Trẻ bị viêm phế quản phải điều trị như thế nào ?

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em và không nguy hiểm. Mặc dù vậy, viêm phế quản thường là tiền đề mở đầu cho những căn bệnh khác liên quan đến đường hô hấp và tai mũi họng.

Bệnh lý viêm phế quản nếu không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm kịp thời, có thể biến hướng thành viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi … là những căn bệnh rất khó điều trị dứt điểm và quá trình điều trị diễn ra trong thời gian dài.

Vì vậy, cần đưa trẻ đi khám ngay nếu phát hiện bất cứ triệu chứng nào dù là nhỏ nhất của bệnh viêm phế quản để điều trị kịp thời.

Bệnh viêm phế quản là gì ?

Viêm phế quản là bệnh viêm nhiễm đường thở dưới ( cuống phổi ), chưa ảnh hưởng đến phổi cũng như đường hô hấp trên như mũi và họng.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh viêm phế quản thế hiện đặc trưng qua đường mũi họng. Cụ thể, cổ họng có xuất hiện đờm đặc màu xanh nhạt hoặc vàng ( trường hợp nặng thậm chí kèm theo máu ), trẻ ho hắng thường xuyên, chảy nước mũi và hắt xì hơi ra đờm theo đường mũi.

Sau một thời gian phát sinh triệu chứng, mũi họng bị quá tải dẫn đến sưng tấy đỏ và viêm nên bệnh viêm phế quản vẫn được xem là có ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp trên như tai – mũi – họng.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm phế quản nặng hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đế lá phổi gây ra bệnh viêm phổi hay các bệnh nghiêm trọng khác liên quan đến đường hô hấp.

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh gây ra những triệu chứng rất nghiêm trọng nhưng thường chỉ xuất hiện sau khi phát bệnh mà không có biểu hiện rõ ràng trong thời gian ủ bệnh nên rất khó phát hiện sớm và thường bị lẫn lộn với nhiều loại bệnh về đường hô hấp khác.

Viêm phế quản xuất hiện do virus chứ không phải vi khuẩn vì thế điều trị kháng sinh không có hiệu quả đối với bệnh viêm phế quản.

Dấu hiệu của bệnh viêm phế quản

Bệnh này thường xuyên xuất hiện đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Vì thế nếu con bạn đang trong độ tuổi này, có biểu hiện của sốt kéo dài, cảm lạnh, khó thở, thở khò khè, hắt hơi, ho và sổ mũi thường xuyên thì rất có thể bé đang bị viêm phế quản.

Những trẻ sinh non, còi xương, suy dinh dưỡng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều lần đối với những đứa trẻ khỏe mạnh khác.

Các bệnh về đường hô hấp thường là tiền đề gây nên bệnh viêm phế quản. Sốt dẫn đến khó thở, cảm lạnh gây sổ mũi, hắt xì nhiều lần… nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ tạo cơ hội cho bệnh viêm phế quản phát triển.

Vì sao trẻ bị viêm phế quản

Thời tiết và môi trường xung quanh bao gồm cả môi trường cơ thể trẻ là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm phế quản.

Thời tiết thay đổi đột ngột giữa nóng và lạnh, môi trường ô nhiễm có khói thuốc lá và bụi bẩn, trẻ ra mồ hôi nhiều mà không được lau kịp thời để chúng ngấm vào da, tắm hoặc ngâm nước quá lâu nhất là vào mùa đông… là những nguyên nhân cụ thể khiến trẻ mắc bệnh viêm phế quản.

Các căn bệnh khác trước đó có thể là tiền đề gây ra viêm phế quản. Chúng khiến khả năng đề kháng và miễn dịch sẵn có của cơ thể bị suy giảm, các loại virus và vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ và có độc tính cao hơn sẽ tấn công trước hết thông qua đường hô hấp và gây ra bệnh này.

Làm gì khi trẻ bị viêm phế quản

Là một dạng bệnh nghiêm trọng lại thường xuất hiện trong giai đoạn sơ sinh dưới 1 tuổi, vậy nên bệnh viêm phế quản cần được sự tư vấn trực tiếp của những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Các bác sĩ sẽ chuẩn đoán mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp – thường là sử dụng các loại thuốc có mùi vị dễ uống hoặc khí rung qua đường hô hấp.

Khi trẻ bị viêm phế quản, cha mẹ của trẻ cần tập trung theo dõi sức khỏe của trẻ, luôn bên cạnh mọi lúc mọi nơi.

Dấu hiện nhận biết ban đầu thường là sốt nhẹ, sốt kéo dài lên đến 39 độ. Lúc này, bạn cần túc trực thường xuyên, mặc quần áo thoáng mát có khả năng thấm hút mồ hôi, dùng khăn ấm lau người và làm sạch mồ hôi tránh để mồ hôi ngấm vào da của bé.

Các triệu chứng viêm đường hô hấp ( tai mũi họng, phổi, phế quản ) thường không sử dụng thuốc kháng sinh ngay từ đầu. Các bác sĩ thường kê các loại thuốc có tác dụng chống viêm điển hình như Alpha Choay, kèm theo các loại xiro dạng nước có tác dụng long đờm, giảm ho và các loại thuốc nhỏ mũi để làm sạch và thông mũi. Chỉ sử dụng kháng sinh khi đã điều trị trong một thời gian nhất định nhưng không có kết quả, hoặc các trường hợp có triệu chứng tăng nặng ngay từ đầu.

Khi được kê đơn thuốc và chỉ định điều trị bằng các liệu pháp khác. Cha mẹ của trẻ cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Cho trẻ uống thuốc đầy đủ, khí rung và hút mũi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh lý viêm phế quản có thể gây ra các loại bệnh liên đới khác. Quá trình điều trị có thể kéo dài liên tục đến 2 hoặc 3 tháng.

Viêm phế quản là bệnh phiền phức nhưng không có tính nguy hiểm trừ khi để triệu chứng của bệnh kéo dài.

Bệnh gây mệt mỏi thể chất cho trẻ, dẫn đến khó ngủ, ít bú, giảm cân. Cha mẹ không cần quá lo lắng khi con em mình bị viêm phế quản. Chỉ cần cho bé đi khám và tuân thủ điều trị thì bệnh sẽ không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé.