Trẻ bị viêm kết mạc : nguyên nhân và cách chữa trị

Viêm kết mạc (bệnh đau mắt đỏ) là một trong những bệnh về mắt phổ biến nhất ở trẻ em. May mắn là bệnh này thường không nghiêm trọng và sẽ dần tự biến mất sau một thời gian.

Trẻ bị viêm kết mạc là khá phổ biến và thường không có gì nghiêm trọng. Thông thường, trẻ sẽ tự khỏi sau khoảng vài ngày. Nếu được chăm sóc tốt, trẻ sẽ nhanh khỏi hơn và không gặp phải biến chứng gì cả.

Viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc là một tình trạng bệnh về mắt do nhiễm trùng hoặc dị ứng. Nó thường trở nên tốt hơn trong một vài tuần mà không cần phải điều trị gì cả.

Bệnh này vô cùng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đây là một tình trạng viêm (sưng và đỏ) của kết mạc – lớp màng trong suốt bao phủ phần lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt.

Bệnh viêm kết mạc còn được gọi là “bệnh đau mắt đỏ”, bởi vì khi bị bệnh, đôi mắt có màu hồng hoặc đỏ.

Viêm kết mạc thường là một tình trạng nhiễm trùng, tuy nhiên nó cũng có thể là do bị dị ứng (ít phổ biến hơn). Viêm kết mạc do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn rất dễ lây lan, còn viêm kết mạc do dị ứng là không lây lan.

Quá trình điều trị phụ thuộc vào loại viêm kết mạc mà trẻ gặp phải và tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi đứa trẻ.

Người lớn cũng có thể bị viêm kết mạc, tuy nhiên bệnh thường là nhẹ và nhanh khỏi hơn so với trẻ em.

Xem thêm >>> Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân trẻ bị viêm kết mạc

1.Viêm kết mạc truyền nhiễm

Một số loại virus hoặc vi khuẩn tấn công phần kết mạc của mắt, gây ra tình trạng sưng viêm trong một thời gian.

Loại viêm kết mạc này rất dễ lây lan. Trẻ sẽ mắc bệnh nếu chúng tiếp xúc với :

 • Dịch tiết từ mắt, mũi hoặc cổ họng của người bị nhiễm bệnh thông qua chạm tay, ho hoặc hắt hơi.
 • Ngón tay hoặc đồ vật bị ô nhiễm.
 • Nước bị ô nhiễm hoặc khăn bị ô nhiễm khi bơi.

Trẻ bị viêm kết mạc truyền nhiễm vẫn sẽ tiếp tục truyền nhiễm, miễn là mắt của trẻ vẫn tiết ra dịch (chảy nước mắt nhiều).

Nếu con của bạn bị viêm kết mạc truyền nhiễm, không nên cho trẻ dùng chung thuốc nhỏ mắt, khăn giấy, khăn tay, khăn mặt hoặc vỏ gối với người khác, để tránh lây bệnh sang cho người khác.

Trẻ bị viêm kết mạc nhiễm trùng nên được giữ ở nhà để chăm sóc, không nên để trẻ đến trường và tiếp xúc với những đứa trẻ khác cho đến khi dịch tiết ở mắt hết hẳn.

2.Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc cũng có thể được gây ra bởi một phản ứng dị ứng với một hóa chất nào đó. Đây không phải là một bệnh truyền nhiễm. Nó có nhiều khả năng ở những đứa trẻ có tiền sử bị dị ứng.

Trẻ bị viêm kết mạc dị ứng hầu như luôn dụi mắt rất nhiều và có những triệu chứng dị ứng điển hình khác.

Xem thêm >>> Trẻ bị đau mắt đỏ.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm kết mạc

Những triệu chứng của bệnh viêm kết mạc là rất rõ ràng và dễ nhận biết, bao gồm :

 • Mắt có màu đỏ hoặc hồng (một mắt hoặc cả hai mắt).
 • Sưng đỏ phía sau mí mắt.
 • Mí mắt sưng húp lại nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng.
 • Chảy nước mắt.
 • Có chất dịch màu vàng xanh hoặc gỉ mắt nhiều sau khi ngủ dậy.
 • Khó chịu khi có ánh sáng quá mạnh.
 • Cảm giác ngứa mắt, như có cát trong mắt, dụi mắt nhiều.

Các triệu chứng này thường phát triển trong vòng 24 đến 72 giờ sau khi bị nhiễm bệnh. Chúng có thể kéo dài từ 2 ngày đến 3 tuần. May mắn là chúng thường tự biến mất và không để lại vấn đề gì nghiêm trọng cả.

Xem thêm >>> Dấu hiệu cho thấy con của bạn đang có vấn đề về thị lực.

Cách chữa trị cho trẻ bị viêm kết mạc

1.Chăm sóc tại nhà

Nếu các triệu chứng là nhẹ, bố mẹ hãy làm sạch mắt của con nhẹ nhàng bằng bông gòn hoặc khăn ngâm trong nước ấm, áp dụng việc này mỗi ngày 1-2 lần có thể giúp con của bạn cảm thấy tốt hơn.

Chỉ làm sạch theo một hướng, hướng từ trong ra ngoài. Điều này sẽ ngăn ngừa mắt kia bị nhiễm trùng (lây lan) nếu chỉ có một bên mắt bị ảnh hưởng.

Lưu ý, khi vệ sinh mắt cho trẻ, không cố gắng làm sạch sâu bên trong mí mắt vì điều này có thể gây tổn thương kết mạc.

Thuốc nhỏ mắt giống như ‘nước mắt nhân tạo’ vậy, có thể giúp giảm đau, giảm ngứa khó chịu và ngăn ngừa nhiễm trùng nặng hơn.

Đau, viêm và ngứa mắt do viêm kết mạc dị ứng có thể được giảm bớt bằng thuốc kháng histamine. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho con sử dụng.

Trong khoảng thời gian này, hãy chú ý vệ sinh thân thể cho trẻ thật sạch sẽ, đặc biệt là đôi tay, khuyến khích trẻ rửa tay thường xuyên.

Ngoài ra, hãy cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là trái cây tươi để giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu là trẻ sơ sinh thì tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên và đều đặn.

Bạn có thể đã nghe nói đến việc sữa mẹ hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng mắt, tuy nhiên điều này là hoàn toàn vô căn cứ.

Sữa mẹ không thể điều trị viêm kết mạc cũng như các bệnh nhiễm trùng về mắt khác. Thậm chí, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và mù mắt. Tuyệt đối không áp dụng phương pháp này các gia đình nhé!

2.Khi nào nên gọi bác sĩ?

Bố mẹ nên gọi cho bác sĩ nếu con của mình không đỡ hơn sau vài ngày hoặc có những triệu chứng sau đây :

 • Đau dữ dội.
 • Suy giảm thị lực.
 • Tăng sưng, đỏ và đau ở mí mắt, xung quanh mắt.
 • Bị sốt và mệt mỏi vô cùng.
 • Có một đốm trắng ở giác mạc.

Bác sĩ sau khi kiểm tra sẽ xác định loại viêm kết mạc mà con bạn đang gặp phải và có thể đề nghị điều trị bằng thuốc nhỏ kháng sinh, nếu là viêm kết mạc do vi khuẩn. Việc điều trị nên được áp dụng cho cả hai mắt, ngay cả khi chỉ có một bên mắt bị nhiễm trùng.

Xem thêm >>> Tại sao mắt trẻ sơ sinh bị ghèn?

Tóm lại, các gia đình không cần quá lo lắng khi trẻ bị viêm kết mạc. Tuy nhiên cũng không thể chủ quan, nếu thấy có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, hãy liên hệ với bác sĩ bạn nhé!