Trẻ bị ho sốt về đêm là bị bệnh gì?

Nếu con bạn bị ho sốt về đêm, bé có thể đang mắc một căn bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp. Dưới đây là danh sách các bệnh phổ biến thường gặp…

Ho và sốt là những triệu chứng rất cơ bản và thường gặp ở trẻ em. Nó có thể là triệu chứng của những căn bệnh thông thường như cảm lạnh hay cảm cúm. Cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nhiễm trùng liên quan đến hệ hô hấpvà  cần được chăm sóc bằng y tế.

Dưới đây là danh sách 14 bệnh thường gặp khi trẻ bị ho sốt về đêm. Để chuẩn đoán bệnh chính xác hơn, đề nghị xem các triệu chứng chi tiết.

Loading...

14 Bệnh thường gặp khi bé bị ho sốt về đêm

1. Cảm lạnh thông thường

Con bạn có thể bị cảm lạnh vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Hiện không có biện pháp nào điều trị dứt điểm được bệnh cảm lạnh. Hầu hết phương pháp điều trị đều nhằm vào giảm ảnh hưởng của các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Trẻ bị  ho sốt về đêm là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh cảm lạnh hay cảm cúm.

Cảm lạnh không nguy hiểm, nhưng nó khiến cơ thể trẻ bị suy nhược, mệt mỏi, khả năng miễn dịch kém dẫn đế tăng cao nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm khác đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

2. Cảm cúm

Cảm cúm cũng có những triệu chứng tương tự như cảm lạnh, bệnh do virus gây nên và có xu hướng nghiêm trọng hơn bệnh cảm lạnh.

Hiện cũng chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh cảm cúm thông thường, nhưng tiêm phòng cúm hàng năm có thể hạn chế đáng kể nguy cơ bị nhiễm cúm.

Cảm cúm cũng gây suy giảm sức đề kháng và cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ nhỏ.

3. Viêm phế quản

Phế quản là ống dẫn khí từ miệng đến phổi, ống này có thể bị nhiễm trùng tại một hoặc nhiều điểm tạo ra dịch nhầy ( đờm ) và thường gọi là viêm phế quản.

Bệnh lý viêm phế quản nếu không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm kịp thời, có thể biến hướng thành viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi … là những căn bệnh rất khó điều trị dứt điểm và quá trình điều trị diễn ra trong thời gian dài.

4. Viêm thanh quản

Viêm thanh quản là tình trạng nhiễm trùng trên dây thanh quản và hộp thoại. Nguyên nhân có thể do virus, vi khuẩn hoặc do thanh quản hoạt động quá mức. ( khi trẻ la hét nhiều )

Triệu chứng chung của viêm thanh quản là âm thanh khi trẻ phát ra bị thay đổi ( khàn hoặc khác lạ ), con của bạn có thể bị sốt, ho khan sau đó là ho có đờm nhất là vào ban đêm. Điều trị còn tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Viêm thanh quản có thể tự khỏi sau vài ngày, nếu viêm do vi khuẩn thì có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

5. Viêm tai giữa

Viêm tai giữa rất ít khi xuất hiện do virus và vi khuẩn lây nhiễm trực tiếp mà thường là giai đoạn nặng của các căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác như viêm mũi họng, viêm phổi, viêm phế quản…

Viêm tai giữa thường xuất hiện theo hướng cơ học. Khi các cơ quan hô hấp khác bị nhiễm trùng, dịch nhầy còn gọi là đờm được sinh ra, chúng thường được cơ thể đào thải qua nước mũi hoặc ho. Khi đờm không được đào thải hết, chúng lưu trữ, ứ đọng sau đó tràn lên tai giữa và gây ra viêm.

Viêm tai giữa có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng thời gian điều trị tương đối dài và cực kỳ dễ tái phát.

6. Hen suyễn

Hen suyễn ở trẻ em và người lớn có những triệu chứng tương đối giống nhau nhưng trẻ em phải đối mặt với nhiều thách thức hơn.

Triệu chứng phổ biến của bệnh là những cơn ho dai dẳng, ho kéo dài khiến trẻ đau đớn khó chịu và có thể kèm theo sốt.

Hen suyễn là bệnh cực kỳ phổ biến và hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm hoàn toàn. Trẻ bị hen suyễn cần được kiểm soát bằng thuốc và lối sống để ngăn chặn, hạn chế cơn hen tái phát.

7. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh nghiêm trọng và có thể gây tử vong khi xuất hiện biến chứng ( mặc dù tỉ lệ rất thấp ). Trẻ bị sốt xuất huyết sẽ gây suy nhược cơ thể nghiêm trọng, trẻ có thể bị mất nước, mệt mỏi liên miên và sốt trong nhiều ngày.

Sốt xuất huyết có thể thành dịch, lây lan qua muỗi đốt. Khi nghi ngờ trẻ bị sốt xuất huyết, cần đưa trẻ đi khám ngay để được chuẩn đoán, theo dõi và điều trị.

8. Viêm họng

Viêm họng là bệnh phổ biến thường gặp đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh thường tự khỏi sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, cũng giống như cảm cúm hay cảm lạnh, viêm họng có thể tăng cao nguy cơ khiến trẻ bị các bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp.

Trẻ bị ho sốt về đêm là dấu hiệu khởi đầu phổ biến liên quan đến bệnh viêm họng.

9. Viêm xoang

Nếu trẻ bị ngạt mũi, khó thở, chảy nước mũi và có đờm trong thời gian dài, có thể bé nhà bạn đang bị viêm xoang. Cảm lạnh là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm xoang.

Viêm xoang có thể điều trị dứt điểm, phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Các biện pháp bao gồm dùng thuốc, hút và loại bỏ dịch mũi xoang, khí rung khoang xoang.

10. Viêm phổi

Viêm phổi ở trẻ em là bệnh thường gặp, có thể điều trị khỏi hoàn toàn sau vài ngày. Mặc dù vậy, triệu chứng của viêm phổi rất khó phân biệt với các căn bệnh khác, nó tương tự như cảm cúm hoặc cảm lạnh. Chủ quan trong điều trị hoặc điều trị muộn không đúng phương pháp có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

11. Bệnh lao

Bệnh lao hay lao phổi là một bệnh truyền nhiễm thường ảnh hưởng trực tiếp đến phổi hoặc nhiều cơ quan khác trong cơ thể trẻ nhỏ. Bệnh do vi khuẩn gây nên và có thể ngừa bệnh bằng cách tiêm phòng.

Tiêm phòng lao nằm trong chương trình tiêm chủng miễn phí do nhà nước quy định. Hầu hết trẻ em hiện nay đã được tiêm phòng bệnh này, nhưng con bạn vẫn có thể mắc bệnh ngay cả khi đã tiêm phòng ( đương nhiên tỷ lệ này rất thấp ).

12. Dị ứng

Nổi mẩn đỏ là dấu hiệu rõ ràng nhất của các bệnh liên quan đến dị ứng ở trẻ em. Tuy nhiên, nó không phải là dấu hiệu bắt buộc. Trẻ bị ho sốt về đêm có thể cũng là dấu hiệu của một căn bệnh liên quan đến dị ứng.

Dị ứng thường không nguy hiểm và có thể tự khỏi sau vài ngày kể từ khi loại bỏ được nguyên nhân gây dị ứng.

13. Ho gà

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra sưng phổi và các cơ quan thuộc đường hô hấp. Các vi khuẩn cũng lây nhiễm vào đường khí quản gây ra ho kéo dài.

Hiện nay, ho gà là bệnh hiếm gặp và không phổ biến do trẻ được tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh.

Bệnh ho gà đặc biệt nguy hiểm nếu xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Nó có thể biến chứng thành viêm phổi, co giật, tổn thương não thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Đây là tiếng ho của trẻ bị ho gà. Thử nghe và đối chiếu xem nhé…

14. Sởi

Sởi là một bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát thành dịch cực kỳ nguy hiểm và có thể gây tử vong. Nguyên nhân là do vi khuẩn paramyxovirus gây nên. Triệu chứng ban đầu là ho, sốt, chảy nước mũi và sau đó là phát ban toàn thân.


Lưu ý rằng trên đây chỉ là các căn bệnh phổ biến thường gặp nhất khi trẻ bị ho sốt về đêm. Ho và sốt là những triệu chứng cơ bản nhất của rất nhiều loại bệnh, cần căn cứ thêm vào các triệu chứng khác để thu hẹp phạm vi bệnh. Cho bé đi khám bác sĩ khi tình trạng ho kéo dài hơn 10 ngày hoặc sốt hơn hai ngày liên tục.

Loading...