Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi ?

Tùy vào mức độ phát triển của các triệu chứng và sức khỏe của em bé mà thời gian khỏi bệnh tay chân miệng có thể khác nhau…

Bệnh tay chân miệng là bệnh do một số loại virus gây ra ( phổ biến nhất là virus coxsackie ). Thường gặp nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ từ 5 – 10 tuổi ít gặp hơn và hiếm khi xuất hiện ở trẻ thiếu niên hay người lớn.

Tại Việt Nam, bệnh tay chân miệng được chia thành 4 cấp độ lớn. Cấp độ 1 là phổ biến nhất, nhẹ nhất và có thể tự chăm sóc rồi điều trị tại nhà.

Từ cấp độ 2 đến cấp độ 4, tay chân miệng có những triệu chứng nghiêm trọng hơn cần được nhập viện để các bác sĩ có chuyên môn theo dõi chuyển biến của bệnh. ( Xem chi tiết triệu chứng và cách xử lý đối với từng cấp độ bênh tay chân miệng tại đây )

Bệnh tay chân miệng mặc dù không nguy hiểm, nhưng một số trẻ có thể bị biến chứng ( hiếm gặp ) gây ra viêm màng não, viêm não, viêm tim…

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi ?

Hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh tay chân miệng, hầu hết các biện pháp chăm sóc hoặc dùng thuốc đều chỉ xoay quanh điều trị triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng là chính.

Nếu con của bạn bị tay chân miệng và thuộc cấp độ 1, bạn có thể tự chăm sóc bé tại nhà. Xem hướng dẫn tại đây.

Các triệu chứng của tay chân miệng thường xuất hiện sau khoảng từ 3 – 7 ngày sau khi nhiễm virus.

Trẻ bị tay chân miệng cấp độ 1 khỏi bệnh sau từ 7 đến 10 ngày tính từ khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện ( thường là sốt nhẹ ).

Trong các cấp độ khác,

Tùy vào mức độ tiến triển của các triệu chứng mà thời gian khỏi bệnh có thể dài hơn.

Nếu biến chứng xuất hiện, ngoài điều trị tay chân miệng, các bác sĩ cũng cần điều trị các biến chứng như một bệnh hoàn toàn mới nên thời gian nằm viện của em bé sẽ có thể lâu hơn nữa.

Virus tay chân miệng tồn tại bao lâu ?

Thời gian khỏi bệnh không giống thời gian lây bệnh.

Khi con của bạn được chuẩn đoán là khỏi bệnh tay chân miệng, có nghĩa là virus sẽ không ảnh hưởng dến em bé nữa, nhưng không có nghĩa là nó đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Virus gây bệnh vẫn tồn tại trong đường hô hấp ( mũi, miệng và phổi ) từ 1 – 3 tuần sau khi em bẽ đã được xác định là khỏi bệnh hoàn toàn.

Nó cũng tồn tại trong phân của em bé sau đó vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng.

Một đứa trẻ bị bệnh tay chân miệng có thể lây nhiễm virus sang những đứa trẻ khác ngay cả khi đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Các giai đoạn phát triển của bệnh tay chân miệng

Thời gian ủ bệnh là khoảng thời gian virus tích tụ và hoạt động để bắt đầu gây ra những triệu chứng của bệnh. Đối với tay chân miệng, thời gian này thường là từ 3 – 7 ngày.

Gần như không thể phát hiện khi nào thì con bạn bị nhiễm virus và bé có đang trong giai đoạn ủ bệnh hay không.

Chỉ khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, mới có cơ sở nhất định để xác định tình trạng bệnh.

Các giai đoạn phát triển của bệnh tay chân miệng bao gồm:

  • Ủ bệnh ( nhiễm virus ) khoảng từ 3 – 7 ngày.
  • Sốt nhẹ kèm theo đau họng, mệt mỏi, chán ăn, bỏ bú, tiêu chảy… khoảng 1 đến 2 ngày.
  • Phát ban tại các vị trí điển hình như bàn tay, bàn chân, bên ngoài và bên trong khoang miệng, cũng có thể phát ban tại vùng mông hoặc bộ phận sinh dục. Thời gian từ 1 đến 2 ngày tiếp theo.
  • Các nốt phát ban tiến triển thành vết loét gây đau đớn khó chịu đặc biệt khi nó xuất hiện trong khoang miệng. Thời gian các vết loét phát triển dến khi đóng vảy thường vào khoảng từ 2 – 3 ngày.
    Khi các vết loét xuất hiện trong khoang miệng, cần chú ý để chọn những loại thực phẩm tốt cho trẻ bị tay chân miệng, tránh gây đau đớn khó chịu trong khi vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.
  • Sau khi các vết loét đóng vảy, cần thêm từ 3 – 5 ngày để các triệu chứng thuyên giảm dần và khỏi hoàn toàn. Giai đoạn này gọi là giai đoạn lui bệnh.

Các triệu chứng bất thường bao gồm sốt cao, co giật, mê sảng, nôn liên tục, mất nước nghiêm trọng… có thể xuất hiện vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 và nó là dấu hiệu báo trước bệnh tay chân miệng có nguy cơ gây biến chứng.

Khi phát hiện trẻ có các triệu chứng bất thường như trên, đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện ngay lập tức.

Các loại thuốc có thể dùng điều trị tay chân miệng ở trẻ em

Không dùng thuốc khi chưa có hiểu biết rõ ràng về tác dụng cũng như tương tác của thuốc. Đặc biệt khi người bị bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi.

Bệnh tay chân miệng không cần dùng thuốc cũng có thể khỏi hoàn toàn.

Chỉ dùng thuốc trong các trường hợp triệu chứng của bệnh gây đau đớn và khó chịu nghiêm trọng.

Các loại thuốc không cần kê đơn có thể dùng chỉ bao gồm một số loại dưới đây:

Thuốc dùng đường uống:

Giảm đau bằng Paracetamol ( với trẻ trên 3 tháng tuổi ) và ibuprofen ( với trẻ trên 6 tháng tuổi ).

Thuốc bôi ngoài da:

Thuốc bôi ngoài da có thể dùng: dung dịch sát khuẩn nhẹ cho da như xanhmethylen, milian,… và niêm mạc như zytee, kamistad,…

Có thể tắm và cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng để thúc đẩy làm lành vết loét.

Không dùng thuốc gì ?

  • Tuyệt đối không dùng aspirin giảm đau cho trẻ. Nó có thể gây hội chứng Reye – hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong.
  • Không dùng các loại thuốc mỡ bôi ngoài da, chúng không có tác dụng thậm chí đôi khi còn gây nhiễm trùng cho các vết loét.
  • Không tắm lá cây, thuốc nam… chúng có thể gây nhiễm vết loét thậm chí là nhiễm trùng máu.

Như đã nói, cách tốt nhất để điều trị tay chân miệng là thực hiện một chế độ chăm sóc đúng cách tại nhà. Điều quan trọng là bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho em bé trong thời gian bị bệnh.

Dinh dưỡng là tối quan trọng, nó giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn, kháng thể sớm được sinh ra và con của bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh hơn.