Trẻ đang ngủ tự nhiên nôn thì bố mẹ cần phải làm những gì?

Ngay cả với những cha mẹ giàu kinh nghiệm đôi khi cũng hốt hoảng khi thấy trẻ đang ngủ tự nhiên nôn và không biết nguyên nhân là do đâu. Sau đây là một vài thông tin vô cùng hữu ích giúp bố mẹ xử lý nhanh và hợp lý khi con của mình rơi vào trường hợp này.

Trẻ đang ngủ tự nhiên nôn là ít phổ biến, nó có thể nghiêm trọng hoặc không. Sau đây những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này và cách xử lý thích hợp nhất, bố mẹ không nên bỏ qua.

Nguyên nhân trẻ đang ngủ tự nhiên nôn

Nôn là một tình trạng tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là nôn trớ. Nôn trớ khác với nôn mửa, nó không liên quan đến bệnh tật và cũng không nghiêm trọng trừ khi nó lặp lại quá nhiều, gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bình thường.

Nguyên nhân của nôn trớ là do hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện, dạ dày còn nhỏ, nên trẻ dễ bị trớ sữa và thức ăn sau khi ăn.

Còn nôn mửa thường là do liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, say tàu xe,…

Việc trẻ bị nôn trong khi ngủ là rất ít gặp, nó có thể là nhẹ hoặc nghiêm trọng tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Trẻ đang ngủ tự nhiên nôn có thể do các bé vừa được cho bú sữa hoặc cho ăn quá nhiều, sau đó được cho đi nằm ngủ luôn thì cũng rất dễ bị nôn (chỉ sau vài phút). Trường hợp này là nhẹ và không nghiêm trọng. Nhưng cũng không nên để lặp lại lần nữa.

Trường hợp thứ 2 có thể là do nhiễm trùng đường ruột hoặc ngộ độc thực phẩm. Thường xảy ra vài tiếng sau khi ăn. Lúc này, nôn là một cơ thể phản xạ của cơ thể, giúp tống khứ những thứ gây hại ra bên ngoài. Ngoài triệu chứng nôn, trẻ còn có thể bị đau bụng. Sau khi nôn, trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn.

Để xác định được nguyên nhân chính xác, bố mẹ cần quan sát những biểu hiện ở trẻ : trẻ bị nôn như thế nào, thứ bị nôn ra trông ra sao và ngoài nôn ra, trẻ còn gặp phải vấn đề nào khác nữa không, chẳng hạn như : ho, sốt, đau bụng, nghẹt mũi, đau tai, tiêu chảy,…

Xem thêm >>> Trẻ ăn vào là bị nôn : nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà.

Cách xử lý khi trẻ đang ngủ tự nhiên nôn

Trước tiên, khi thấy trẻ bị nôn trong khi đang ngủ, bố mẹ cần xem trẻ nôn ra những gì. Nếu có gì đó có màu xanh lá cây (không giống thức ăn) hoặc máu thì nên gọi ngay cho bác sĩ. Trong trường hợp này, ngoài nôn, trẻ còn bị đau ở phía bên phải của bụng.

Nếu chỉ là thức ăn bình thường thì không sao (trường hợp này phổ biến và không có gì nghiêm trọng), hãy cố hết sức bình tĩnh và nhẹ nhàng an ủi con của bạn.

Tiếp đến lau miệng cho trẻ và dọn sạch chỗ nôn để giảm bớt mùi khó chịu và đảm bảo vệ sinh.

Đặt một chiếc khăn ướt lên trán trẻ và dỗ dành trẻ quay trở lại với giấc ngủ của mình. Bạn cũng có thể cho trẻ uống một vài ngụm nước để miệng không bị khó chịu sau khi nôn và cũng đồng thời để trẻ cảm thấy bình tĩnh hơn.

Tiếp đến, đặt một chiếc chậu nhựa bên cạnh giường trẻ để đề phòng trẻ lại tiếp tục nôn.

Thông thường, trẻ sẽ ngủ liền ngay sau khi nôn, bởi lúc này trẻ đang nửa tỉnh nửa mơ. Nhưng nếu trẻ tỉnh hẳn và sau gần một tiếng rồi mà vẫn không thể ngủ, bố mẹ có thể cho trẻ uống một tách trà gừng ấm để làm dịu cơn khó chịu ở bụng và đồng thời giúp trẻ cảm thấy thư giãn hơn. Ở cạnh trẻ một lúc và ru trẻ đi ngủ.

Xem thêm >>> Trẻ bị đau bụng và nôn – Khi nào cần đi khám bác sĩ?.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, bố mẹ đã có thể hiểu rõ nguyên nhân tại sao Trẻ đang ngủ tự nhiên nôn và cách xử lý phù hợp nhất khi con của mình rơi vào tình huống này. Chúc em bé của bạn luôn được khỏe mạnh!