Trẻ bị nổi hạch ở cổ : Nhận biết và điều trị như thế nào ?

Virus hoặc vi khuẩn có thể làm sưng thanh quản hoặc khí quản khiến trẻ bị nổi hạch ở cổ. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị tại nhà mà bạn nên áp dụng…

Hạch là gì ?

Trẻ bị nổi hạch ở cổ là do bị sưng thanh quản hoặc khí quản. Hạch có thể là kết quả của việc trẻ bị dị ứng khi hít vào chất kích thích hoặc vi khuẩn, nhưng thường thì virus mới là nguyên nhân chính gây nổi hạch ở trẻ em.

Thủ phạm gây nổi hạch thường là  siêu vi khuẩn parainfluenza. Các loại virus khác như virus hợp bào hô hấp RSV, virus cúm hay sởi cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây nổi hạch ở cổ.

Trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi là đối tượng phổ biến nhất thường bị nổi hạch. Hạch thường nổi vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 3 – thời gian mà các virus hoạt động mạnh mẽ do khí hậu thất thường.

Ngày nay, do được tiêm phòng đầy đủ, hầu hết các trường hợp trẻ bị nổi hạch ở cổ là không nguy hiểm, nhưng một số trường hợp trẻ có thể phải nằm viện để điều trị.

Triệu chứng nổi hạch ở trẻ nhỏ

Bởi vì vết sưng xảy ra ở thanh quản hoặc khí quản, nên hạch sẽ gây ảnh hưởng đến âm thanh trẻ phát ra bao gồm cả tiếng ho.

Nếu con bạn bị ho khan, ho sâu, tiếng ho nghe giống như tiếng kêu của hải cẩu thì có khả năng cao là trẻ bị nổi hạch ở cổ.

Nghe thử tiếng ho:

Tiếng ho dạng này khá rõ nét và khác biệt, các bác sĩ có thể chỉ cần nghe tiếng ho qua điện thoại cũng có thể xác định trẻ có bị nổi hạch ở cổ hay không.

Con của bạn cũng có thể bị sốt nhẹ.

Hạch thường xuất hiện sau khoảng vài ngày kể từ khi có các triệu chứng giống như bệnh cảm lạnh.

Khi hạch đã nổi, trẻ có thể cảm thấy khó thở, thở rít, âm thanh của trẻ có xu hướng the thé bao gồm cả tiếng ngáy khi ngủ.

Các triệu chứng mạnh mẽ nhất trong 2 – 3 đêm đầu tiên, sau đó giảm dần và biến mất khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn.

Trẻ bị nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không ?

Hạch nguy hiểm khi nó xuất hiện do sởi hay bệnh bạch hầu. Nhưng ngày nay, hầu hết trẻ em đều được tiêm phòng các căn bệnh này nên hạch nổi ở cổ thường không còn nguy hiểm.

Hạch sẽ biến mất trong 1 tuần hoặc nhiều hơn, tuy nhiên, trong một số trường hợp, hạch xuất hiện ở thanh quản với kích thước lớn. Nó có thể khiến trẻ cảm thấy khó thở nghiêm trọng.

Nổi hạch cổ khám ở đâu và khi nào ?

Bạn có thể đưa bé đi khám tại các bệnh viện có khoa nhi trên toàn quốc. Hoặc thăm khám tại các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có chuyên môn  mà bạn biết.

Các bác sĩ có thể hỏi bạn về triệu chứng ho hoặc lắng nghe âm thanh mà trẻ phát ra để chuẩn đoán.

Đưa trẻ đi khám ngay lập tức ( nhất là với trẻ dưới 2 tuổi ) nếu bạn nghi ngờ con mình có các triệu chứng của nổi hạch vùng cổ.

Đưa bé đi cấp cứu ngay nếu phát hiện trẻ khó thở nghiêm trọng, chảy nước dãi liên tục, môi hoặc da có hiện tượng xanh tái.

Cách chữa hạch ở cổ áp dụng với trẻ nhỏ

Nếu đây là lần đầu tiên trẻ bị nổi hạch ở cổ, và bác sĩ xác định nó là vấn đề nhẹ. Bạn có thể tự chăm sóc bé tại nhà.

Không khí ẩm và lạnh có thể giúp giảm sưng đường hô hấp, do đó nó cũng giúp các triệu chứng đi kèm nổi hạch trở nên dễ chịu hơn.

Cho bé vào phòng tắm, bật vòi hoa sen với nước nóng để bé hít thở với hơi nước ấm trong khoảng 15 – 20 phút. Làm điều này mỗi khi con bạn có dấu hiệu cảm thấy khó chịu hoặc ho nặng hơn ngay cả vào ban đêm.

Duy trì môi trường ẩm ướt trong phòng của bé. Sử dụng máy phun sương hoặc máy tạo độ ẩm, nhưng không để chúng quá gần vị trí của bé.

Nhớ bổ sung nước cho bé thường xuyên.

Nếu bé đang bú mẹ, tăng cữ bú và lượng sữa mỗi lần bú. Áp dụng tương tự nếu trẻ đang dùng sữa công thức.

Nếu trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi, bắt đầu cho trẻ uống thêm nước lọc để ngăn chặn tình trạng mất nước có thể xảy ra.

Nếu trẻ bị sốt hoặc các triệu chứng khiến bạn cảm thấy quá mức nghiêm trọng, có thể cho trẻ sử dụng các loại thuốc có tác dụng giảm đau như Paracetamol( trên 3 tháng tuổi ) hoặc ibuprofen ( trên 6 tháng tuổi ). Không dùng các thuốc có chứa aspirin trong mọi trường hợp.

Vì virus thường là thủ pham gây nổi hạch cổ ở trẻ nhỏ, vậy nên kháng sinh sẽ không có tác dụng. Trừ khi các bác sĩ xác định rằng nguyên nhân nổi hạch là do vi khuẩn.

Thuốc ho cũng không cải thiện vấn đề gì, nó không thể tác động đến vết sưng trong cổ họng để giảm ho. Trong khi, nó có thể ngăn chặn quá trình loại bỏ chất nhầy tự nhiên của em bé.

Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, các bác sĩ có thể kê toa bao gồm các chất steroid uống để giảm sưng và giúp con bạn thở dễ dàng hơn.

Các trường hợp hạch ở cổ khiến trẻ phải nhập viện, trẻ sẽ được cho thở oxy, dùng các loại thuốc dưới dạng hít hoặc steroid để giảm sưng đường hô hấp. Nếu có dấu hiệu mất nước cũng có thể áp dụng truyền nước qua tĩnh mạch.

Trẻ bị nổi hạch ở cổ có tái phát hay không ?

Trên thực tế, một số trẻ có các cơ quan hô hấp yếu hơn những đứa trẻ khác, điều này kéo dài cho đến khi trẻ lớn lên.

Những đứa trẻ này thường có nguy cơ cao bị nổi hạch ở cổ và tái phát hạch nhiều lần.

Đừng lo lắng,

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bé nổi hạch, hãy áp dụng các biện pháp điều trị bên trên.

Bình tĩnh đưa trẻ đi khám nếu các triệu chứng diễn ra nghiêm trọng hơn.

Trẻ bị nổi hạch ở cổ có lây không ?

Nổi hạch là do virus làm sưng, vậy nên nó hoàn toàn có thể lây lan từ người này sang người khác.

Nếu con của bạn bị nổi hạch ở cổ, giữ bé ở nhà cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Ngược lại, nếu phát hiện thấy người khác có dấu hiệu nổi hạch, nên cách xa để tránh lây lan.