Trẻ bị tự kỷ phải làm sao? 7 bước chăm sóc và điều trị

Trẻ bị tự kỷ đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Nhiều đứa trẻ trở thành gánh nặng cả đời cho gia đình, nhưng cũng có nhiều đứa trẻ có thể học tập và làm việc như người bình thường nếu được hỗ trợ thích hợp.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ (Autism) là là một dạng khuyết tật trí tuệ suốt đời ảnh hưởng đến cách mà người ta giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ với những người xung quanh.

Loading...

Nó là một sự rối loạn phức tạp trong quá trình phát triển tự nhiên của con người. Nó được coi là bẩm sinh và không thể chữa trị, nhưng có thể giảm thiểu các triệu chứng của bệnh và giúp đỡ trẻ tự kỷ sống hòa nhập tốt hơn.

Tất cả trẻ bị tự kỷ đều có khiếm khuyết về tương tác xã hội, giao tiếp xã hội và trí tưởng tượng.

Một số trẻ mắc chứng tự kỷ có khả năng học tập (dạng đặc biệt), một số gặp khó khăn và bị rối loạn phát triển khác.

Chứng tự kỷ hiếm khi xảy ra một mình nó mà có liên quan hoặc kèm theo các vấn đề khác. Tuy nhiên, vẫn cần phân biệt tự kỉ với các hội chứng sau :

 • SPD (Sensory Processing Disorder – rối loạn cảm giác, rất hay xảy ra cùng lúc với chứng tự kỷ).
 • Bệnh động kinh / co giật.
 • Vấn đề tiêu hóa.
 • Rối loạn lo âu.
 • Trầm cảm.
 • ADHD (Tăng động giảm chú ý)
 • ODD (Rối loạn thách thức đối lập).
 • Dyspraxia (Chứng khó đọc).

Trong đó, cần chú ý đến Asperger (Chứng rối loạn tự kỉ). Nếu một bên là trẻ bình thường, một bên là trẻ tự kỉ thì trẻ bị hội chứng Asperger ở giữa.

Trẻ bị Asperger gặp ít vấn đề về ngôn ngữ hơn so với trẻ bị tự kỷ, chúng thường nói lưu loát nhưng các âm tiết khá cứng nhắc. Thường không có khả năng học tập đi kèm.

Các biểu hiện của tự kỷ có thể bắt đầu từ 6 tháng trở đi ở trẻ nhỏ và đến hai ba tuổi thì trở nên rất rõ rệt, tuy có giảm nhẹ khi đã trưởng thành.

Nguyên nhân cho tới nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Về mặt điều trị, người ta đặc biệt chú ý về mặt tâm lý của trẻ tự kỷ.

Nếu được khuyến khích và hỗ trợ thích hợp, trẻ bị tự kỷ sẽ có nhiều tiến bộ tốt, có khả năng đi học, hòa nhập và có việc làm.

Xem thêm : Bé 2 tuổi chưa biết nói phải làm sao?

Hướng dẫn chăm sóc và điều trị trẻ bị tự kỷ

Mỗi đứa trẻ tự kỷ đều là những cá nhân khác biệt, chúng có những biểu hiện, nhu cầu khác nhau. Do vậy, các biện pháp điều trị cho mỗi trẻ cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn có một đứa trẻ bị tự kỷ, bạn cần thực hiện các bước sau :

1. Tìm hiểu tất cả mọi thứ về tự kỷ.

Chứng tự kỷ rất phức tạp, nó ảnh hưởng đến không chỉ chính đứa trẻ đó mà gần như cả cuộc sống của bạn và gia đình bạn.

Bạn tìm kiếm thông tin về chứng tự kỷ trên nhiều cơ sở : bệnh viện, trung tâm giáo dục, trung tâm trị liệu, sách báo, internet, những gia đình có trẻ tự kỷ,…

Hiểu biết về vấn đề mà con bạn đang gặp phải sẽ giúp bạn có thái độ đúng và cách chăm sóc con hiệu quả.

Đồng thời, bạn phải chấp nhận thách thức mà bạn đang phải đối mặt. Bạn sẽ phải vô cùng mạnh mẽ để chung sống với một đứa trẻ đặc biệt và những “cái nhìn’ từ xung quanh.

2. Xây dựng một mạng xã hội.

tre-bi-tu-ki-phai-lam-sao-2

Một mình bạn sẽ vô cùng khó khăn trong việc chăm sóc và điều trị một đứa trẻ bị tự kỷ. Rất nhiều phụ huynh đã từng cảm thấy bị cô lập khủng khiếp trong chính gia đình và xã hội. Chính vì vậy hãy kết nối, kêu gọi sự giúp đỡ từ nhiều lực lượng xã hội khác nhau.

 • Một người thân trong gia đình : một người mà bạn tin tưởng nhất, có cùng  trách nhiệm trong việc chăm sóc trẻ; thường sẽ người chồng.
 • Những người thân trong xã hội : một người bạn thân, đồng nghiệp, hàng xóm thân thiết cũng có hiểu biết và thái độ tích cực với chứng tự kỷ.
 • Những phụ huynh khác có trẻ bị tự kỷ : chỉ những người có cùng cảnh ngộ mới có thể giúp đỡ nhau, thông cảm cho nhau tốt nhất.
 • Những chuyên gia : bác sĩ, y tá, giáo viên, nhà trị liệu, những người chăm sóc,…họ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.
 • Những cộng đồng xã hội : diễn đàn, nhóm, hội, clb, tổ chức cộng đồng,…

Chăm sóc một đứa trẻ tự kỷ đòi hỏi rất nhiều thời gian và năng lượng. Chắc chắn rằng chỉ có bố mẹ thôi là không đủ, bố mẹ cũng cần nghỉ ngơi, chính vì vậy những lực lượng trên sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều.

3. Chia sẻ và dạy các thành viên trong gia đình về tự kỷ.

Một đứa trẻ đặc biệt có mặt trong gia đình, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi và không phải lúc nào cũng có thể theo ý muốn của chúng ta.

Những đứa trẻ tự kỷ sẽ gặp khó khăn trong mọi hoạt động của cuộc sống từ việc ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi, kết bạn,…Hầu như luôn phải có người thân bên cạnh đi kèm.

Những anh chị em khác có thể cảm thấy bị “cho ra rìa” , cô đơn, ghen tỵ, tức giận,…khi mọi sự quan tâm chú ý đều đổ dồn hết vào đứa trẻ tự kỷ.

Bố mẹ sẽ cảm thấy khó khăn cả về thể chất, tinh thần, điều kiện vật chất, thời gian,…trong việc chăm sóc.

Những người thân, họ hàng, hàng xóm, đồng nghiệp sẽ có thái độ và phản ứng khác nhau,…khiến gia đình cảm thấy vô cùng áp lực.

Chính vì vậy, hãy chia sẻ kiến thức, cảm xúc và trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình cho nhau.

Xem thêm : Cách dạy trẻ tự kiểm soát bản thân giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi.

4. Xem xét các đề xuất điều trị tự kỷ cho trẻ.

tre-bi-tu-ki-phai-lam-sao-3

Không có cách chữa chứng tự kỷ nhưng can thiệp sớm bằng đào tạo kỹ năng và kỹ thuật thay đổi hành vi có thể mang lại kết quả tốt.

Sau khi được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, trẻ cần được điều trị sớm. Điều đó sẽ làm tăng cơ hội trẻ có thể học tập và sinh hoạt như bình thường trong quá trình lớn lên.

Có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau có sẵn, nhưng khó khăn là việc chọn lựa phương pháp điều trị cho đứa trẻ của mình.

Ngay cả giữa các chuyên gia và những người có kinh nghiệm cũng có những sự mâu thuẫn trong việc điều trị trẻ tự kỷ.

Phương pháp điều trị bệnh tự kỷ thường gặp là : trị liệu hành vi, trị liệu ngôn ngữ, vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp và liệu pháp dinh dưỡng.

Một kế hoạch điều trị tự kỷ tốt sẽ bao gồm :

 • Xây dựng trên sở thích của con bạn.
 • Tạo một lịch trình nhất quán cho trẻ.
 • Dạy thực hiện các nhiệm vụ đơn giản.
 • Cung cấp và củng cố các hành vi một cách thường xuyên.
 • Có sự tham gia của cha mẹ.

Hãy chắc chắc rằng, bạn không phó mặc đứa trẻ cho nhà trường và các trung tâm giáo dục.

5. Thiết kế và thực hiện quá trình điều trị.

Quá trình chăm sóc và điều trị cho trẻ tự kỷ sẽ cần một thời gian rất dài. Ban đầu, bạn sẽ gặp khó khăn không biết bắt đầu từ đâu, làm thế nào.

Hãy kiên trì và thực hiện việc điều trị dần dần, hãy nhớ rằng sai lầm là điều khó tránh khỏi. Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn :

 • Luôn nhất quán : những gì con bạn học ở trường, bạn cũng cần lặp lại ở nhà.
 • Luôn theo lịch trình : điều này giống như tạo lập một thói quen, bạn hãy tạo một lịch trình cố định mỗi ngày : đến trường, ăn uống, vui chơi và đi ngủ.
 • Khen thưởng các hành vi tốt : điều này sẽ khuyến khích làm những hành động mới tích cực. Bằng cách khen ngợi khi trẻ làm tốt hoặc có thêm kĩ năng mới, ngoài ra có thể tặng phần thưởng bằng một món đồ chơi.
 • Tạo một khu vực an toàn ở nhà : trẻ bị  tự kỷ cần được cảm thấy an toàn và thoải mái khi ở nhà. Đặc biệt là khi có những trẻ hay tự làm bị thương chính mình. Những miếng dán ở những khu vực, vị trí, đồ vậy sẽ giúp con bạn hiểu được rõ được.
 • Đừng bỏ cuộc : hãy chấp nhận con mình đặc biệt nhưng đừng so sánh trẻ với trẻ khác; hãy yêu thương trẻ vô điều kiện. Những người mắc chứng tự kỷ có cả một cuộc đời để học hỏi và phát triển khả năng của mình, không thể nhanh chóng như người bình thường, vì vậy đừng từ bỏ.

6. Học cách giao tiếp với trẻ.

Kết nối với trẻ tự kỷ là một thử thách đầu tiên của các ông bố bà mẹ. Bạn không cần phải nói chuyện hoặc tiếp xúc cơ thể. Bạn hãy :

 • Tìm hiểu các dấu hiệu phi ngôn ngữ.
 • Không bỏ qua những con nổi giận ở trẻ.
 • Bắt chước các động tác của trẻ.
 • Dành nhiều thời gian để vui chơi.
 • Chú ý đến độ nhạy cảm, sở thích của con mình.

7. Chế độ ăn uống và sử dụng thuốc.

tre-bi-tu-ki-phai-lam-sao-1

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc ăn uống, chẳng hạn như : kén ăn, bỏ ăn, không thể tự ăn, nhạy cảm với đồ ăn,…

Chính vì vậy, việc cho trẻ bị tự kỷ ăn hằng ngày thường khó khăn hơn những đứa trẻ khác. Điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

Nhiều người cho rằng một số thực phẩm hoặc thuốc uống có thể giảm triệu chứng của bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được chứng minh rõ ràng và thuyết phục.

Xem thêm : Dạy trẻ 2 – 3 tuổi học cách tư duy.


Để chăm sóc và điều trị tốt cho trẻ tự kỷ, bạn phải luôn ghi nhớ 3 từ : kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp gia đình bạn có thể cùng nhau vượt qua thử thách khó khăn này.

Loading...