Trẻ bị ho có nên tiêm phòng không?

Trẻ bị ho có nên tiêm phòng không? Trẻ đang bị đi ngoài, sổ mũi hoặc đang uống thuốc có tiêm phòng được không? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trẻ bị ho có nên tiêm phòng không?

Để tránh các tác dụng phụ khi tiêm vắc xin, nên đi tiêm đúng lịch trình và khi cơ thể trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không ốm đau gì.

Nếu trẻ đang ốm, bị ho thì tốt nhất nên chờ cho bé khỏi ốm hẳn rồi mới cho bé đi tiêm phòng. Vắc xin thực chất là những vi sinh vật đã bị làm cho suy yếu đi hoặc loại bỏ độc tố. Khi đi vào cơ thể, nó không gây bệnh mà ngược lại kích thích hệ miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại chúng.

Tuy nhiên nếu được tiêm lúc cơ thể suy yếu thì có thể phản tác dụng, các vi sinh vật có hại có thể nhân cơ hội phát triển và phát bệnh.

Vậy nếu trẻ vẫn chưa khỏi trong khi đó lịch tiêm phòng sắp trôi qua đi thì phải làm sao? Trẻ bị ho có nên tiêm phòng hay không?

Ho là một triệu chứng khá phổ biến, thường là nhẹ, hầu như xảy ra hàng năm. Nếu con bạn bị ho do các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng,…thì không sao cả, vẫn có thể cho bé đi tiêm phòng.

Bởi vì hệ miễn dịch của trẻ phải đối phó với hàng triệu vi khuẩn, virus mỗi ngày. Vắc xin chỉ là một phần rất nhỏ trong số đó.

Do vậy, nếu chỉ ho do bệnh nhẹ thông thường thì trẻ vẫn nên đi tiêm phòng theo lịch. Nếu để lỡ lịch tiêm phòng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về sau này.

Trừ các trường hợp ho do bệnh nặng hoặc các vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch như ung thư, HIV/AIDS, truyền máu, hóa trị liệu,…thì bạn mới phải cần trì hoãn. Trường hợp này bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem thêm : Tiêm phòng cho trẻ em : 6 câu hỏi thường gặp.

Các câu hỏi liên quan thường gặp

-Trẻ bị sốt có tiêm phòng được không?

Trẻ bị sốt nhẹ do các bệnh thông thường vẫn có thể đi tiêm phòng được, không sao cả. Trừ khi trẻ đang sốt cao và có các triệu chứng đáng lo khác kèm theo.

-Trẻ bị sổ mũi có nên tiêm phòng không?

Tương tự như trên, nếu trẻ chỉ bị sổ mũi, hắt hơi thông thường thì vẫn nên cho trẻ đi tiêm phòng theo đúng lịch.

-Trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không?

Trẻ bị đi ngoài, tiêu chảy nhẹ vẫn có thể đi tiêm phòng bình thường. Nhưng nếu tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần hoặc nặng thì bạn cần phải đợi.

Tiêu chảy là rất nguy hiểm với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, cần phải điều trị thích hợp và càng sớm càng tốt; việc này ưu tiên hơn so với tiêm phòng.

-Trẻ đang uống thuốc có tiêm phòng được không?

Còn tùy thuộc vào loại thuốc mà trẻ đang uống; nếu chỉ là thuốc giảm đau, giảm sốt thông thường thì không sao cả.

Nhưng nếu là các loại thuốc đặc trị các bệnh nặng như steroid, thuốc trị ung thư,…thì cần phải trì hoãn việc tiêm phòng lại và thảo luận với bác sĩ về vấn đề này.

Với thuốc kháng sinh, nó không làm thay đổi thành phần hay hiệu quả của vắc xin. Cho nên nếu trẻ đang dùng thuốc để trị các bệnh nhiễm trùng thông thường thì vẫn có thể cho trẻ đi tiêm được.

Chỉ là tác dụng phụ của nó có thể gây nhầm lẫn với tác dụng phụ của vắc xin, sẽ ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm : Trẻ đang uống thuốc có được tiêm phòng hay không?


Hi vọng bài viết trên giúp bạn làm sáng tỏ được vấn đề “Trẻ bị ho có nên tiêm phòng không? Trẻ đang bị đi ngoài, sổ mũi hoặc đang uống thuốc có tiêm phòng được không?” Nếu bạn vẫn phân vân, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ đi tiêm vắc xin bạn nhé!