Trẻ bị ho sổ mũi và sốt là bị bệnh gì ? Điều trị như thế nào ?

Khi con bạn mọc răng, cảm lạnh, cảm cúm hoặc mắc các bệnh khác liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp. Trẻ có thể bị ho sổ mũi và sốt. Dưới đây bao gồm danh sách 9 bệnh mà trẻ có thể mắc phải….

Ho sổ mũi và sốt là những vấn đề phổ biên ở trẻ em dưới 5 tuổi. Các triệu chứng này thường xuất hiện do các bệnh nhẹ như cảm thông thường hoặc mọc răng. Mặc dù vậy, trẻ bị ho, sổ mũi và sốt cũng có thể là dấu hiệu của các căn bệnh nhiễm trùng ( viêm ) nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế.

Dưới đây là những bệnh phổ biến thường gặp khi trẻ bị ho – sổ mũi và sốt.

1. Mọc răng

Mọc răng là nguyên nhân cực kỳ phổ biến khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, ho và chảy nước mũi. Mọc răng cũng khiến trẻ đau đớn và có thể bị sốt mặc dù không bao gồm tất cả các trường hợp.

Giai đoạn mọc răng thông thường bắt đầu khi trẻ được từ 3 – 7 tháng tuổi và kết thúc trước khi trẻ tròn 2 tuổi.

Trẻ mọc răng thường không cần dùng thuốc, đau răng do mọc răng thường chỉ diễn ra từ 2 – 3 ngày. Nếu mọc răng khiến trẻ đau đớn quá mức, có thể dùng các loại thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen ( cho trẻ hơn 6 tháng tuổi ) để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Tham khảo : 4 Cách giảm đau cho trẻ khi mọc răng.

2. Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh là do trẻ bị nhiễm virus, các triệu chứng thường gặp nhất là sổ mũi, hắt hơi liên tục, mệt mỏi khó chịu và sốt nhẹ.

Khi trẻ bị cảm lạnh, cơ thể sản sinh nhiều chất nhầy hơn và góp phần khiến tình trạng chảy nước mũi ngày càng nghiêm trọng ( tình trạng này thường kéo dài trong khoảng 1 tuần ).

Cơ thể trẻ sẽ cố gắng tiêu diệt các virus gây bệnh, ngăn chặn viêm nhiễm có thể xảy ra và nó là nguyên nhân gây sốt.

Khi chất dịch không được đào thải hoàn toàn qua xoang mũi, chúng chảy xuống cổ họng và gây ra ho.

Cảm lạnh thông thường không phải là bệnh nguy hiểm và có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc điều trị. Nhưng trẻ bị cảm lạnh có nguy cơ rất cao mắc phải các bệnh dạng viêm liên quan đến nhiễm trùng như viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm phế quản, hay viêm phổi…

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị cảm lạnh, tốt nhất cho bé đi khám bác sĩ. Họ sẽ cho trẻ dùng thuốc và các biện pháp y tế khác để ngăn ngừa nhiễm trùng. ( không dùng kháng sinh ngay lập tức trừ những trường hợp nghiêm trọng ).

Xem thêm: Cách chăm sóc và điều trị khi trẻ bị cảm lạnh

3. Cảm cúm

Cảm cúm nghiêm trọng hơn cảm lạnh. Mặc dù các triệu chứng giữa cảm cúm và cảm lạnh ở trẻ sơ sinh là tương đối giống nhau. Nhưng trẻ bị cảm cúm có thể cảm thấy mệt mỏi khó chịu hơn nhiều lần so với bị cảm lạnh thông thường.

Trẻ bị cảm cúm thường sốt cao thay vì sốt nhẹ như cảm lạnh. Ngoài ra, cảm cúm có thể khiến trẻ bị hôn mê, tiêu chảy, hoặc nôn mửa.

Trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt là dưới 2 tuổi rất dễ gặp phải các biến chứng khi bị cảm cúm, vì thế nếu phát hiện các dấu hiệu của bệnh cảm cúm dưới đây, cha mẹ cần theo dõi và có chế độ thích hợp để chăm sóc bé:

Đưa trẻ đi khám ngay nếu phát hiện các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm:

  • Sốt trên 39 độ C. Đây có thể là dấu hiệu của biến chứng nhiễm trùng hoặc bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.
  • Sốt cao liên tục lên đến 40 độ C.
  • Sốt kéo dài trong 24 giờ.
  • Ho dai dẳng kéo dài hơn 1 tuần và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Các nguyên nhân khác

Mọc răng, cảm lạnh và cảm cúm là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ bị ho sổ mũi và sốt. Tuy nhiên, một vài căn bệnh khác liên quan đến nhiễm trùng rất thường gặp khác cũng gây ra các triệu chứng tương tự. Bao gồm:

4. Viêm tai giữa

5. Viêm phế quản

6. Viêm phổi

7. Viêm mũi dị ững

8. Viêm họng

9. Viêm amidan

Nhìn chung, ho sổ mũi và sốt thường là dấu hiệu cho thấy các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Hầu hết các căn bệnh đều có triệu chứng gần như tương tự, tốt nhất là cho trẻ đi khám tại các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chuẩn đoán và điều trị bằng các phương pháp thích hợp.