Trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày : nguyên nhân và cách khắc phục

Nôn có thể không nghiêm trọng nhưng nếu trẻ bị nôn quá nhiều lần trong một ngày thì rất đáng lo ngại. Nếu không được điều trị đúng cách, nó có thể khiến trẻ bị mất nước nhanh chóng và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh, quan sát các dấu hiệu để đánh giá mức độ nặng nhẹ, tình trạng sức khỏe em bé để có hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày

Có rất nhiều thứ khác nhau có thể khiến cho trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày, bao gồm : bệnh tật, say tàu xe, căng thẳng và các vấn đề khác.

Với trẻ sơ sinh, nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hóa còn non yếu, trẻ hay bị nôn trớ thức ăn và nôn trớ sữa, điều này hoàn toàn là khá phổ biến và thường gặp. Đôi khi, càng ép trẻ ăn, trẻ càng nôn nhiều hơn.

Với trẻ lớn hơn, nguyên nhân chủ yếu là do viêm dạ dày ruột, nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Viêm dạ dày ruột thường là do các loại virus phổ biến mà chúng ta tiếp xúc mỗi ngày. Ngoài việc gây ói mửa, nó cũng có thể gây buồn nôn và tiêu chảy.

Viêm dạ dày ruột thường không kéo dài, ít nghiêm trọng. Nhưng với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, việc không thể uống đủ nước do nôn thường xuyên có thể khiến trẻ bị mất nước, kết quả là trẻ càng yếu hơn, dễ bị bệnh tật hơn và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh – nôn là đáng sợ cho trẻ nhỏ và mệt mỏi cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Việc trấn an con bạn và ngăn ngừa tình trạng mất nước là chìa khóa để phục hồi nhanh chóng.

Xem thêm >>> Trẻ bị ho nôn trớ nhiều nguyên nhân là do đâu và khắc phục thế nào?.

Cách chăm sóc trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày

Cho trẻ uống đúng chất lỏng vào đúng thời điểm (gọi là “bù nước”) là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước hoặc điều trị mất nước nhẹ.

Khi chất lỏng bị mất do trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày, điều quan trọng là phải bù lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu ép trẻ uống quá nhiều nước một lúc, trẻ có thể bị nôn nhiều hơn, vì thế phải cho trẻ uống với một lượng nhỏ và thường xuyên.

– Trẻ sơ sinh (0-1 tuổi)

Đừng cho trẻ sơ sinh uống nước lã, điều này là nguy hiểm đối với bé. Bởi nó có thể phá vỡ sự cân bằng chất dinh dưỡng trong máu của em bé.

Nếu em bé dưới 2 tháng tuổi và bị nôn mửa (không chỉ phun ra, mà còn dường như nôn mửa tất cả những gì có trong dạ dày) ở tất cả các lần cho bú thì hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Nếu sau 8 tiếng, trẻ không còn nôn liên tục nữa, đã chịu bú sữa mẹ thì bạn có thể yên tâm hơn.

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sẽ cần phải cho trẻ uống dung dịch điện giải để ngăn ngừa sự mất nước.

Với trẻ đã biết ăn dặm, bạn hãy từ từ, đừng vội cho trẻ ăn trở lại ngay, nếu không trẻ sẽ lại nôn ra. Hãy đợi khoảng vài tiếng sau khi trẻ đã hết nôn và đã có thể bú sữa trở lại, lúc này mới bắt đầu cho trẻ ăn.

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, nên cho trẻ ăn với thức ăn nhạt và loãng hơn so mọi khi để trẻ dễ tiêu hóa hơn. Sau khoảng 24 giờ, bạn có thể cho trẻ quay trở lại thói quen ăn uống bình thường.

Tránh sữa và các sản phẩm từ sữa khác, ngoại trừ sữa mẹ và sữa bột.

– Trẻ em 1 tuổi trở lên

Cho trẻ uống nước ấm (tránh sữa và các sản phẩm từ sữa) với lượng nhỏ, cứ cách 15 phút một lần. Sau vài tiếng, nếu không nôn nữa, bạn có thể cho trẻ uống nước ép táo, lê hoặc nho.

Nếu trẻ vẫn cứ nôn, hãy cho trẻ uống dung dịch điện giải không hương vị, để ngăn ngừa mất nước.

Sau khi không nôn mửa trong khoảng 8 giờ, hãy cho bé ăn từ từ thức ăn đặc và nhạt nhẽo, chẳng hạn như : bánh quy, bánh mì nướng, khoai tây nghiền, cháo hoặc súp dinh dưỡng. Lưu ý, không ép trẻ ăn quá nhiều, chỉ cần vài muỗng thôi cũng đã đủ rồi, nếu không trẻ sẽ lại nôn lần nữa.

Sau khoảng 24 giờ, nếu không còn nôn nữa, bạn có thể từ từ cho trẻ quay trở lại chế độ ăn uống thông thường. Không cần phải loại bỏ các sản phẩm sữa nữa, trừ khi chúng là nguyên nhân khiến trẻ bị nôn nửa.

Nôn mửa do viêm dạ dày ruột là do vi-rút, nó có thể lan truyền sang người khác. Vì vậy, hãy giữ con bạn ở nhà không đi học hoặc chăm sóc trẻ cho đến khi không còn bị nôn nữa trong vòng ít nhất 24 giờ. Và hãy nhớ rằng rửa tay thật kỹ và vệ sinh cơ thể cho em bé đều đặn, sạch sẽ mỗi ngày.

Khi nào thì gọi bác sĩ?

Nếu trẻ không chịu uống chất lỏng hoặc tiếp tục nôn sau khi bạn thử các cách, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Ngoài ra, nếu có bất kỳ dấu hiệu mất nước nào dưới đây, bạn cũng nên gọi ngay lập tức cho bác sĩ :

– Ở trẻ sơ sinh :

 • Ít hoặc không có nước mắt khi khóc.
 • Ít hơn bốn tã ướt mỗi ngày.
 • Phần trán dường như trũng xuống.
 • Môi khô.

– Ở trẻ em và thiếu niên :

 • Không đi tiểu trong 6-8 giờ.
 • Khô miệng.
 • Da khô, nhăn hoặc nhão (đặc biệt là ở bụng, cánh tay và chân trên)
 • Kém hoạt động hoặc giảm sự tỉnh táo.
 • Buồn ngủ hoặc mất phương hướng.
 • Thở sâu, nhanh.
 • Mắt trũng.

Cũng liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây, đó có thể là dấu hiệu của bệnh nặng hơn viêm dạ dày ruột :

 • Nếu trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi và nôn mửa (không chỉ là phun sữa ra).
 • Nôn mửa hoặc nôn mạnh ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là em bé dưới 3 tháng tuổi.
 • Ói mửa sau khi bé đã uống dung dịch điện giải gần 24 giờ.
 • Ói mửa bắt đầu trở lại ngay sau khi bạn cố gắng tiếp tục chế độ ăn uống bình thường của con bạn.
 • Ói mửa bắt đầu sau khi bị chấn thương đầu.
 • Nôn kèm theo sốt cao.
 • Ói mửa ra chất lỏng màu xanh lá cây hoặc vàng xanh tươi, máu, hoặc nôn mửa màu nâu giống như bã cà phê (có thể là dấu hiệu của máu trộn với axit dạ dày).
 • Trẻ tỏ ra đau bụng dữ dội.
 • Sưng, tấy đỏ, hoặc đau ở bìu của một cậu bé.

Xem thêm >>> Trẻ bị ho và nôn về đêm : nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Mong rằng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu được nguyên nhân trẻ bị nôn nhiều lần trong ngày, đồng thời biết được cách chăm sóc trẻ phù hợp nhất để trẻ mau chóng khỏe trở lại.