Trẻ bị đau bụng và nôn – Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Đau bụng kèm theo nôn mửa không phải là những triệu chứng hiếm gặp ở trẻ em. Nó ít khi phản ánh một vấn đề y tế nghiêm trọng, tuy nhiên, trong một số trường hợp, một số các triệu chứng khác đi kèm có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe nguy hiểm và cần đến sự chăm sóc của các bác sĩ.

Tổng quan về đau bụng và nôn mửa ở trẻ em

  • Trẻ bị đau bụng và nôn là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cha mẹ phải đưa bé đi khám và điều trị.
  • Triệu chứng đau bụng là cực kỳ cơ bản và có thể do rất nhiều căn bệnh gây nên. Nếu không có những triệu chứng rõ ràng khác, rất khó để chuẩn đoán bệnh của trẻ ngay cả đối với các bác sĩ.
  • Đau bụng là triệu chứng bình thường, ít khi là dấu hiệu của một căn bệnh y tế nghiêm trọng, tuy nhiên nó vẫn có xác xuất nhất định liên quan đến một vài loại bệnh tật có thể gây tử vong.
  • Đau bụng do quá phổ biến, nên hầu hết bố mẹ cảm thấy khó khăn trong việc quyết định có cho bé đi khám bác sĩ hay không.
  • Điều may mắn là tình trạng đau bụng thường không kéo dài. Có thể căn cứ vào thời gian đau bụng để đưa ra quyết định đi khám hay điều trị tại nhà.
  • Trẻ bị đau bụng có xu hướng nôn mửa kèm theo. Nếu coi đau bụng là một dạng bệnh thì nôn mửa lại là một triệu chứng. Nó có thể có hoặc không xuất hiện khi con bạn bị đau bụng.

Nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng và nôn mửa là gì?

Như đã nói, có rất nhiều bệnh lý có thể dẫn đến triệu chứng đau bụng và nôn mửa ở trẻ em từ sơ sinh đến thiếu niên.

Mặc dù hầu hết chỉ là các vấn đề y tế bình thường, nhưng đôi khi nó cũng là dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm hơn liên quan đến tim mạch hoặc các dạng nhiễm trùng nghiêm trọng khác.

Để chuẩn đoán, các bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng của em bé, thực hiện các xét nghiệm liên quan nếu có nghi ngờ. Nếu nôn mửa và đau bụng là quá mức nghiêm trọng, con của bạn có thể cần được hồi sức cấp cứu trước khi chuẩn đoán.

Nôn mửa là một triệu chứng thường đi kèm với đau bụng, nó là dạng phản xạ phối hợp của cơ thể nhằm mục đích tống xuất những gì bên có bên trong dạ dày ra bên ngoài thông qua đường miệng.

Sự kiểm soát hoặc kích thích gây nôn được điều chỉnh trong tủy, các tín hiệu tạo nên kích thích này có thể đến từ những vị trí khác nhau trên cơ thể, nguyên nhân chính thường do các chất hóa học trong, vấn đề liên quan đến hoạt động hoặc chức năng của hệ thống tiêu hóa (dạ dày, ruột non và ruột già), vấn đề về tim mạch hoặc tai giữa…

Để xác định chính xác hơn nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng và nôn, cần căn cứ thêm vào độ tuổi của em bé.

Trẻ sơ sinh bị đau bụng và nôn trớ

 

– Trào ngược: Điều này thường diễn ra sau khi cho bé ăn và khối lượng dịch trào ra qua đường miệng thường không lớn. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ sơ sinh bị nôn và không có vấn đề gì nếu con bạn vẫn tăng cân hợp lý. (xem bảng cân nặng tiêu chuẩn của trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi)

– Nôn mửa ở trẻ sơ sinh có thể là triệu chứng của dị ứng, xoắn hoặc lồng ruột, hoặc hẹp môn vị, trường hợp này cần can thiệp của các bác sĩ, có thể cần đến phẫu thuật để điều trị.

– Viêm ruột hoại tử: Thường thấy ở trẻ sinh non hoặc đang bị bệnh nặng tuy nhiên cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh đủ tháng và đang trong tình trạng sức khỏe bình thường. Nguy cơ viêm ruột hoại tử nhỏ dần theo độ tuổi lớn lên của em bé.

– Nhiễm trùng (viêm nhiễm): Nôn mửa có thể là triệu chứng của một căn bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng điển hình như viêm màng não. Nếu con bạn bị sốt kèm theo nôn mửa, bé cũng có thể bị các bệnh như viêm tai giữa, hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Viêm dạ dày ruột là nguyên nhân phổ biến gây sốt, nôn trớ kèm theo tiêu chảy. Trẻ nhỏ bị nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể sốt, nôn trớ và tiêu chảy.

– Hậu quả của các bệnh gây HO: Cơn ho cường độ mạnh có thể đủ để tạo ra nôn trớ ở trẻ sơ sinh, bất kỳ căn bệnh nào gây ho cũng có thể là nguyên nhân điển hình như ho gà.

– Dị ứng hóa chất: Nhiều loại hóa chất không có hại đối với cơ thể hoặc bị hệ thống miễn dịch hiểu lầm là có hại sẽ dẫn đến phản ứng phản xạ như nôn trớ để cố gắng loại bỏ chúng ra bên ngoài. Hóa chất dạng này có thể do cơ thể tự tổng hợp hoặc được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc tiêm truyền. Ngộ độc thực phẩm cũng được xem là một loại dị ứng hóa chất.

Rất khó để xác định triệu chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh vì trẻ chưa biết cách nói hoặc thể hiện cảm giác của mình ngoài tiếng khóc. Vì thế, nôn trớ được coi là triệu chứng chính để phán đoán trong giai đoạn này.

Đau bụng và nôn trớ ở trẻ nhỏ nói chung

Các nguyên nhân bao gồm:

Viêm dạ dày ruột: Là bệnh lý phổ biến nhất gây đau bụng và nôn mửa ở trẻ em ngoài độ tuổi sơ sinh. Thường thì ngoài đau bụng kèm theo nôn mửa, trẻ còn có thể bị tiêu chảy.

Tắc nghẽn đường ruột: Có thể do lồng ruột, hẹp ruột hoặc là một vấn đề hậu phẫu. Chụp chiếu là cần thiết để chuẩn đoán.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng nặng ở đường tiêu hóa như viêm ruột thừa hoặc viêm túi mật có thể gây nôn mửa và đau bụng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị nhiễm trùng thần kinh trung ương.

Các bệnh liên quan đến thận hoặc đường tiết niệu cũng có thể gây các triệu chứng tương tự.

Các yếu tố khác như hiện tượng ketoacidosis, nuốt phải chất độc, viêm vùng chậu thậm chí là mang thai cũng có thể là nguyên nhân.

Làm gì khi trẻ bị đau bụng và nôn?

Do có quá nhiều nguyên nhân gây các triệu chứng này, nên không có một phương pháp nhất định để điều trị.

Đau bụng và nôn không phải là bệnh, chúng chỉ là một trong những triệu chứng của nhiều căn bệnh liên quan khác. Phải tìm ra nguyên nhân gây đau bụng và nôn trước mới có thể có phương án phù hợp dành cho điều trị.

Cho bé đi khám ngay nếu trẻ bị đau bụng và nôn với các vấn đề sau:

  • Trẻ bị đau bụng nhiều hơn 24 tiếng
  • Trẻ nôn liên tục nhiều hơn 24 tiếng
  • Dịch nôn có màu xanh hoặc màu vàng
  • Dịch nôn có chứa máu hoặc có màu cafe

Vì bạn là bố mẹ và người thân của bé, bạn có linh cảm và điều này đôi khi còn chính xác hơn cả các xét nghiệm của bác sĩ. Vậy nên, cho bé đi khám bất cứ khi nào bạn nghi ngờ đau bụng và nôn mửa là một vấn đề nghiêm trọng.