai lầm. Bởi hệ răng sữa của bé được hình thành ngay trong bụng mẹ và không ngừng phát triển cho đến khi bé chào đời. Mẹ sẽ bắt gặp chiếc răng sữa đầu tiên nhú lên ở giai đoạn con mình 6 tháng tuổi và thông thường là răng cửa trên hay dưới.

Bé sẽ có tổng cộng 8 cái răng cửa sữa, 4 răng nanh sữa và 8 răng hàm sữa. Trong giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi, bé sẽ mọc 8 răng cửa sữa chia làm 4 răng cửa chính và 4 răng cửa bên. Tiếp theo giai đoạn từ 12 đến 16 tháng tuổi, 4 cái răng hàm sữa đầu tiên được mọc.

Khoảng thời gian từ 16 đến 20 tháng tuổi, 4 răng nanh sữa sẽ mọc và chia đều cho hai hàm. Cuối cùng từ 20 đến 32 tháng tuổi thì trẻ sẽ mọc nốt 4 răng hàm sữa thứ 2 còn lại. Vậy bạn đã dễ dàng trả lời câu hỏi trẻ em có bao nhiêu răng sữa rồi, đó chính là 20 cái răng sữa.

Ý nghĩa của những chiếc răng sữa đáng yêu

Những chiếc răng sữa sẽ giúp bé dễ dàng trong việc ăn uống và phát âm. Điểm cộng của chúng chính là giữ chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn sau này mọc lên đều và đẹp hơn. Tuy những chiếc răng sữa này không gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn nhưng nếu chúng bị sâu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thời gian mọc răng cố định. Do đó việc chăm sóc và vệ sinh răng sữa rất là cần thiết để giúp bé tránh các bệnh về răng miệng sau này.

Những chiếc răng sữa đáng yêu giúp bé dễ dàng trong việc ăn uống hơn

Cách chăm sóc răng sữa cho bé đúng cách theo từng giai đoạn

Giai đoạn bé chuẩn bị mọc răng sữa ( giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi)

Việc các mẹ vệ sinh nướu cho bé trước khi mọc răng sữa rất cần thiết để giúp bé yêu giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng khi mọc răng. Để vệ sinh nướu hiệu quả, các mẹ hãy quấn một miếng gạc nhỏ xung quanh ngón trỏ rồi chà lên nướu bé. Bạn nên vệ sinh nướu cho bé trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn sáng để loại bỏ các vi khuẩn có hại phá vỡ bề mặt răng sữa của bé.

Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi

Đâu là giai đoạn bé xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên và lần lượt 8 chiếc răng cửa sữa chính sẽ được mọc lên. Trong giai đoạn này, bé yêu thường có biểu hiện ngứa lợi, nên cha mẹ có thể cho bé ngậm núm vú giả để tránh trẻ mút tay dẫn đến vi khuẩn gây hại xâm nhập vào khiến nướu và lợi đau.

Ngay khi chiếc răng sữa đầu tiên của bé mọc lên thì cũng là lúc bạn hãy chải răng cho bé mỗi ngày 2 lần. Trước hết, bạn hãy cho bé ngồi lên đùi rồi sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em và cho một lượng kem đánh răng vừa đủ. Tiếp đến bạn sẽ chải thật nhẹ nhàng theo các vòng tròn nhỏ rồi để hướng dẫn bé nhổ kem đánh răng ra và súc miệng với nước.

Hãy hướng dẫn bé đánh răng đúng cách để bé hình thành thói quen tốt trong việc chăm sóc răng miệng

Giai đoạn từ 12 đến 18 tháng tuổi

Tương tự như trong giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi, để chăm sóc răng sữa đúng cách thì mẹ hãy cho bé cưng sử dụng bàn chải đánh răng. Tuy nhiên, các mẹ hãy lựa chọn bàn chải đánh răng thật cẩn thận và cần phải có lông mềm, kích thước thích hợp với chiếc răng sữa của bé. Kem đánh răng được nha sĩ khuyên dùng là không cay, có vị ngọt dịu và mùi thơm tự nhiên.

Đồng thời, mẹ sẽ hướng dẫn bé cách đánh răng sao cho hiệu quả như chải thật nhẹ nhàng theo các vòng tròn nhỏ và nhắc bé vệ sinh vùng lưỡi để tránh vi khuẩn gây hôi miệng. Mỗi ngày, cha mẹ hãy tập làm gương tốt cho bé trong việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày 2 lần để giúp bé hình thành thói quen tốt và bảo vệ răng luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên dẫn bé đến nha sĩ 6 tháng một lần để được chuyên gia kiểm tra tổng quát về răng của con bạn và giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình chăm sóc răng miệng của bé.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã dễ dàng trả lời câu hỏi trẻ em có bao nhiêu răng sữa. Tuy hai mươi chiếc răng sữa đáng yêu này của bé không ảnh hưởng gì đến răng vĩnh viễn nhưng nếu bạn không chăm sóc cẩn thận cho bé yêu thì khi chúng bị sâu sẽ ảnh hưởng tới thời gian mọc răng cố định. Vì vậy để bé có một hàm răng chắc khỏe, bạn hãy vệ sinh nướu cho bé trước khi bé mọc răng nhé!